Công việc Giáo viên Giáo dục công dân: nhiệm vụ, mức lương và môi trường làm việc

Giáo viên giáo dục công dân chính là những người thầy đóng vai trò then chốt trong việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng và hình thành nhân cách cho công dân tương lai. Vậy nhiệm vụ của giáo viên là gì? Họ cần đáp ứng những yêu cầu gì? Cùng theo chân Vieclamgiaoduc để biết thêm chi tiết nhé!

giao vien giao duc cong dan-min

Công việc Giáo viên Giáo dục công dân: nhiệm vụ, mức lương và môi trường làm việc – Nguồn ảnh: Pxhere

Giáo viên giáo dục công dân là gì?

Giáo viên giáo dục công dân là những người có trách nhiệm giảng dạy kiến thức về công dân, đạo đức, dân chủ và các giá trị cơ bản của xã hội. Nhiệm vụ của họ không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn hướng dẫn học sinh vận dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, góp phần hình thành nhân cách và phẩm chất công dân cho các em.

Yêu cầu năng lực của giáo viên giáo dục công dân

1. Yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ

Theo thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để trở thành giáo viên giáo dục công dân, bạn cần có bằng cử nhân sư phạm hoặc bằng cao học sư phạm chuyên ngành, cùng với các chứng chỉ Nghiệm Vụ Sư Phạm, Giáo Dục Chính Trị do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Để có được bằng cấp và chứng chỉ này, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về học vấn và kỹ năng chuyên môn. Thông thường, các trường đại học sẽ yêu cầu học sinh có điểm trung bình chung từ 7.0 trở lên và điểm thi đại học từ 6.5 trở lên để được nhập học vào ngành Giáo dục công dân.

2. Kiến thức chuyên ngành

Mỗi ngành nghề, giáo viên khác nhau đòi hỏi yêu cầu chuyên ngành khác nhau theo chuyên môn. Cụ thể, với môn công dân bạn cần phải nắm vững các kiến thức về:

  • Chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước
  • Lịch sử và triết học của dân chủ và nhân quyền
  • Nắm bắt sâu rộng về lịch sử Việt Nam, thế giới và các Xã hội học Đại Cương
  • Các hiến pháp và luật pháp về công dân, nhân quyền và dân chủ
  • Các giá trị cơ bản của xã hội như tôn trọng đa dạng, công bằng, tự do và trách nhiệm
  • Kỹ năng giảng dạy, cơ sở lập luận và phương pháp dạy học hiệu quả
Icon

Công việc nổi bật

Yêu cầu kỹ năng của Giáo viên Giáo dục công dân

1. Kỹ năng nghiệp vụ giảng dạy

Được ví như một môn học dễ nhất trong tất cả các môn học phổ thông, nhưng giáo viên cũng cần biết cách lập kế hoạch giảng dạy, định hướng, sử dụng những phương pháp truyền đạt, tâm lý học theo mục tiêu từng bài giảng.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý lớp học, hướng dẫn, đánh giá kết quả học tập một cách khách quan, chính xác để đưa ra những giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục là điều cần thiết. Những kỹ năng bổ trợ cần thiết đó sẽ giúp giáo viên GDCD thực hiện tốt sứ mệnh cao cả của mình.

2. Các kỹ năng mềm và kỹ năng cơ bản khác

Trước hết, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp thầy cô dễ dàng truyền tải kiến thức đến học sinh, đồng thời xây dựng mối quan hệ tích cực với phụ huynh và đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, làm việc nhóm hiệu quả cũng rất cần thiết bởi giáo viên thường xuyên phải phối hợp với nhiều bên. Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt trước những tình huống bất ngờ trong lớp học cũng là điều kiện tiên quyết để duy trì môi trường học tập tích cực.

Cuối cùng, tự học và nâng cao trình độ chuyên môn là điều cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nghề giáo. Với đầy đủ các kỹ năng đó, giáo viên GDCD sẽ thực sự trở thành những người thầy xuất sắc, góp phần đào tạo thế hệ công dân tương lai.

Danh sách: tin tuyển dụng việc làm Giáo viên Giáo Dục Công Dân

Nhiệm vụ của Giáo viên Giáo dục công dân

1. Nhiệm vụ giảng dạy

Nhiệm vụ cốt lõi của Giáo viên là truyền đạt kiến thức về công dân, nhân quyền và các giá trị cơ bản của xã hội cho học sinh. Thông qua các buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn và công tác phổ cập giáo dục nhằm giúp các em nắm vững và vận dụng kiến thức tốt nhất vào thực tiễn.

Các giáo viên dạy bộ môn này cũng có khả năng trở thành giáo viên chủ nhiệm của một lớp, tham gia các hoạt động chuyên môn, có trách nhiệm giữ gìn phẩm chất, danh dự, bảo vệ các quyền lợi chính đáng của giáo viên và hcoj sinh.

2. Các nhiệm vụ khác

Bên cạnh giảng dạy, giáo viên bộ môn công dân còn đảm nhận các nhiệm vụ khác như tổ chức hoạt động ngoại khóa, tham gia xây dựng chương trình, hỗ trợ học sinh giải quyết vấn đề về công dân và nhân quyền, đồng hành cùng các em trong quá trình hình thành nhân cách để giúp các em nâng cao nhận thức và áp dụng các giá trị cơ bản của xã hội vào cuộc sống.

Nhóm MBTI nào phù hợp với công việc Giáo viên Giáo dục công dân

MBTI là công cụ đánh giá tính cách phổ biến, giúp xác định 16 nhóm tính cách khác nhau. Trong đó, nhóm ISFJ (Hướng nội – Cảm nhận – Cảm xúc – Phán đoán) phù hợp nhất với giáo viên giáo dục công dân nhờ tính cách thân thiện, chu đáo và trách nhiệm. Họ dễ tạo sự tin tưởng với học sinh để truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Do đó, hiểu rõ bản thân thông qua MBTI sẽ giúp giáo viên phát huy tối đa năng lực của mình.

Giáo dục công dân thi khối nào?

Để trở thành giáo viên giáo dục công dân, bạn cần xét tuyển các tổ hợp như Văn, Sử, Địa (C00); Văn, Sử, GDCD (C19); Văn, Sử, Anh văn (D14); Văn, Địa, Anh văn (D15), Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh (D66); Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp (D70) ở các trường đại học sư phạm hoặc đại học có chuyên ngành này.

Giáo viên giáo dục công dân tiếng Anh là gì?

Bộ môn giáo dục công dân trong tiếng anh là Civic Education ; giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân được gọi là Civics Teacher.

Sư phạm giáo dục công dân lấy bao nhiêu điểm?

Điểm số của các trường sau khi kỳ thi Tốt Nghiệp được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Riêng với ngành Sư Phạm gaios dục công dân, các trường thường lấy dao động từ 20 – 25 điểm. Ngoài ra, vài các trường còn có điều kiện xét tuyển điểm học bạ mà không tính điểm tốt nghiệp.

Mức lương trung bình hiện nay của giáo viên giáo dục công dân

Mức lương trung bình của giáo viên giáo dục công dân hiện nay dao động 7-10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ và các mức phụ cấp. Với chính sách tăng lương mới, mức lương của giáo viên dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới.

Các trường chuyên đào tạo giáo viên bộ môn giáo dục công dân

Hiện nay, có nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo chuyên ngành giáo dục công dân như Đại học Sư Phạm Đà Nẵng, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội… Tuy nhiên, để trở thành Giáo viên Giáo dục công dân, bạn cần lựa chọn một trường có chất lượng đào tạo tốt và được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Môi trường làm việc cho Giáo viên bộ môn Giáo dục công dân

1. Các trường công lập

Các trường công lập là những ngôi trường thân thuộc được nhà nước quản lý và đầu tư. Tiền lương ổn định và có tính cạnh tranh cao so với các trường tư thục cũng khiến công việc giáo viên ở các trường này trở nên hấp dẫn.

Tuy nhiên, công việc ở các trường công lập cũng đòi hỏi sự tận tâm và trách nhiệm cao độ. Lớp học đông đúc, áp lực từ phụ huynh và những yêu cầu khắt khe về chuyên môn luôn là thử thách không nhỏ với mỗi giáo viên. Hơn nữa, việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước trong giảng dạy và đánh giá học sinh cũng khiến công việc thêm phần vất vả.

2. Các trường tư thục

Trái ngược với đó, các trường tư thục là những cánh đồng màu mỡ để người thầy gieo trồng hạt mầm tri thức. Ở đây, giáo viên được tự do phát huy sáng tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Đặc biệt, áp lực công việc ở các trường này cũng khá lớn. Sĩ số lớp học ít song yêu cầu chất lượng giáo dục cao khiến người thầy phải tâm huyết và tận tụy. Việc phải tuân thủ các quy định riêng của nhà trường trong giảng dạy và đánh giá học sinh đôi lúc cũng gây bỡ ngỡ.

Qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về công việc của một giáo viên giáo dục công dân. Từ những yêu cầu về năng lực chuyên môn cho đến các kỹ năng mềm cần có, từ môi trường làm việc đến mức thu nhập – tất cả đều được đề cập một cách chi tiết và sinh động. Không gì tuyệt vời hơn khi được cống hiến và thỏa sức sáng tạo trên mảnh đất màu mỡ này – nơi đào tạo ra những công dân tài năng cho đất nước mai sau.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận