Cách viết Đơn Xin Việc Giáo Viên Chuẩn Nhất 2023

Đơn xin việc giáo viên thường được gửi kèm với CV xin việc giáo viên khi bạn đang muốn ứng tuyển tại một vị trí công việc trong một tổ chức giáo dục nào đó. Không giống như CV chỉ đơn thuần liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm qua các gạch đầu dòng, đơn xin việc giáo viên giúp nhà tuyển dụng biết thêm thông tin và mức độ quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển.

Thông qua bài viết dưới đây, Việc Làm Giáo Dục sẽ chia sẻ cho bạn tổng quan các thông tin về khái niệm, cách phân biệt đơn xin việc giáo viên và CV xin việc giáo viên. Bên cạnh đó là các bí quyết, cách viết đơn xin việc và mẫu đơn xin việc giáo viên file word chuyên nghiệp để thu hút, chinh phục nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc giáo viên là gì?

Đơn xin việc giáo viên là văn bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm giảng dạy và năng lực chuyên môn của người ứng tuyển, nhằm ứng tuyển vào vị trí giáo viên tại một trường học hoặc tổ chức giáo dục nào đó.

đơn xin việc giáo viên là gì

Đơn xin việc giáo viên là gì

Đơn xin việc giáo viên có bao nhiêu loại?

Đơn xin việc giáo viên thường tồn tại dưới 2 dạng chính là đơn xin việc viết tay và đơn xin việc có sẵn (bản word hoặc cứng). 

Trước đây, ứng viên thường sử dụng mẫu đơn xin việc giáo viên in sẵn từ bộ hồ sơ xin việc giáo viên bản cứng. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng mẫu đơn xin việc giáo viên fileword trực tuyến được thiết kế chuyên nghiệp và có thể gửi bản mềm kèm theo CV ứng tuyển.

Thông thường, mẫu đơn xin việc giáo viên sẽ được viết bằng tiếng Việt, trừ khi bạn ứng tuyển vào các trường quốc tế, nhà tuyển dụng yêu cầu gửi CV và đơn xin việc bằng tiếng Anh, thì mới cần chuẩn bị đơn xin việc bằng tiếng Anh.

Đơn xin việc giáo viên gồm những gì?

Theo quy định chung, đơn xin việc giáo viên thường bao gồm 4 phần chính như sau:

  • Thông tin cá nhân của ứng viên
  • Kinh nghiệm chuyên môn và các công việc liên quan trước đó
  • Trình độ giáo dục và đào tạo
  • Người giới thiệu (nếu có)

Lưu ý: Đơn xin việc giáo viên nên có độ dài tối đa 1 trang, trong đó trình độ giáo dục và kinh nghiệm chuyên môn chính là những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến. 

CV xin việc giáo viên và đơn xin việc giáo viên khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt cơ bản giữa đơn xin việc giáo viên và CV xin việc giáo viên được phân tích dựa trên độ dài, nội dung và mục đích sử dụng. 

Mặc dù cả hai đều là những thông tin cần thiết cần có trong hồ sơ xin việc giáo viên, tuy nhiên chúng được định nghĩa khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Cụ thể:

Về độ dài 

CV xin việc giáo viên thường được biên soạn với nội dung dài và bao quát đơn xin việc giáo viên

Về nội dung

CV xin việc giáo viên bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân của ứng viên, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích nổi bật, nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Còn đơn xin việc giáo viên thường chứa đầy đủ khải quát các thông tin về bản thân ứng viên, giúp ứng viên trình bày mong muốn, nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí giáo viên tại một tổ chức giáo dục nào đó.

Vì sao cần có mẫu đơn xin việc giáo viên?

Khi ứng tuyển tại các ngành nghề khác, ứng viên có thể chọn gửi thư xin việc đính kém với CV xin việc hoặc không.

Tuy nhiên, riêng đối với ngành Giáo dục, việc chuẩn bị đơn xin việc gần như là yêu cầu bắt buộc do đặc thù của nghề. 

Khi có đơn xin việc giáo viên, bạn sẽ:

  • Dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí giáo viên ở mọi cấp học, từ mầm non, tiểu học, trung học phổ thông, đến trung cấp, cao đẳng và đại học.
  • Bổ sung những thông tin quan trọng không có trong CV, hoặc giải thích rõ hơn về những thành tích và kinh nghiệm của bạn. Bằng cách nhấn mạnh vào sự quyết tâm và đam mê với nghề giáo viên, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình là ứng viên xuất sắc nhất và phù hợp nhất cho vị trí này.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi yêu cầu tuyển dụng chỉ yêu cầu gửi hồ sơ hoặc CV xin việc giáo viên. Thực tế cho thấy, việc gửi kèm đơn xin việc giáo viên sẽ giúp ứng viên tăng khả năng được mời phỏng vấn.

Mẫu đơn xin việc giáo viên

Như đã đề cập, đơn xin việc giáo viên thường được sử dụng file word bản mềm có sẵn. Dưới đây là một số mẫu đơn xin việc phổ biến, bao gồm đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường hoặc giáo viên đã có kinh nghiệm,… mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Mẫu đơn xin việc giáo viên mầm non

Mẫu đơn xin việc giáo viên mầm non

Mẫu đơn xin việc giáo viên tiểu học

Mẫu đơn xin việc giáo viên tiểu học

Mẫu đơn xin việc hợp đồng giảng dạy

Mẫu đơn xin việc hợp đồng giảng dạy

Mẫu đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường

Mẫu đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm

>> Tải ngay mẫu đơn xin việc giáo viên file word tại đây

Cách viết đơn xin việc giáo viên

Dù bạn lựa chọn dùng đơn xin việc giáo viên viết tay hoặc đơn xin việc giáo viên có sẵn, thì để biên soạn, sở hữu một đơn xin việc chuyên nghiệp, đúng chuẩn, bạn vẫn cần tuân theo những quy tắc cơ bản nhất định. 

cách viết đơn xin việc giáo viên

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc giáo viên

Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển

Những thông tin mà bạn cần tìm kiếm hầu hết đều có trên website của Trường học/Trung tâm/Tổ chức giáo dục. 

Để có cái nhìn tổng quan hơn về yêu cầu công việc, bạn có thể so sánh kinh nghiệm và năng lực của mình với mô tả công việc. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng trình bày những năng lực của mình phù hợp với yêu cầu của vị trí như thế nào trong đơn xin việc để thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Thể hiện sự quan tâm của bạn với vị trí ứng tuyển

Ngay đoạn đầu tiên của đơn xin việc giáo viên, bạn nên bày tỏ sự hào hứng và quan tâm đặc biệt của bạn tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Sau đó, hãy trình bày sơ lược về trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn mà bạn tin sẽ rất phù hợp với yêu cầu công việc. Sự thành công của mọi lá đơn xin việc giáo viên đều được quyết định ở đoạn đầu tiên này.

Trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn 

Ở những phần tiếp theo, hãy chọn lọc những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của tổ chức giáo dục mà bạn đang ứng tuyển. 

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận có mục đích giúp các em vùng sâu vùng xa được tiếp cận với giáo dục, vậy trong đơn xin việc giáo viên của mình, bạn hãy chia sẻ về kinh nghiệm từng làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận trước đó hoặc các hoạt động giáo dục mà mình đã tham gia.

>> Bạn có thể tham khảo các công việc giảng dạy tại đây

Trình bày khéo léo về tính cách của bạn

Riêng với ngành giáo dục, việc rèn luyện các đức tính như “kiên nhẫn, bao dung, can đảm, trung thực,…” là điều vô cùng cần thiết. Nếu có thể, hãy thể hiện khéo léo để nhà tuyển dụng thấy được bạn thật sự phù hợp với văn hóa làm việc của tổ chức.

Bạn có thể lồng ghép khôn khéo bằng cách nêu lên những cảm nhận và suy nghĩ riêng của mình, ví dụ như bạn rất hay làm những công việc thiện nguyện hướng đến trẻ em, luôn có tinh thần đoàn kết, sẻ chia và rất có kỹ năng giao tiếp tốt với trẻ,…

Lời cảm ơn

Trước khi kết thúc, bạn nên bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc đơn xin việc giáo viên của bạn cũng như cân nhắc bạn cho vị trí mà họ đang ứng tuyển. Hành động không chỉ thể hiện bạn là một người nghiêm túc mà còn có tác phong làm việc vô cùng chuyên nghiệp nữa.

Lời kết 

Hãy kết thúc đơn xin việc giáo viên của bạn bằng các cụm từ chuyên nghiệp như “Trân trọng” hay “Kính thư”,… Luôn nhớ ký tên nếu bạn gửi đơn xin việc bằng tay trực tiếp đến nhà tuyển dụng. Còn nếu gửi đơn qua email, hoặc ứng tuyển trên các nền tảng trung gian, bạn có thể cung cấp thêm thông tin liên lạc ở phần cuối thư để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc.

>> Bạn có thể tham khảo công việc giáo viên tiếng anh tại đây

Trình bày đơn xin việc giáo viên

Bên cạnh việc tìm hiểu các mẫu đơn xin việc giáo viên và cách viết, bạn cũng cần nắm được cách trình bày đơn xin việc của mình, bao gồm tiêu đề đơn, định dạng file,… phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Trình bày đơn xin việc giáo viên

Kiểm tra định dạng đơn 

Quá trình định dạng đơn xin việc giáo viên cũng khá đơn giản: bạn cần căn lề, giãn dòng sao cho phù hợp; hãy sử dụng những phông chữ truyền thống phổ biến dễ đọc như Times New Roman với cỡ chữ dao động từ 12 – 14. 

Tạo phần mở đầu của đơn xin việc giáo viên

Phần đầu của đơn xin việc giáo viên cần có họ tên và thông tin liên lạc của bạn, cùng với ngày viết thư và thông tin của tổ chức giáo dục mà bạn ứng tuyển. 

Nếu bạn nộp đơn ứng tuyển qua email, phần này có thể di chuyển xuống cuối email sau phần ký tên. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc với bạn nếu bạn được xem là một ứng viên tiềm năng.

Cách xưng hô 

Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu thông tin bao gồm tên hoặc giới tính và độ tuổi của nhà tuyển dụng. Từ đó, bạn có thể bắt đầu thư với một câu chào phù hợp, ví dụ như “Xin chào anh/chị”. Nếu bạn không có thông tin nào về người đó, bạn có thể sử dụng chức danh của họ, ví dụ như “Kính gửi bộ phận tuyển dụng của Trường học/Trung tâm/Tổ chức…”

Những lưu ý cần thiết khi viết đơn xin việc giáo viên

Hiện nay, hầu hết các ứng viên đều gửi đơn xin việc qua email đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để tăng khả năng nhà tuyển dụng mở và đọc email của bạn, bạn cần chú ý đến phần tiêu đề của thư. Tiêu đề cần ngắn gọn, chuyên nghiệp và lịch sự. Cụ thể, tiêu đề email nên bao gồm: “Ứng tuyển” hoặc “Hỏi thêm thông tin” + Tên vị trí công việc + Họ và tên của bạn (Viết hoa chữ cái đầu tiên + có dấu). Ngoài ra, đơn xin việc giáo viên của bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Đảm bảo các thông tin cá nhân đều chính xác

Bạn cần chú ý viết đúng và chính xác tất cả các thông tin cá nhân của mình: họ tên, trình độ chuyên môn, lý do bạn muốn ứng tuyển, cùng với minh chứng kinh nghiệm và học vấn của bạn. Đừng quên bày tỏ sự đam mê tha thiết với nghề nhà giáo và vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé!

Tập trung vào điểm mạnh của bản thân 

Để chứng tỏ rằng bạn là một ứng viên phù hợp và nổi bật để nhà tuyển dụng chú ý, hãy cung cấp những ví dụ cụ thể về cách mà bạn dùng năng lực và kinh nghiệm của mình để đóng góp vào cho tổ chức. Nếu có thể, hãy cung cấp số liệu để minh chứng cho những thành tựu của bạn. Điều này sẽ càng thuyết phục hơn và giúp bạn “tỏa sáng” trong số các ứng viên khác.

Đọc kỹ đơn xin việc giáo viên trước khi gửi

Đơn xin việc sẽ tạo ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nội dung của đơn xin việc phù hợp, câu văn mạch lạc và đúng chính tả.

Ngoài ra, bạn có thể lồng ghép từ khóa có trong tin tuyển dụng vào đơn xin việc để tăng tỷ lệ được lựa chọn. 

Bên cạnh đó, dù được yêu cầu hay không, bạn cũng nên luôn luôn gửi kèm đơn xin để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn cũng bày tỏ được sự nghiêm túc của bạn đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đơn xin việc giáo viên, cùng với một số mẫu đơn xin việc giáo viên file Word chuẩn nhất năm 2023. Việc viết đơn xin việc giáo viên không chỉ đơn thuần là việc gửi đi một tài liệu, mà còn là cách để bạn thể hiện bản thân và giới thiệu kinh nghiệm, năng lực của mình đến nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, hãy chú ý đến mọi chi tiết trong đơn xin việc của mình, từ nội dung đến hình thức, để tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công trong việc tìm kiếm công việc giáo viên mơ ước của mình!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận