Quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên: Chính sách & Lương

Thời gian nghỉ hè là thời điểm được mong đợi nhất của hầu hết các giáo viên trong năm học. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng kỳ nghỉ hè một cách hiệu quả, các giáo viên cần phải nắm rõ những quy định về thời gian nghỉ hè của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những quy định cơ bản về thời gian nghỉ hè của giáo viên, giúp các giáo viên có thể sắp xếp công việc và thời gian nghỉ hè một cách hợp lý và tiết kiệm thời gian.

nghi he cua giao vien-min

Quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên: Chính sách & Lương – Nguồn ảnh: Pexels

Thời gian nghỉ hè của giáo viên là gì?

Thời gian nghỉ hè của giáo viên là khoảng thời gian trong năm học mà giáo viên được nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị cho năm học mới. Trong thời gian này, giáo viên có thể tham gia các khóa đào tạo, nghiên cứu để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Việc đảm bảo thời gian nghỉ hè hợp lý và đúng quy định sẽ giúp giáo viên có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và chuẩn bị tốt hơn cho năm học mới.

Thời gian nghỉ hè của giáo viên thường bắt đầu từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, tùy thuộc vào lịch học của từng trường và khu vực. Thời gian nghỉ hè này thường kéo dài khoảng 2-3 tháng và là thời gian nghỉ dài nhất trong năm học.

Quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên

Thời gian nghỉ hè của giáo viên được thực hiện theo Nghị định 84/2020/NĐ-CP như sau:

Đối với giáo viên khối mầm non, phổ thông và các trường chuyên biệt

  • Thời gian nghỉ của giáo viên khối mầm non, phổ thông và các trường chuyên biệt là 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Đối với giáo viên / giảng viên khối trung cấp và cao đẳng

  • Thời gian nghỉ hè của giáo viên/ giảng viên khối trung cấp và cao đẳng là 6 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Đối với giảng viên khối đại học

  • Thời gian nghỉ hè của giáo viên khối đại học sẽ được chỉ định thực hiện theo quy chế của từng cơ sở giáo dục đại học, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Giáo viên có được tính lương trong thời gian nghỉ hè không ?

Giáo viên có 3 thời gian nghỉ sau đây:

  • Thời gian nghỉ hè
  • Thời gian nghỉ tết âm lịch và nghỉ học kỳ
  • Ngoài ra còn được nghỉ các ngày lễ khác theo quy định của Bộ Luật lao động

Như vậy, thời gian nghỉ hè của giáo viên là khoảng thời gian nghỉ đương nhiên trong năm theo quy định của pháp luật và tính chất nghề nghiệp, vì vậy giáo viên nghỉ hè vẫn được tính lương và hưởng các khoảng phụ cấp khác (nếu có).

Icon

Công việc nổi bật

Giáo viên có được đi làm thêm trong thời gian nghỉ hè không?

Theo quy định của pháp luật và chính sách của trường, giáo viên có thể đi làm thêm hoặc thực hiện các nghề khác trong thời gian nghỉ hè.

Tuy nhiên, việc đi làm thêm hoặc làm các nghề nghiệp khác trong thời gian nghỉ hè phải được xin phép và được sự đồng ý của nhà trường. Nếu giáo viên muốn đi làm thêm, họ cần phải thông báo cho nhà trường về công việc thêm và thời gian làm việc. Ngoài ra, giáo viên cũng cần phải đảm bảo rằng công việc là thêm đó không ảnh hưởng đến công tác giảng dạy và hoạt động của trường.

Trong một số trường hợp, nhà trường có thể yêu cầu giáo viên không được đi làm thêm hoặc thực hiện các nghề khác trong thời gian nghỉ hè để đảm bảo chất lượng giảng dạy và hoạt động của trường.

Quy định về hưởng phụ cấp khi giáo viên tham gia trực hè

Giáo viên có bắt buộc phải tham gia trực hè hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động thì thời gian nghỉ hè và các ngày Tết Dương lịch, Âm lịch, ngày lễ là thời gian nghỉ ngơi của giáo viên. Vì vậy, việc tham gia trực hè hay không sẽ phụ thuộc vào ý kiến của giáo viên. Nếu nhà trường có kế hoạch bố trí giáo viên tham gia trực hè thì phải có sự đồng ý của giáo viên đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nhà trường có thể yêu cầu giáo viên tham gia trực hè.

Như vậy, giáo viên sẽ không bắt buộc phải tham gia trực hè, trừ những trường hợp đặc biệt.

Thời gian giáo viên tham gia trực hè sẽ được hưởng lương như thế nào?

Khi tham gia trực hè, giáo viên sẽ được hưởng lương tính theo thời gian làm thêm giờ. Quy định của pháp luật về tính lương làm thêm giờ như sau:

  • Làm vào những ngày thường thì mức lương ít nhất bằng 150% mức lương thực trả theo công việc
  • Làm vào những ngày nghỉ hằng tuần thì mức lương ít nhất bằng 200% mức lương thực trả theo công việc
  • Làm vào những ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương thì mức lương ít nhất bằng 300% mức lương thực trả theo công việc, chưa kể tiền lương lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Vừa rồi là những thông tin được Việc Làm Giáo Dục cập nhật liên quan đến những quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định này cũng như có sự chuẩn bị cho những dự định sắp đến trong kì nghỉ hè của mình. Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết của chúng tôi!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận