Các danh hiệu thi đua của Giáo viên hiện nay và những thông tin cần biết

Các danh hiệu thi đua của giáo viên được coi là một trong những động lực giúp nâng cao chất lượng giảng dạy và công tác quản lý trong ngành giáo dục. Trong bài viết này, Việc Làm Giáo Dục sẽ nêu lên các danh hiệu thi đua của giáo viên và điều kiện nào để được vinh danh.

danh hieu thi dua giao vien

Các danh hiệu thi đua của Giáo viên hiện nay và những thông tin cần biết – Nguồn ảnh: Pexels

I. Danh hiệu thi đua của giáo viên là gì?

Danh hiệu thi đua là một hình thức khen thưởng và tôn vinh các giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và quản lý. Được coi là một hoạt động thường niên được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đánh giá và đưa ra những giải pháp cụ thể cho nền giáo dục nước nhà.

II. 4 danh hiệu thi đua của giáo viên hiện nay

Hiện nay, có tổng cộng 4 danh hiệu thi đua của giáo viên được vinh danh bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đó là danh hiệu lao động tiên tiến, danh hiệu chiến sĩ thi đua Cơ Sở, danh hiệu chiến sĩ thi đua Bộ, Ngành, Tỉnh và danh hiệu chiến sĩ Thi Đua Toàn Quốc. .

1. Danh hiệu lao động tiên tiến

1.1. Mô tả và quy định danh hiệu

Danh hiệu lao động tiên tiến là để dành tặng cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động đạt thành tích nhất định và có sự tiến bộ vượt bậc như các tiêu chuẩn bên dưới

1.2. Điều kiện và yêu cầu

Chỉ tiêu này được đánh giá dựa trên cácđiều kiện cụ thể như:

 • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trở lên
 • Có tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia phong trào thi đua
 • Có tinh thần tự học, tự rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của vị trí công tác.
 • Không vi phạm các quy định của pháp luật, các quy chế, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Icon

Công việc nổi bật

2. Danh hiệu chiến sĩ thi đua Cơ Sở

2.1. Mô tả và quy định danh hiệu

Là một trong những danh hiệu thi đua dành cho các giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và quản lý tại cơ sở giáo dục. Một minh chứng cho những cố gắng và nổ lực vượt trội của các giáo viên là đem đến giá trị và đưa chất lượng tại cơ cở giáo dục ngày càng phát triển.

2.2. Điều kiện và yêu cầu

Danh hiệu này được xem tiền đề cũng như món quà tinh thần để giúp cho các giáo viên có động lực cống hiến và tự hào với cái tâm – cái tầm mà bản thân mình đạt được. Để làm nổi bật và sự xứng đáng cho danh diệu này, cần có các tiêu chí như:

 • Đạt tiêu chuẩn ” Lao động tiên tiến” hoặc ”Chiến sĩ tiên tiến”
 • Có sáng kiến được công nhận đã được nghiệm thu
 • Nghiêm túc chấp hành các nội quy và kỷ luật tại cơ sở

Tham khảo: Tuyển dụng giáo viên tiếng anh online

3. Danh hiệu chiến sĩ thi đua Bộ, Ngành, Tỉnh

3.1. Mô tả và quy định danh hiệu

Dành cho các giáo viên, cá nhân có thành tích tại các cơ sở giáo dục thuộc Bộ, Ngành hoặc Tỉnh. Các giáo viên lâu năm và hay trao đổi, làm việc với các cơ quan cấp cao thường được trao tặng danh hiệu này.

3.2. Điều kiện và yêu cầu

Bởi vì một danh hiệu lớn, có sức ảnh hưởng nên các tiêu chí cũng trở nên khó hơn như:

 • Có 3 lần liên tiếp nhận được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”
 • Được người đứng đầu các Bộ, Ngành, Tỉnh đề cử và xác nhận người có tầm ảnh hưởng cao.
 • Có ý tưởng sangs tạo trong công tác giảng dạy và quản lý tại các cơ sở giáo dục thuộc Bộ, Ngành hoặc Tỉnh.

4. Danh hiệu chiến sĩ Thi Đua Toàn Quốc

4.1. Mô tả và quy định danh hiệu

Được xem là “Huy chương vàng” của ngành giáo dục, danh hiệu này được trao cho những giáo viên có thành tích xuất sắc và đóng góp lớn cho sự phát triển của giáo dục trên cả nước.

4.2. Điều kiện và yêu cầu

Với danh xưng được coi là trân quý nhất, việc xét tuyển danh hiệu chiến sĩ Thi Đua Toàn Quốc, giáo viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có 2 lần liên tiếp đạt được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Bộ, Ngành, Tỉnh”
 • Được Bộ Trưởng các ngành công nhận công lao, đóng góp to lớn vào sự phát triển của nước nhà.
 • Có sáng kiến đã được áp dụng ở phạm vi rộng như đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học…

III. Các hình thức thực hiện triển khai thi đua cho giáo viên

Để đánh giá và đánh giá hoạt động của giáo viên, các cơ quan quản lý giáo dục đã thiết lập các hình thức, danh hiệu thi đua khác nhau. Dưới đây là một số hình thức thực hiện triển khai thi đua cho giáo viên:

1. Thi đua theo chuyên đề – Thi đua theo đợt

Thi đua theo chuyên đề dựa trên các nội dung, chủ đề được đặt ra từ trước có liên quan đến chuyên ngành. Các giáo viên sẽ tham gia tranh tài trong việc hoàn thành nhiệm vụ và đạt được kết quả tốt nhất trong chuyên đề đó. Đây là hình thức thi đua được áp dụng phổ biến và được áp dụng trong nhiều cơ sở giáo dục.

Tương tự với đó, thi đua theo đợt dựa trên thời gian, các đợt thi đua sẽ được tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định. Giáo viên sẽ cùng thuyết trình và phản biện để đạt được kết quả cao nhất trong đợt thi đua đó. Hình thức này được công nhận sự tiến bộ và năng lực của giáo viên trong một thời gian cụ thể.

2. Thi đua thường xuyên

Thi đua thường xuyên là hình thức thi đua được tổ chức liên tục trong suốt năm học. Mỗi giáo viên sẽ có cơ hội tham gia tranh tài và đạt được danh hiệu thi đua trong từng đợt thi đua. Bên cạnh đó, cuộc thi này sẽ giúp các giáo viên nhìn nhận lại sự tiến bộ của bản thân qua từng giai đoạn.

IV. Danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng khác nhau như thế nào?

Ngoài các danh hiệu thi đua, giáo viên còn có thể được khen thưởng bằng các hình thức khác như: chứng nhận khen thưởng, giấy khen, bằng khen, tiền thưởng, hoặc các phần quà khác. Những hình thức này không chỉ là một lời động viên và cảm ơn đối với giáo viên, mà còn là một cách để khuyến khích họ tiếp tục phát triển và nỗ lực trong công việc.

 • Giáo viên giỏi: dành cho những giáo viên có thành tích tốt trong công tác giảng dạy và đạt được các tiêu chí được quy định.
 • Giáo viên tiên tiến: giáo viên dừng ở mức thành tích đạt được một số tiêu chí được quy định.
 • Giáo viên khá: những giáo viên có thành tích đạt được một số tiêu chí cơ bản được quy định.
 • Giáo viên trẻ tiên tiến: thường rơi vào các giáo viên mới ra trường, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy và đóng góp tích cực vào sự phát triển của giáo dục.

V. Một số hình thức danh hiệu thi đua khác của giáo dục

Trong giáo dục, không chỉ thi đua giữa các giáo viên mà còn có các danh hiệu khác để góp phần cho ngành giáo dục tiên tiến và phát triển. Tham khảo một số danh hiệu thi đua khác như:

1. Các danh hiệu thi đua của nhà trường

 • Trường tiên tiến: thể hiện trường có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và đạt được các tiêu chí được quy định ở mức vừa.
 • Trường giỏi: trường có thành tích tốt trong công tác giảng dạy về chất lượng học sinh đầu vào, đầu ra và đạt hạng top các ngôi trường có học sinh đạt nhiều thứ hạng trong các cuộc thi các cấp.
 • Trường năng động: danh hiệu dành cho những trường có hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng và có tính sáng tạo cao.
 • Trường sạch đẹp: ngôi trường có môi trường học tập và sinh hoạt sạch sẽ, an toàn và thân thiện với môi trường.

2. Các danh hiệu thi đua của học sinh

 • Học sinh giỏi: thường được giữ chức vụ cao trong lớp hay thể hiện qua điểm số cao đồng đều ở tất cả các môn học qua các bài kiểm tra và tham gia nhiều hoạt động.
 • Học sinh tiên tiến: dưới mức học sinh giỏi, các điểm số ở trên mức trung bình và các học sinh này có tiềm năng để bồi dưỡng thêm trong quá trình học tập.
 • Học sinh trung bình: những học sinh có tính cách tốt, đóng góp tích cực vào hoạt động của lớp và trường nhưng còn hạn chế về mặt học lực.
 • Học sinh kém: dành học sinh chưa thật sự nghiêm túc chấp hành các nội quy của trường và điểm số thi đua dưới mức trung bình

3. Các danh hiệu thi đua của cá nhân

 • Cá nhân có hoạt động phong trào xuất sắc: dành cho những cá nhân có đóng góp tích cực và xuất sắc trong các hoạt động xã hội, ngoài các hoạt động trong trường, tham gia vào công tác tình nguyện cả phường, tổ, khối phố.
 • Cá nhân có thành tích suất sắc: những cá nhân có thành tích xuất sắc và nhận được nhiều bằng khen thưởng trong công tác thi đua.
 • Cá nhân có đóng góp tích cực: đưa ra các phương pháp, tiềm năng phát triển trong công tác giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

4. Các danh hiệu thi đua của tập thể

 • Tập thể tiên tiến: đạt chỉ tiêu có học sinh khá từ 25% trở lên, có cá nhân đạt sinh viên giỏi, không có học sinh học lực kém và rèn luyện kém cũng như bị kỷ luật từ mức khiển trách. Có tham gia đầy đủ các phong trào của nhà trường và tập thể lớp.
 • Tập thể xuất sắc: đạt tiêu chuẩn tập thể có học sinh khá toàn diện, và có từ 10% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trở lên. Có nhiều hoạt động, thành tích cao tại các chương trình thi đua ngoại khóa cấp trường, có tính sáng tạo cao.

Các danh hiệu thi đua của giáo viên không chỉ để tôn vinh công sức mà còn khuyến khích tinh thần nỗ lực của các thầy cô. Chính những sự cố gắng của giáo viên đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành giáo dục và xã hội.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận