Tổng Hợp 12+ Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất

Bạn đang đối mặt với quyết định khó khăn, đó là lý do xin nghỉ việc? Tuy nhiên, việc xin nghỉ việc đôi khi là điều cần thiết để bạn có cơ hội tìm kiếm những cơ hội mới hơn trong sự nghiệp của mình. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý rằng việc nghỉ việc cũng có thể ảnh hưởng đến hồ sơ công việc của bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nội Dung Bài Viết

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến khi bạn đang đứng trước quyết định xin nghỉ việc. Nếu bạn đang xin nghỉ việc để tìm kiếm việc mới, hãy cân nhắc rằng việc này có thể mất thời gian và bạn có thể phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng với công việc hiện tại, bạn có thể muốn cân nhắc đến việc nghỉ việc ngay lập tức.

Nên xin nghỉ việc vào thời điểm nào?

Việc xin nghỉ việc cần phải được xem xét kỹ lưỡng và lên kế hoạch trước. Bạn nên xem xét thời điểm tốt nhất để xin nghỉ việc, từ việc lên kế hoạch tài chính cho đến việc tìm kiếm công việc mới. Nếu bạn đang làm việc trong một dự án quan trọng hoặc đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi quyết định xin nghỉ việc.

Lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc không mất lòng sếp

Khi bạn viết lý do xin nghỉ việc, hãy lưu ý rằng bạn không nên nói xấu công ty hoặc đồng nghiệp của mình. Hãy tập trung vào những lý do cá nhân và cố gắng giữ cho nó tích cực. Bạn cũng nên đưa ra những lời cảm ơn đối với công ty và đồng nghiệp của mình.

Những lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc
Những lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc ngắn gọn

 • Không phù hợp với công việc
 • Đi học
 • Kế hoạch sinh nở trong thời gian dài
 • Không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Lý do xin nghỉ việc trung thực

 • Thay đổi môi trường làm việc
 • Cơ hội việc làm tốt hơn
 • Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung
 • Xin nghỉ việc để đi du lịch hoặc thư giãn

Không nói xấu về công ty và đồng nghiệp khi viết lý do xin nghỉ việc

Đây có lẽ là điều tối kỵ và được coi như là tính không tốt của một người sắp nghỉ việc. Dù bạn là ai, là vị trí nào, chức vụ cao hay thấp, bạn cần tôn trong doanh nghiệp đã cho bạn cơ hội được học tập và làm việc. 

7 lý do xin nghỉ việc được chấp nhận luôn theo quy định của Bộ luật Lao động

7 lý do xin nghỉ việc được chấp nhận theo quy định của Bộ luật lao động
7 lý do xin nghỉ việc được chấp nhận theo quy định của Bộ luật lao động

Theo quy định của Bộ luật Lao động, có 7 lý do luôn được chấp nhận để xin nghỉ việc:

 • Hết hạn hợp đồng lao động
 • Muốn chuyển sang làm việc ở nơi khác
 • Không đồng ý với điều kiện làm việc mới
 • Công ty giảm bớt nhân sự
 • Người lao động bị bệnh nặng hoặc tai nạn
 • Người lao động bị chuyển công tác xa
 • Công ty mất uy tín, phá sản

12+ lý do xin nghỉ việc hợp lý và thuyết phục nhất

Các lý do xin nghỉ việc hợp lý và thuyết phục nhất
Các lý do xin nghỉ việc hợp lý và thuyết phục nhất

Lý do xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Gia định luôn chiếm vị trí ưu tiên và là động lực để mỗi người trong chúng ta cố gắng làm việc nhất. Do vậy đây là lý do khiến nhà tuyển dụng không thể chối từ khi bạn nói rõ về hoàn cảnh gia đình. 

Lý do xin nghỉ việc vì kế hoạch sinh nở trong thời gian dài

Chuyện sinh nở là vấn đề mà hầu hết phái nữ phải trải qua, không thể gượng ép hay bắt buộc điều này không thể xảy ra. Các doanh nghiệp hay công ty bạn đang làm có thể thông cảm và sẵn sàng duyệt đơn xin nghỉ của bạn hơn. Nó nằm trong luật quy định của Nhà Nước, bạn hoàn toàn có lý do chính đáng nếu đang mang thai. 

Lý do xin nghỉ việc vì không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

Một trong những lý do thường được sử dụng để xin nghỉ việc là không muốn ảnh hưởng đến công việc chung. Bạn có thể giải thích rằng quyết định của bạn không phải là do công ty hoặc đồng nghiệp, mà là do lý do cá nhân.

Lý do xin nghỉ việc vì không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Nếu bạn cảm thấy không có cơ hội phát triển hoặc thăng tiến trong công việc hiện tại, đây là một lý do hợp lý để xin nghỉ việc. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới có thể giúp bạn phát triển kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Lý do xin nghỉ việc vì thay đổi môi trường làm việc

Thỉnh thoảng, một thay đổi môi trường làm việc đơn giản là điều bạn cần để cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với công việc của mình. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới ở một môi trường khác.

Lý do xin nghỉ việc vì sức khỏe

Nếu sức khỏe của bạn đang ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn, đây là một lý do hợp lý để xin nghỉ việc. Bạn có thể giải thích rằng bạn cần tạm dừng công việc để chăm sóc sức khỏe của mình.

Lý do xin nghỉ việc vì thay đổi chỗ làm xa hơn với hiện tại

Nếu bạn đang sống hoặc làm việc ở một nơi xa và muốn di chuyển đến một địa điểm gần hơn, đây là một lý do thuyết phục để xin nghỉ việc. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới ở một địa điểm khác gần nhà để tiện di chuyển và tiết kiệm thời gian hơn.

Cơ hội việc làm tốt hơn

Một cảnh cửa mới rộng mở đến với bạn, chắc chắn bạn sẽ không đành bỏ qua một cơ hội tốt có một không hai. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới có thu nhập cao hơn hoặc một vị trí có trách nhiệm lớn hơn khi công ty hiện tại chưa đáp ứng được cho bạn.

Không phù hợp với công việc

Sau khi một thời gian làm việc, sự nhàm chán và mệt mỏi thể hiện bạn không thật sự thích công việc đó. Lời khuyên chân thành là bạn nên nghĩ đến việc chuyển hướng sang một vị trí khác hoặc một công ty khác. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới phù hợp với kỹ năng và năng lực của mình hơn.

Xin nghỉ việc để đi học

Đây là một lý do hợp lý để xin nghỉ việc khi bạn muốn học hỏi thêm ở nhiều lĩnh vực khác để tìm đam mê thật sự. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tập trung vào việc học tập hoặc muốn tìm kiếm một chương trình đào tạo mới.

Chế độ lương thưởng, phúc lợi chưa hợp lý

Mức độ bạn cống hiến cho công ty nhiều hơn cả mức lương mà bạn mong đợi cũng là một rào cản. Nếu công ty không thể đáp ứng nhiều hơn hay đề xuất tăng chế độ lương thưởng của bạn bị từ chối 2-3 lần. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công ty có mức lương cạnh tranh hơn hoặc một chế độ phúc lợi tốt hơn.

Đi nước ngoài

Cơ hội đi nước ngoài để học tập hay làm việc là ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tạm dừng công việc để đi du lịch hoặc sống ở một đất nước khác. Việc thay đổi môi trường sống một phần để nhà tuyển dụng cho thấy bạn luôn phóng khoảng và có sự đi nhiều nơi để tiếp thu nhiều tinh hoa khác nhau.

Tái cân nhắc mục tiêu sự nghiệp

Một vị trí công việc tạm thời, trái với mục tiêu ban đầu để giúp bạn có thể chu cấp được chi tiêu hay thử sức ở nhiều lĩnh vực khác trong một khoảng thười gian nhất định. Điều đó khiến bạn chệnh vó mục tiêu lâu dài của bạn ban đầu đề ra. Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tìm kiếm một công việc mới có thể giúp bạn đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình.

Danh sách trên chỉ là một số lý do phổ biến để xin nghỉ việc. Bạn có thể sử dụng những lý do này hoặc tìm ra những lý do khác phù hợp với tình huống của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc xin nghỉ việc là một quyết định quan trọng, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và tránh các lý do xin nghỉ việc không nên dùng.

Các lý do xin nghỉ việc mà bạn không nên dùng đến

 • Không muốn làm việc nữa
 • Không thích công việc
 • Bận quá nhiều việc
 • Muốn bắt đầu một thứ gì đó mới
 • Công ty không tôn trọng tôi
 • Không muốn làm việc cho sếp hiện tại
 • Bị sa thải

Nếu bạn đang đối diện với quyết định xin nghỉ việc, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định cuối cùng một cách thận trọng. Việc xin nghỉ việc có thể mở ra những cơ hội mới hơn cho sự nghiệp của bạn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hồ sơ công việc của bạn trong tương lai. Hãy lưu ý các lời khuyên trên và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên tình huống của bạn.

Bạn đang đối mặt với quyết định khó khăn, đó là lý do xin thôi việc? Tuy nhiên, việc xin nghỉ việc đôi khi là điều cần thiết để bạn có cơ hội tìm kiếm những cơ hội mới hơn trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc nghỉ việc cũng có thể ảnh hưởng đến hồ sơ công việc của bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những thời điểm thích hợp để gửi đơn xin nghỉ việc

Nên gửi đơn xin nghỉ việc vào thời điểm nào?
Nên gửi đơn xin nghỉ việc vào thời điểm nào?

Khi bạn đã có cho mình lý do xin nghỉ việc, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để gửi đơn xin nghỉ việc. Thời điểm thích hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian làm việc, công việc hiện tại và định hướng sự nghiệp của bạn.

 • Bạn có nhu cầu chăm sóc gia đình hoặc người thân trong thời gian gần đây.
 • Bạn muốn thay đổi nghề nghiệp hoặc hướng đi sự nghiệp.
 • Bạn muốn đi du lịch hoặc định cư ở nước ngoài.
 • Bạn gặp khó khăn trong công việc hiện tại và không tìm được giải pháp.
 • Bạn nhận được cơ hội làm việc tại một công ty khác.
 • Bạn đang muốn tập trung cho việc học tập hoặc phát triển bản thân.
 • Bạn gặp khó khăn sức khỏe và cần nghỉ việc để điều trị.
 • Bạn muốn tìm kiếm một công việc có môi trường làm việc tốt hơn.
 • Bạn muốn cân bằng cuộc sống và công việc.
 • Bạn muốn tìm kiếm cơ hội khác để phát triển sự nghiệp.
 • Bạn muốn nghỉ việc để trở thành một doanh nhân độc lập.
 • Bạn muốn tìm kiếm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Những câu hỏi thường gặp về lý do xin nghỉ việc

Những câu hỏi thường gặp về lý do xin nghỉ việc
Những câu hỏi thường gặp về lý do xin nghỉ việc

Khi xin nghỉ việc, nhiều người có những thắc mắc về lý do xin nghỉ việc và cách thức xin nghỉ. Trong phần này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi thường gặp nhất về lý do xin nghỉ việc.

Có nên trao đổi về lý do xin nghỉ việc với cấp trên trước không?

Khi quyết định xin nghỉ việc, việc trao đổi về lý do xin nghỉ với cấp trên trước là tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Nếu bạn cảm thấy việc trao đổi với cấp trên sẽ giúp cho quá trình xin nghỉ việc diễn ra một cách thuận lợi hơn, bạn có thể thảo luận với họ về lý do của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng việc trao đổi này không cần thiết hoặc có thể gây ra những phiền toái cho bản thân trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể không trao đổi về lý do xin nghỉ với cấp trên của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn giải thích cho cấp trên về lý do xin nghỉ của mình trong đơn xin nghỉ việc của mình nếu bạn cảm thấy việc này sẽ giúp cho quá trình xin nghỉ diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Cách xử lý khi sếp không chấp thuận lý do xin nghỉ việc?

Nếu sếp của bạn không chấp thuận lý do xin nghỉ việc, bạn cần phải xử lý tình huống này một cách chuyên nghiệp và tránh gây ra bất kỳ rắc rối nào trong công việc hiện tại của mình. Bạn có thể giải thích về lý do của mình một cách khác thuyết phục để thuyết phục sếp của mình cho phép bạn nghỉ việc. Hãy lưu ý rằng, việc giải thích lý do xin nghỉ việc không phải là một việc đơn giản và bạn cần phải đảm bảo rằng lý do của mình là hợp lý và chính đáng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục sếp của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân hoặc bạn bè để giúp bạn tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho tình huống của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp.

Nên làm việc trong bao lâu trước khi nghỉ việc?

Thời gian cần làm việc trước khi xin nghỉ việc phụ thuộc vào quy định của công ty và cũng phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Nếu bạn muốn tránh gây khó khăn cho công việc và đồng nghiệp, bạn nên cố gắng làm việc trong một khoảng thời gian đủ để hoàn thành các nhiệm vụ và chuyển giao công việc cho người tiếp theo ít nhất 1 tháng trước khi bạn nghỉ việc. Đó là cách xin nghỉ việc khôn ngoan.

Cách nói chuyện với cấp trên khi nghỉ việc

Đề cập với cấp trên về quyết định viết đơn xin nghỉ việc, bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạch trước để có thể nói một cách chuyên nghiệp và lịch sự. Nếu bạn ngại khi xin nghỉ việc đột xuất, hãy nói chuyện với cấp trên trực tiếp để tránh những hiểu lầm về lý do của bạn.

Bạn nên giải thích lý do cụ thể về việc nghỉ việc của mình một cách trung thực và chân thành, đồng thời nên cảm ơn công ty đã cung cấp cho bạn cơ hội làm việc tại đó. Hãy tránh những lời nói tiêu cực về công ty hoặc đồng nghiệp của bạn, và tập trung vào việc giải thích lý do của bạn và những kế hoạch của bạn trong tương lai.

Nếu có thể, hãy cung cấp cho cấp trên của bạn một bản đơn xin nghỉ việc và đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của mình trước khi nghỉ việc. Hãy giải thích rõ ràng về quá trình chuyển giao công việc của bạn và cung cấp cho người tiếp theo một bản tóm tắt về công việc của bạn để giúp việc chuyển giao diễn ra một cách suôn sẻ.

Cuối cùng, hãy cảm ơn cấp trên của bạn về sự hỗ trợ và cơ hội mà công ty đã cung cấp cho bạn và đảm bảo rằng bạn để lại một ấn tượng tốt với công ty.

Kinh nghiệm “xương máu khi xin nghỉ việc”

Việc xin nghỉ việc có thể là một quyết định khó khăn và đòi hỏi sự dũng cảm và quyết tâm. Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm xương máu giúp bạn xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về quyết định xin nghỉ việc 

Trước khi quyết định xin nghỉ việc, bạn cần suy nghĩ thật kỹ về quyết định của mình và chuẩn bị đầy đủ tài chính, hồ sơ xin việc và xin nghỉ việc đúng quy tắc của công ty. Không nên do dự hoặc phân vân vởi các lời nói dụ dỗ để tiếp tục công việc của đồng nghiệp hay cập trên, giữ vững lập trường cá nhân cũng là một cách xin nghỉ việc luôn.

Kiểm tra tình trạng tài chính trước khi quyết định xin nghỉ việc

Trước khi xin nghỉ việc, bạn cần kiểm tra tình trạng tài chính của mình để đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để tiếp tục chi tiêu hàng ngày. Các chi phí có thể phát sinh trong các trường hợp đột xuất, hay thậm chí, bạn không có việc làm chính thức trong một khoảng thười gian ngắn

Tuân theo quy tắc xin nghỉ của công ty bạn

Khi xin nghỉ việc, bạn cần tuân thủ quy tắc xin nghỉ của công ty bạn để đảm bảo rằng quá trình xin nghỉ diễn ra một cách suôn sẻ. Nó không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp mà bạn xin nghỉ, mà còn là điều quan tâm của các nhà tuyển dụng. Khi gọi điện xác nhận công ty trước đó bạn làm việc, họ tìm hiểu rõ thái độ và cách cư xử của bạn như thế nào. 

Bắt đầu tìm công việc mới

Sau khi quyết định xin nghỉ việc, bạn cần bắt đầu tìm kiếm công việc mới để đảm bảo rằng bạn có thu nhập đều đặn. Việc này là điều quan trọng và cần thiết ngay cả khi bạn có ý định xin nghỉ việc. Thị trường làm việc mà bạn hướng tới có thực sự thiếu nhân sự, tỷ lệ phần trăm nhà tuyển dụng tìm nhân sự mới là bao nhiêu, bạn có khả năng phù hợp với các vị trí đó không.

Không bỏ bê công việc đang làm

Tránh làm ảnh hưởng công việc bạn đang làm trong quá trình xem xét lý do xin nghỉ việc, bạn cần tập trung và cố gắng làm hết mình như bạn đang là nhân viên chính thức của công ty mà chưa từng nộp đơn xin nghỉ việc. Điều này góp phần để lại ấn tượng đẹp cuối cùng cho công ty bạn đang làm việc, và như một lời cảm ơn đã hỗ trợ trong suốt khoảng thời gian vừa qua. 

Dọn dẹp vị trí làm việc

Trước khi rời khỏi công ty, bạn cần dọn dẹp vị trí làm việc của mình để giúp cho người tiếp theo có thể làm việc một cách suôn sẻ. Không những về chỗ ngồi, mà còn các thông tin liên quan đến công việc, các tài khoản, mật khẩu cần rõ ràng và minh bạch. 

Nói trực tiếp với Leader/ Trưởng phòng về quyết định của bạn

Khi quyết định xin nghỉ việc, bạn nên nói trực tiếp với Leader/ Trưởng phòng về quyết định của mình để đảm bảo rằng mọi thứ được giải quyết một cách chuyên nghiệp. Cách nói chuyện ở đây không cần quá trang trọng, mà thiên về việc thổ lộ hay bộc bạch các tâm tư của bạn để người leader có thể thông cảm và chia sẻ với quyết định của bạn.

Bàn giao lại công việc cho người mới

Trước khi rời khỏi công ty, bạn cần bàn giao lại công việc của mình cho người mới để đảm bảo rằng công việc được tiếp tục một cách suôn sẻ.Chuyển giao việc và hướng dẫn người tiếp nhận vị trí của bạn góp phần việc xin thôi việc của bạn dễ dàng hơn. Người tiếp nhận cần có đủ kiến thức và chuyên môn để làm các công việc của bạn làm sau này, không sa sút để ảnh hưởng đến công ty.

Hãy luôn thân thiện và chuyên nghiệp đến ngày làm việc cuối cùng

Trong suốt quá trình xin nghỉ việc, bạn cần giữ một thái độ thân thiện và chuyên nghiệp để đảm bảo rằng bạn để lại ấn tượng tốt với đồng nghiệp và sếp của mình. Giữ một mối quan hệ tốt và hòa đồng, biết đâu sau này bạn có thể hợp tác ở các dự án ngoài khác. Nghỉ việc ở công ty không hẳn là chấm dứt luôn các mối quan hệ thân thiết mà bạn hiện có. 

Xin nghỉ việc vào thời điểm thích hợp và giữ mối quan hệ với đồng nghiệp

Khi quyết định xin nghỉ việc, bạn cần chọn thời điểm thích hợp và giữ mối quan hệ với đồng nghiệp của mình để đảm bảo rằng bạn không mất mát quá nhiều trong quá trình xin nghỉ. Đặc biệt, khi doanh nghiệp của bạn đang trong quá trình thực hiện các dự án. Và bạn là một phần góp sức để dự án được hoàn thành và thành công tốt đẹp. 

Nếu bạn đang đối diện với quyết định và các lý do xin nghỉ việc, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định cuối cùng một cách thận trọng. Việc xin nghỉ việc có thể mở ra những cơ hội mới hơn cho sự nghiệp của bạn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hồ sơ công việc của bạn trong tương lai. Việc Làm Giáo Dục chúc bạn may mắn và thành công!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận