Top Câu Hỏi Phỏng Vấn Giáo Viên Thường Gặp Và Cách Trả Lời

Phỏng vấn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tuyển dụng ở bất kỳ vị trí nào, đặc biệt là trong lĩnh vực giảng dạy. Trong bài viết này, Vieclamgiaoduc.vn sẽ giới thiệu những câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp và cách trả lời để giúp các ứng viên tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân? – Câu hỏi phỏng vấn giáo viên  mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi.

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, vì thế ấn tượng đầu tiên luôn đóng một phần vai trò quan trọng trong cách mà Nhà tuyển dụng nhìn nhận các ứng viên của mình. Nói cách khác, phần giới thiệu bản thân của bạn sẽ góp phần quyết định đến kết quả của buổi phỏng vấn.

Với vị trí ứng tuyển là một giáo viên, bạn sẽ bắt đầu câu hỏi này từ đâu? Nói tên tuổi, lặp lại các nội dung đã đề cập trong CV hay giới thiệu về đam mê, sở thích và tính cách cá nhân của mình? 

Trên thực tế, không có bất kỳ định luật hay quy chuẩn nào cho phần giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn giáo viên. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi Nhà tuyển dụng, họ sẽ có những kỳ vọng khác nhau về kinh nghiệm, chuyên môn và mindset của các ứng viên. 

Vì thế, với tư cách là một giáo viên tương lai, bạn phải biết sử dụng “Nghệ thuật giao tiếp” để dẫn dắt Nhà tuyển dụng vào câu chuyện của bạn, từ đó tạo được ấn tượng tích cực và gia tăng khả năng thành công khi buổi phỏng vấn giáo viên kết thúc. 

Nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn lắng nghe cách mà bạn tự nhìn nhận và đánh giá bản thân của mình, vì bạn chính là những người góp phần kiến tạo nên sự thành công của các thế hệ tương lai sau này. Bạn phải chứng minh được bạn là ai, tại sao bạn lại chọn trở thành một giáo viên, điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì, những kỳ vọng, mục tiêu trong tương lai của bạn và đặc biệt, bạn có những điểm khác biệt nào so với các ứng viên khác? 

Để trả lời các câu hỏi đó, đầu tiên phần giới thiệu bản thân của bạn phải bao hàm đầy đủ các yếu tố sau đây:

 • Lời cảm ơn đầu vì Nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn
 • Tóm tắt những thông tin cơ bản cá nhân: tên tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm
 • Nêu nguyện vọng của bản thân khi ứng tuyển tại vị trí này

Cách giới thiệu bản thân cho giáo viên vừa mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm

Những ứng viên vừa mới ra trường hay những bạn đi phỏng vấn giáo viên lần đầu rất dễ mắc các sai lầm cơ bản trong phần giới thiệu bản thân, ví dụ như nói quá ngắn hoặc quá dài, không tập trung vào mục tiêu chính hay lặp lại liên tục các nội dung đã đề cập trong CV trước đó,…. Đặc biệt với vị trí ứng tuyển là Giáo viên, ngoài những kiến thức mà các bạn cần phải có, yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng luôn là yếu tố được Nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu biết cách truyền đạt khéo léo, cánh cửa để chinh phục được Nhà tuyển dụng vẫn sẽ luôn chào đón bạn.

 • Bắt đầu buổi phỏng vấn giáo viên với lời cảm ơn đến Nhà tuyển dụng 

Đối với các bạn mới ra trường, kinh nghiệm phỏng vấn giáo viên thường là điều thiếu sót, tuy nhiên, tinh thần và sự nhiệt huyết lại là là hai yếu tố bạn không thể thiếu. Vì vậy, khi nhận được lời đề nghị giới thiệu về bản thân, việc gửi lời cảm ơn đến Nhà tuyển dụng sẽ khiến cả đôi bên cảm thấy dễ chịu và giúp buổi phỏng vấn trở nên thoải mái hơn.

Ví dụ: 

 • Trước khi nói về bản thân, em xin gửi lời cảm ơn đến anh/chị vì đã tạo điều kiện cho em được tham gia vào buổi phỏng vấn hôm nay
 • Đầu tiên thì em rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ anh/chị vào hôm thứ … vừa rồi, và em muốn gửi lời cảm ơn đến Quý Trung tâm/Trường học đã trao cho em cơ hội để có mặt trong buổi phỏng vấn hôm nay

 • Tóm tắt những thông tin sơ lược cá nhân: 

Tiếp theo, hãy tự giới thiệu sơ lược bản thân bằng họ tên đầy đủ cùng với biệt danh của bạn, kèm theo đó là chuyên ngành học mà bạn vừa tốt nghiệp. Cách bạn đề cập đến tên và biệt danh sẽ tạo được sự gần gũi và cảm giác thoải mái cần thiết trong buổi phỏng vấn giáo viên. Mặc dù khi đề cập đến mảng Giáo dục, đặc biệt là vị trí giáo viên chúng ta hay nghĩ đến sự nghiêm túc và nghiêm khắc, tuy nhiên trên thực tế các Nhà tuyển dụng cũng muốn tạo bầu không khí vui vẻ giữa hai bên, vì cách bạn thu hút được họ cũng chính là cách mà bạn thu hút được học sinh sau này của mình.

Ví dụ: 

 • Em tên là Nguyễn Thị Hạnh Phúc, Hạnh Phúc trong tên và hạnh phúc trong tâm. Chính vì có quá nhiều sự hạnh phúc trong em, nên em quyết định chia sẻ sự hạnh phúc đó đến với các bạn học sinh nói riêng và sự phát triển của Giáo dục nước nhà nói chung
 • Em tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Anh tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Trong 4 năm học đại học, em đã có cơ hội thực tập tại một số trường công lập và làm trợ giảng tại các Trung tâm anh ngữ. Mặc dù thời gian làm việc thực tế không dài, nhưng em đã học hỏi và rèn luyện được các kỹ năng quan trọng cần thiết để trở thành một Giáo viên tiếng Anh thực thụ trong tương lai

Lưu ý: Một lỗi mà các bạn vừa mới ra trường thường mắc phải trong buổi phỏng vấn giáo viên là miêu tả quá chi tiết về quá trình học tập của mình. Do đó, bạn chỉ nên tập trung chia sẻ những thông tin cụ thể, nhấn mạnh vào các yếu tố thành tích, kinh nghiệm thực tế và kết nối chúng với các bài học và trải nghiệm mà bạn đã học được.

 • Nêu nguyện vọng của bản thân khi ứng tuyển tại vị trí này

Không cần đưa ra những nguyện vọng quá cao, vì nhà tuyển dụng có thể sẽ xem xét được mức độ phù hợp của bạn xuyên suốt buổi phỏng vấn giáo viên. Hãy tránh những yêu cầu như mức lương cao, môi trường làm việc như quốc tế, tăng lương định kỳ… Bởi vì vị trí ứng tuyển của bạn là Giáo viên, nhiệm vụ chính của bạn phải là phục vụ cho cộng đồng Giáo dục trước, hỗ trợ các em học sinh phát triển toàn diện từ kiến thức đến các kỹ năng sống cần thiết. 

Lưu ý: dù là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn đừng tạo cơ hội cho Nhà tuyển dụng thấy rằng bạn muốn ứng tuyển vị trí này với mong muốn là học hỏi để trau dồi thêm kinh nghiệm, vì học sinh của họ không phải là phép thử của bạn.

Sau khi đã trình bày đầy đủ thông tin cần thiết, đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã lắng nghe phần giới thiệu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn kết thúc bài giới thiệu bản thân một cách trọn vẹn và chuyên nghiệp nhất.

Cách giới thiệu bản thân cho giáo viên đã có kinh nghiệm

Có một sự thật rằng, Nhà tuyển dụng sẽ luôn có những yêu cầu cao hơn đối với phần giới thiệu bản thân từ những giáo viên đã có kinh nghiệm. Cách giao tiếp, dẫn dắt và chủ động sẽ là các yếu tố góp phần quyết định đến kết quả của bạn trong buổi phỏng vấn giáo viên. Vieclamgiaoduc.vn khuyên bạn nên bắt đầu “câu chuyện” giới thiệu bằng kinh nghiệm và thành tích bản thân, sau đó mới đưa ra tên của mình, để tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với nhà tuyển dụng và đánh bại các ứng viên khác.

Ví dụ

 • Tôi là một Giáo viên đã làm việc trong ngành giáo dục mầm non được 6 năm với nhiều bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành khác nhau, tên tôi là …

Lưu ý rằng, tùy vào số năm kinh nghiệm mà bạn có cách mở đầu phần giới thiệu bản thân khác nhau. Nếu bạn có kinh nghiệm từ 1 đến 8 năm, bạn có thể bắt đầu phần giới thiệu bằng cách nói rằng: “Tôi tốt nghiệp ngành [tên ngành] cách đây [số năm] và ngay sau đó đã làm việc tại [tên Trường học/Trung tâm]”. 

Nếu bạn có kinh nghiệm trên 8 năm và đang ứng tuyển cho các vị trí giáo viên chủ nhiệm, trưởng bộ môn,… thì trong buổi phỏng vấn giáo viên nên bắt đầu giới thiệu bản thân từ thời điểm đạt được những thành tựu nhất định. Ví dụ, “Tôi bắt đầu đảm nhiệm vai trò … [tên phòng ban] cách đây [số năm], sau khi thăng tiến từ [chức vụ trước đó]”.

Khi nói về sự nghiệp của mình, bạn nên giải thích chi tiết về những thành tựu quan trọng, các dự án và công việc đã thực hiện, những kỹ năng đã học được cũng như các bước phát triển trong sự nghiệp của bạn để buổi phỏng vấn giáo viên trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, khi nói về thành tích, cần chú ý liên kết với vai trò và tổ chức/trung tâm/trường học mà bạn đang ứng tuyển. Cần nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển dụng của họ, tập trung vào kỹ năng và phẩm chất mà Nhà tuyển dụng đang cần, và tìm cách liên kết với những điểm mạnh của bản thân. Nói chung, khi trả lời câu hỏi “Bạn hãy giới thiệu về bản thân” trong buổi phỏng vấn giáo viên, cần điều chỉnh câu trả lời để phù hợp với mô tả công việc và nhu cầu của Nhà tuyển dụng.

Sự khác biệt lớn nhất trong cách giới thiệu bản thân giữa giáo viên có kinh nghiệm và các ứng viên mới tốt nghiệp ra trường là bạn cần nói rõ về định hướng và tầm nhìn của bản thân. Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn và đánh giá chính xác hơn khả năng mà bạn có thể gắn bó với họ, xem liệu ứng viên phù hợp với môi trường làm việc hay không và họ có đáp ứng được các kỳ vọng của ứng viên hay không.

Để kết thúc lời giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn giáo viên một cách ấn tượng, hãy nhấn mạnh và khẳng định những giá trị thực tế mà bạn có thể đem lại cho Nhà tuyển dụng nếu được chọn.

Những lưu ý cần thiết khi trả lời câu hỏi “Giới thiệu bản thân”

 • Phần giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn giáo viên nên nằm trong khoảng từ 45s – 90s
 • Tránh từ chối những ánh mắt từ phía Nhà tuyển dụng
 • Không nói quá nhanh, chỉnh tốc độ nói vừa phải, và rõ từ 
 • Luôn nở nụ cười thân thiện
 • Phong cách ăn mặc lịch sự, nên đến sớm trước buổi phỏng vấn giáo viên từ 5-10’ để chuẩn bị tâm lý thật tốt

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Khi mới tốt nghiệp, hầu hết các ứng viên thường thiếu kinh nghiệm để chia sẻ với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đối với vị trí ứng tuyển là giáo viên, bạn có thể tập trung nói về các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, nhưng phải liên quan đến mảng Giáo dục. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ có được cái nhìn chân thực và chính xác nhất về bạn, từ đó có thể xem xét để đưa bạn vào vị trí ứng tuyển phù hợp.

Ví dụ:

 • Là một sinh viên mới ra trường, có thể trải nghiệm của em chưa được trau dồi quá nhiều nhưng em luôn tự tin vào năng lượng và năng lực của bản thân. Em có năng lượng từ sức trẻ, em có thể chuẩn bị bài giảng một cách cẩn thận và nhanh chóng, em cũng có thể quản lí một lớp học từ 30-45 học sinh, và đặc biệt em có khả năng khuấy động bầu không khí trong lớp giúp các bạn tiếp thu bài nhanh hơn. Nhưng vì em còn quá trẻ nên điểm yếu của em chính là khả năng đưa ra quyết định chính xác, sự chính xác ở đây em muốn nói đến chính là không làm ảnh hưởng đến cá nhân liên quan nào khác. Tuy nhiên nếu anh/chị trao cho em cơ hội thì em tin em sẽ kiểm soát và cải thiện được điểm yếu này.

Đối với những giáo viên đã có kinh nghiệm, điểm mạnh tuyệt vời nhất của bạn chắc chắn là sự trải nghiệm đa dạng, kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Bạn cũng đã có kinh nghiệm trong việc quản lý lớp học, xử lý các tình huống khó khăn và tạo ra môi trường học tập tích cực cho học sinh của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có các mối quan hệ tốt với phụ huynh và đồng nghiệp, đây chính là những điểm mạnh mà bạn có thể khai thác khi gặp phải câu hỏi của Nhà tuyển Dụng trong buổi phỏng vấn giáo viên. 

Vậy điểm yếu của những giáo viên đã có kinh nghiệm là gì? Bạn không thể trả lời một cách ngây thơ như các ứng viên vừa mới ra trường, điểm yếu của bạn phải được “cao cấp” hơn họ. 

Chẳng hạn như:  bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những thói quen, phương pháp giảng dạy đặc trưng, không đồng nhất với các phương pháp mới và chậm cập nhật các công nghệ mới. Bạn cũng có thể khó khăn trong việc thích nghi và sáng tạo trong việc giảng dạy, đặc biệt khi đối mặt với một lớp học trẻ và có nhiều luồn suy nghĩ khác nhau vì sự xa cách của thời đại.

Chung quy lại, đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm bạn nên tập trung chứng minh bạn không đến đây để xin việc, bạn xuất hiện tại buổi phỏng vấn giáo viên hôm nay để khẳng định bản thân với Nhà tuyển dụng, rằng bạn có thể đóng góp được gì cho sự phát triển của họ trong tương lai.

 

Lý do bạn theo đuổi nghề giáo viên là gì?

Trong vô vàn sự lựa chọn nghề nghiệp với triển vọng phát triển cao, tại sao bạn lại chọn trở thành giáo viên? Dù ngành giáo viên hiện nay có mức thu nhập không hấp dẫn và phải mất khá nhiều thời gian mới có thể có chỗ đứng vững chắc trong nghề. Đây chính là những yếu tố mà Nhà tuyển dụng hi vọng bạn sẽ giải đáp được khi bước vào cuộc phỏng vấn giáo viên. Vậy chúng ta nên trả lời như thế nào để chinh phục được những Nhà tuyển dụng khó tính nhất?

Thật ra khi các bạn đã đam mê và quyết định theo đuổi nghề Giáo, thì lí do đầu tiên phải xuất phát từ trái tim của các bạn trước. Vì nghề Giáo là thuật ngữ khi mới nói lên đã thể hiện được sự trân quý vô giá, nói đến nghề Giáo là nói đến con người, mà hành trình đi từ người tới người, luôn là hành trình dài vô tận.

Dưới đây là những yếu tố mà các ứng viên có thể tham khảo khi gặp phải câu hỏi của Nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn giáo viên:

 • Sự cao quý của nghề Giáo

Khi nói về giá trị, ta có thể thấy rằng mỗi ngành nghề đều đáng quý và trân trọng như nhau. Tuy nhiên, nghề giáo được xã hội đặc biệt “ưu tiên” hơn một chút bởi nó có nhiệm vụ giáo dục và đào tạo con người, giúp họ trở thành những người có kiến thức, đạo đức mà không có bất kỳ ranh giới về giới tính hay tuổi tác.

 • Niềm đam mê

Nghề giáo không chỉ đơn thuần là một nghề nghiệp, mà còn là niềm đam mê. Mặc dù thu nhập của nghề giáo không cao bằng nhiều nghề khác, nhưng tôi vẫn lựa chọn nghề này bởi vì tôi cảm nhận được sự gắn kết vô hình mang tên “duyên – nợ”. Sống và gắn bó với nghề giáo, truyền đạt tri thức cho học trò, xây dựng ngành Giáo dục ngày càng phát triển là sứ mệnh cao cả của nhà giáo, đó cũng là nguồn cảm hứng và niềm vinh quang của tôi khi quyết định theo đuổi ngành nghề này.

 • Sự mẫu mực

Sự mẫu mực là đặc thù vốn có trong ngành nghề Giáo khiến tôi quyết định theo công việc này. Cũng như các thầy cô giáo khác, tôi phải luôn sống mẫu mực để không chỉ làm tấm gương sáng cho học sinh mà còn giữ bản thân nghiêm chỉnh trong cuộc sống. Tôi nghĩ nghề Giáo chính là ngành nghề duy nhất có đủ khả năng thúc đẩy tôi làm được điều đó.

Bạn có triết lý giảng dạy của mình không? Triết lý đó là gì?

Khi bước vào buổi phỏng vấn giáo viên, bạn có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu trình bày triết lý giảng dạy của mình. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về phương pháp và phong cách giảng dạy của bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không.

Việc tuyển dụng những ứng viên có kỹ năng giảng dạy hiệu quả là yếu tố rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, việc chuẩn bị trước cho câu hỏi này trong buổi phỏng vấn giáo viên sẽ giúp bạn tự tin trả lời và dễ dàng vượt qua thử thách.

Khi bắt đầu soạn câu trả lời cho câu hỏi về triết lý giảng dạy của bạn, có một số điều bạn nên cân nhắc để trả lời hiệu quả. Dưới đây là bốn mẹo quan trọng:

 • Giữ câu trả lời ngắn gọn và thẳng thắn nhất có thể. 

Bạn nên bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu giảng dạy của mình và liệt kê các phương pháp mà bạn sử dụng để đạt được mục tiêu đó. Sau đó, bạn có thể chia sẻ một câu chuyện cụ thể để minh họa các phương pháp của mình.

 • Nên sử dụng các cụm từ ở thì hiện tại để tăng tính tích cực cho triết lý của bạn

Ví dụ như “Tôi tin rằng một giáo viên nên…” hoặc “Tôi sử dụng các chiến lược…”. Tránh những cụm từ ở thì quá khứ như “Tôi học tốt nhất là…” hoặc “Tôi đã giúp học sinh đạt được…”.

 • Tránh sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật phức tạp để giải thích triết lý giảng dạy của bạn. 

Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để đảm bảo Nhà tuyển dụng hiểu rõ những suy nghĩ, định hướng, và mong muốn của bạn đối với vị trí Giáo viên mà bạn đang ứng tuyển

 • Sử dụng các ví dụ cụ thể để thể hiện và kể về phương pháp giảng dạy của bạn. 

Hãy cung cấp cho người phỏng vấn của bạn những ví dụ cụ thể về kinh nghiệm giảng dạy của bạn để giúp họ hiểu rõ hơn về phương pháp và phong cách giảng dạy của bạn.

Bạn đang áp dụng những phương pháp giảng dạy như thế nào?

Trong môi trường giáo dục hiện nay, việc áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp là điều rất quan trọng để đảm bảo chất lượng tiếp thu bài học của học sinh. Nhưng điều đó đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với kỹ năng giảng dạy thật tốt. Vì vậy, nếu được hỏi về cách áp dụng những phương pháp giảng dạy hiệu quả trong buổi phỏng vấn giáo viên, bạn có thể tham khảo những câu trả lời mẫu sau đây:

Ví dụ 1: 

Trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy, tôi thường sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như giảng dạy trực tiếp, học tập hướng dẫn, học tập tương tác và học tập phối hợp. Tuy nhiên, tôi rất quan tâm đến phương pháp giảng dạy nhóm bởi vì nó giúp cho học sinh của tôi có thể phát triển một cách tích cực và cải thiện kỹ năng tương tác xã hội.

Để thực hiện phương pháp giảng dạy nhóm, tôi sử dụng nhiều hoạt động khác nhau như phân nhóm, thảo luận, giải quyết vấn đề và trò chơi. Tôi khuyến khích học sinh tham gia vào các nhóm nhỏ để có thể trao đổi thông tin, chia sẻ ý kiến và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập.

Ví dụ 2: 

Tôi rất yêu thích phương pháp dạy đóng vai vì nó mang lại cho học sinh của tôi một cách học thú vị và hiệu quả hơn. Trong quá trình giảng dạy, tôi sử dụng các kịch bản được viết sẵn để học sinh đóng vai nhân vật mà tôi yêu cầu.

Tôi luôn lựa chọn các kịch bản phù hợp với nội dung môn học và đáp ứng được tính cách của từng đối tượng học sinh. Tôi cũng sử dụng các tài nguyên hình ảnh, video và âm thanh để tạo ra một không gian học tập chân thực và kích thích học sinh tương tác với nhau nhiều hơn.

Ví dụ 3:

Là một giáo viên lâu năm, tôi đang áp dụng phương pháp giải quyết vấn đề để giảng dạy cho học sinh của mình. Để bắt đầu, tôi khuyến khích học sinh đặt thật nhiều câu hỏi để hiểu rõ hơn về các vấn để giả tưởng đang diễn ra.

Sau đó, tôi cung cấp cho học sinh các kỹ năng và công cụ để phân tích và giải quyết vấn đề. Tôi dạy học sinh của mình cách thu thập thông tin, phân tích dữ liệu, đưa ra giả thuyết và kiểm tra tính khả thi của giải pháp.

Trong lớp có học trò không thích học, học yếu thì bạn xử lý như thế nào?

Trong quá trình giảng dạy, việc gặp phải học sinh không thích học hoặc học yếu là một thách thức đối với giáo viên. Chính vì thế, đây cũng là câu hỏi tình huống mà Nhà tuyển dụng “ưu tiên” trong những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học để nhìn nhận cách bạn giải quyết vấn đề có thật sự phù hợp với định hướng mà họ đang phát triển hay không. 

Nếu là câu hỏi tình huống, thì chúng ta không có đúng hơn hay đúng nhất, chỉ có thể phù hợp hay không phù hợp, hiệu quả hay không hiệu quả. Chính vì thế, đối với từng tính cách của học viên, cũng như kinh nghiệm giảng dạy lâu năm mà các giáo viên có thể đưa ra nhiều cách giải quyết khác nhau. Tuy nhiên, đối với những bạn sinh viên vừa mới ra trường, các bạn có thể tham khảo những giải pháp sau đây để trả lời câu hỏi của Nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn giáo viên: 

 • Tìm hiểu nguyên nhân: Tạo ra các cuộc trò chuyện riêng với học sinh hoặc yêu cầu họ điền vào một phiếu khảo sát để tìm hiểu nguyên nhân mà các bạn ấy đang gặp phải là từ đâu. Nhờ đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tâm lý và hoàn cảnh của từng bạn  để có cách xử lý phù hợp và hiệu quả hơn.
 • Tạo động lực: Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc tìm ra những mục tiêu học tập cụ thể và giúp họ hoàn thành những mục tiêu đó để tạo động lực cho học sinh.
 • Thực hành bài tập: Thiết kế các bài tập phù hợp với trình độ của học sinh và đảm bảo tính thực tế của bài tập để giúp học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề cần học và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Tạo môi trường học tập tích cực: Khuyến khích học sinh hợp tác với nhau, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của nhau để tạo ra một môi trường học tập tích cực, vui vẻ, thân thiện và đầy cảm hứng.
 • Hỗ trợ cá nhân: Đưa ra các lời khuyên và hỗ trợ riêng cho từng học sinh, tìm kiếm các tài liệu, tài nguyên và bài học phù hợp với trình độ của họ và giải đáp các thắc mắc để hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập.

Bạn đã từng đối mặt với những khó khăn nào trong công việc?

Việc đối mặt với những khó khăn trong công việc là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt đối với một giáo viên. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ gặp phải những thách thức khác nhau, từ việc quản lý lớp học đến việc đáp ứng nhu cầu học tập của từng học sinh. Vậy khi đối diện với câu hỏi này trong buổi phỏng vấn giáo viên, bạn sẽ trả lời như thế nào?

 • Khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng về tình huống mà bạn đã gặp phải, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về ngữ cảnh. Hãy mô tả vấn đề một cách rõ ràng và cụ thể, cho nhà tuyển dụng hiểu được tình huống đó diễn ra như thế nào trong lớp học  hoặc trong công việc trước đó của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn đã gặp vấn đề trong lúc giảng dạy, bạn có thể miêu tả một số khía cạnh của trường hợp đó, những yêu cầu công việc và những khó khăn mà bạn đã đối mặt. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một bức tranh rõ ràng cho nhà tuyển dụng để hiểu được thách thức mà bạn đã đối mặt và cách bạn đã xử lý vấn đề đó.

Câu trả lời mẫu

Tôi từng là giáo viên của một lớp tiếng Anh tại trường THCS. Trong lớp của tôi luôn có một học sinh nghỉ học vào các ngày thứ năm trong tuần, mặc dù phụ huynh hay giáo viên chủ nhiệm cũng chưa bao giờ đề cập cho tôi về vấn đề này. Khi được trao đổi lí do với bạn học sinh ấy, tôi mới biết bạn ấy vừa đi học vừa đi làm nên thường đến trễ hoặc xin nghỉ vì bận rộn công việc gia đình. Đây quả thật là một tình huống tôi không thể giải quyết một cách chủ động, nhưng sau một thời gian cố gắng cùng giáo viên chủ nhiệm và gia đình, tôi đã quyết định đến dạy thêm cho em vào những chiều thứ năm trong tuần. Đây quả thật là một trải nghiệm dù không quá to lớn nhưng thật sự đáng nhớ đối với tôi.

Tóm lại, để trở thành một giáo viên tốt, ngoài kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc trả lời một cách tự tin, trung thực và có lập luận sẽ giúp ứng viên để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội vượt qua bài phỏng vấn giáo viên. Hãy chuẩn bị kỹ càng và tự tin trước khi bước vào buổi phỏng vấn để chúng ta cùng nhau trở thành những thành viên của ngành nghề Giáo cao quý. Cùng theo dõi vieclamgiaoduc.vn để đón xem bài viết tiếp theo Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng anh bạn nhé

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận