Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những giáo viên nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch sinh con. Đây là một chế độ quan trọng, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động nói chung và giáo viên nói riêng. Trong bài viết này của Việc Làm Giáo Dục, chúng tôi sẽ phân tích và giải đáp các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản của giáo viên.

luong giao vien nghi thai san-min

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không? – Nguồn ảnh: Pexels

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, giáo viên nghỉ thai sản có quyền được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Điều này có nghĩa là giáo viên sẽ được nhận tiền bảo hiểm thai sản từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ sinh con.

Tiền bảo hiểm thai sản được tính bằng 100% mức lương bình quân theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thai sản là 6 tháng trước và sau khi sinh con.

Ngoài ra, giáo viên nghỉ thai sản còn được hưởng các chế độ khác theo quy định của Luật Giáo dục, như phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp độc hại, phụ cấp khu vực, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp khác (nếu có).

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản

Giáo viên nữ được hưởng quyền lợi thai sản như người lao động nữ khác. Luật BHXH năm 2014 quy định rằng:

 • Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, giáo viên nữ phải tham gia BHXH ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước ngày sinh (khoản 2 Điều 31).
 • Để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai, giáo viên nữ phải tham gia BHXH ít nhất 3 tháng trong 12 tháng trước ngày sinh, nếu có chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền.
 • Nếu không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận con nuôi, giáo viên nữ vẫn được hưởng các chế độ khác như khám thai, sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý hoặc mẹ chết sau khi sinh, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39.

Cách tính tiền BHXH chế độ thai sản

Giáo viên nghỉ thai sản được nhận các khoản sau từ cơ quan BHXH:

 • Trợ cấp thai sản một lần: Bằng hai lần lương cơ sở hàng tháng của lao động nữ (hiện là 1,49 triệu đồng/tháng). Mỗi con được tính riêng, nếu sinh 2 con thì nhân đôi, 3 con thì nhân ba…
 • Phụ cấp đứng lớp: Từ 25% đến 50% lương cơ sở, tùy theo trình độ và ngành học của giáo viên.
 • Trợ cấp bình quân tiền lương: Bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ thai sản. Nếu đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì tính bằng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (theo điểm a khoản 1 Điều 39).
 • Trợ cấp dưỡng sức: Nếu quay lại làm việc trong 30 ngày đầu sau khi nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi, giáo viên được nghỉ dưỡng sức từ 5 đến 10 ngày, mỗi ngày được hưởng 30% lương cơ sở (theo Điều 41).

Thủ tục hưởng chế độ

Giáo viên và nhà trường cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Khi sinh con: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của mẹ sau sinh; Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau sinh mà chưa cấp giấy chứng sinh; Bản sao giấy chứng tử của con nếu con chết; Bản sao giấy chứng tử của mẹ nếu mẹ chết sau sinh; Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.
 • Khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, thực hiện biện pháp tránh thai: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú; Giấy ra viện nếu điều trị nội trú.
 • Khi nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi: Giấy chứng nhận nuôi.
 • Đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; Giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu sinh con phải mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Thời gian nộp hồ sơ: Giáo viên có trách nhiệm nộp hồ sơ cho nhà trường trong 45 ngày sau khi đi làm trở lại. Nhà trường có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH trong 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thanh toán tiền thai sản cho giáo viên trong 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ từ nhà trường hoặc 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ từ giáo viên nghỉ việc trước khi sinh, nhận con nuôi.

Công thức tính tiền thai sản cho giáo viên

Tiền bảo hiểm thai sản cho giáo viên được tính theo công thức sau:

        100% x mức bình quân của 06 tháng tiền lương trích đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ x 06 tháng

Trong trường hợp chưa tích lũy đủ 06 tháng đóng bảo hiểm, mức hưởng thai sản của giáo viên được tính trên bình quân của tất cả các tháng đã đóng.

Icon

Công việc nổi bật

Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản của giáo viên

Để hưởng chế độ thai sản, giáo viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin nghỉ thai sản theo mẫu quy định.
 • Giấy chứng nhận thai sản do bác sĩ có chuyên môn cấp.
 • Bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Bản sao sổ bảo hiểm xã hội.
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu đã sinh con).

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giáo viên cần nộp hồ sơ cho cơ quan, đơn vị quản lý và Quỹ bảo hiểm xã hội địa phương. Thời hạn nộp hồ sơ là trong vòng 15 ngày kể từ ngày nghỉ thai sản.

Quỹ bảo hiểm xã hội địa phương sẽ xem xét hồ sơ và thanh toán tiền bảo hiểm thai sản cho giáo viên theo quy định.

Những câu hỏi liên quan

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, giáo viên trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản (không vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ BHXH hiện hành) không thuộc đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề.

Tuy nhiên, theo Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB, giáo viên nghỉ thai sản theo quy định của Luật BHXH vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Chỉ khi vượt quá thời hạn nghỉ thai sản theo quy định thì giáo viên mới không được hưởng loại phụ cấp này.

Mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề đối với giáo viên nghỉ thai sản ra sao?

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề đối với giáo viên nghỉ thai sản được tính bằng phần trăm của tiền lương theo ngạch, bậc và hệ số lương. Phần trăm này phụ thuộc vào trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ và điều kiện làm việc của giáo viên. Mức phụ cấp ưu đãi nghề được hưởng 12 tháng/năm (kể cả 2 tháng hè).

Phương thức chi trả phụ cấp ưu đãi nghề đối với giáo viên nghỉ thai sản ra sao?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, phụ cấp ưu đãi nghề được trả cùng kỳ lương, phụ cấp, trợ cấp hằng tháng. Phụ cấp ưu đãi nghề được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị sử dụng lao động.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Luật BHXH tại Điều 4 Thông tư 01/2017/TT-BNV, quy định giáo viên nghỉ thai sản được nhận phụ cấp khu vực 100% mức lương trung bình của sáu tháng gần nhất (bao gồm tiền lương theo bậc và các khoản phụ cấp khác). Nếu nghỉ thai sản cùng lúc nghỉ hè, giáo viên có thể nghỉ bù hoặc nhận trợ cấp thêm.

Công thức tính tiền thai sản cho giáo viên

Theo quy định tại Điều 34 Luật BHXH năm 2014, trong thời gian nghỉ thai sản, giáo viên được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi giáo viên đó nghỉ thai sản. Nếu đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng sẽ được tính bằng bình quân tiền lương của tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bao gồm tiền lương theo ngạch, bậc và hệ số lương, các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp khu vực.

Tham khảo: tin tuyển dụng việc làm Trợ Giảng Tiếng Anh

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trong hè?

Luật BHXH năm 2014 quy định tại Điều 31 rằng giáo viên được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần vào thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên, luật này không nhắc đến kỳ nghỉ hè. Vì vậy, giáo viên nào nghỉ thai sản vào mùa hè sẽ không bị mất kỳ nghỉ hè. Họ có thể nghỉ bù vào thời gian khác hoặc nhận tiền nghỉ hàng năm.

Chế độ thai sản của giáo viên tập sự

Giáo viên tập sự cũng được hưởng quyền lợi thai sản như người lao động nữ khác. Miễn là cần đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi, không nhất thiết phải liên tục. Khi nghỉ thai sản, sẽ nhận được các khoản trợ cấp theo Điều 34 và Điều 38 của Luật BHXH năm 2014.

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con theo luật hiện hành

Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Mức lương cơ sở mới nhất căn cứ theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP, hiện tại là 1.490.000 đồng/tháng. Do vậy, mức trợ cấp một lần của chế độ thai sản hiện nay là 2.980.000 đồng cho mỗi con. Trường hợp lao động nam, nếu vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng khoản trợ cấp này.

Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chế độ thai sản của giáo viên, từ các nguồn tham khảo uy tín và chính xác. Hy vọng rằng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, cũng như hiểu rõ hơn về các quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận