Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm Bậc 1 Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người có mong muốn trở thành giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nhưng chưa qua đào tạo chuyên ngành sư phạm thường quan tâm. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là văn bằng chứng minh cá nhân đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ sư phạm dành cho những người không được đào tạo chuyên ngành sư phạm và muốn trở thành giáo viên dạy các trường cấp 1, cấp 2. Trong bài viết này, Vieclamgiaoduc.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1.

chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là gì

Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm Bậc 1 Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết – Nguồn ảnh: Pexels

I. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có mấy loại?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là loại văn bằng chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ sư phạm dành cho những người không được đào tạo chuyên ngành sư phạm. Chứng chỉ này được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các cơ sở giáo dục được Bộ ủy quyền.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 6 loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, tương ứng với 6 đối tượng học:

 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề: dành cho những người muốn làm giáo viên dạy nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề, trung tâm dạy nghề. Có 2 loại chứng chỉ: chứng chỉ sư phạm nghề sơ cấp và chứng chỉ sư phạm nghề trung cấp, cao đẳng.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mầm non: dành cho những người muốn làm giáo viên tại các trường mầm non, trung tâm dạy trẻ, nhóm trẻ. Đối tượng học phải có trình độ trung học trở lên.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy tiểu học: dành cho những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp tiểu học, như Tin học, Tiếng Anh, Thể dục, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT): dành cho những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp THCS, THPT.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ quản lý giáo dục, quản lý mầm non: dành cho những người làm công tác quản lý giáo dục, như hiệu trưởng, hiệu phó, cán bộ quản lý mầm non. Đối tượng học phải có bằng cử nhân sư phạm hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cao đẳng, đại học: dành cho những người muốn làm giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học. Đối tượng học phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
Icon

Công việc nổi bật

II. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là bằng xác nhận hoàn tất chương trình đào tạo riêng cho cho những cá nhân muốn trở thành giáo viên cấp tiểu học và THCS nhưng chưa qua đào tạo chuyên ngành sư phạm.

Chương trình bồi dưỡng để nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 sẽ được thực hiện đào tạo theo Quyết định số 1672/TH-DN ngày 28/8/1992 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

III. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 được cấp sau khi người học hoàn thành khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khóa học bao gồm 34 tín chỉ, trong đó 30 tín chỉ là bắt buộc và 4 tín chỉ là tự chọn. Khóa học cung cấp các kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tập sư phạm cho người học.

Sau khi hoàn tất chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc 2 thì bạn có thể đạt điều kiện cơ bản để trở thành giảng viên trong các trường sau khối THPT như đại học, cao đẳng và trung cấp.

Tổng hợp: Tin tuyển dụng việc làm Giáo Viên Tin Học

IV. Chứng chỉ sư phạm bậc 1 và bậc 2 khác nhau như thế nào?

Chứng chỉ sư phạm bậc 1 và bậc 2 khác nhau ở các khía cạnh sau:

 • Đối tượng học: Chứng chỉ sư phạm bậc 1 dành cho những người muốn dạy môn học tại cấp tiểu học, THCS, THPT, chứng chỉ sư phạm bậc 2 dành cho những người muốn giảng dạy ở trường đại học, trung cấp, cao đẳng.
 • Chuyên ngành học: Chứng chỉ sư phạm bậc 1 dành cho những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp tiểu học và THCS như Tin học, Tiếng Anh, Thể dục, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật v.v.v.v. Chứng chỉ sư phạm bậc 2 dành cho những người đang muốn trở thành giảng viên trong các trường sau THPT.
 • Thời lượng học: Đều có thời lượng học là 35 tín chỉ, nhưng có sự phân bố khác nhau về các khối kiến thức. Chứng chỉ sư phạm bậc 1 có 31 tín chỉ bắt buộc và 4 tín chỉ tự chọn, chứng chỉ sư phạm bậc 2 có 30 tín chỉ bắt buộc và 4 tín chỉ tự chọn.
 • Nội dung học: Đều bao gồm các khối kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành và thực tập sư phạm, nhưng có sự điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng cấp học.

V. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2 có còn sử dụng được không?

Theo thông tư 10/2013 và 12/2012/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, các đối tượng học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2 đã thay đổi. Bất kỳ ai có bằng cử nhân ngoài sư phạm và muốn trở thành giáo viên ở các cấp học từ trung học phổ thông đến đại học cao đẳng đều có thể chọn học chứng chỉ NVSP phù hợp.

Các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2 đã không còn hiệu lực. Thay vào đó, các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp dành cho những người tốt nghiệp chuyên ngành ngoài sư phạm và muốn dạy ở các cấp 1, 2, 3 và đại học cao đẳng.

Các chương trình bồi dưỡng này có nhiều ưu điểm so với các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũ. Chúng giúp giáo viên nâng cao kỹ năng giảng dạy, áp dụng các phương pháp học hiện đại…

VI. Tuyển sinh các khóa nghiệp vụ sư phạm theo quy định mới

Nếu muốn tham gia các khóa nghiệp vụ sư phạm theo quy định mới, cần lưu ý các điều kiện sau:

 • Phải có bằng cử nhân sư phạm hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với môn học bạn muốn dạy.
 • Có điểm trung bình chung của các môn học chuyên ngành từ 7.0 trở lên (theo thang điểm 10) hoặc từ 2.5 trở lên (theo thang điểm 4).
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VNU-EPT) hoặc các chứng chỉ tương đương, với mức điểm tối thiểu là 450 (TOEIC), 5.0 (IELTS), 45 (TOEFL iBT) hoặc B1 (CEFR).
 • Nộp hồ sơ đăng ký học tại các cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền tổ chức khóa học.
 • Trả phí học phí theo quy định của từng cơ sở giáo dục. Mức phí học phí dao động từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào thời lượng và chất lượng của khóa học.

VII. Bạn sẽ nhận được gì sau khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Sau khi hoàn thành khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sau:

 • Được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cao đẳng, đại học, có giá trị trên toàn quốc, do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp hoặc ủy quyền cấp.
 • Đủ điều kiện để đăng ký dạy học tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học, tùy theo chuyên ngành cùng trình độ của bạn.
 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại, tăng khả năng truyền đạt và tương tác với học sinh, sinh viên.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ với các giáo viên, giảng viên khác, có cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.
 • Tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp giáo dục, được đánh giá cao về năng lực và trách nhiệm.

Sau khi đã nắm được những thông tin về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là gì, bạn có thể đánh giá xem mình có đủ điều kiện và nhu cầu để theo học khóa bồi dưỡng này hay không. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là một cơ hội để những người có đam mê với nghề giáo nhưng chưa có bằng sư phạm có thể thực hiện ước mơ của mình.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận