Giới thiệu Nhóm tính cách ENFP – Những chuyên gia truyền cảm hứng

Nhóm tính cách ENFP là một trong 16 nhóm tính cách theo Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI), Nhóm tính cách ENFP được phát triển bởi Isabel Briggs Myers và Katharine Cook Briggs, dựa trên lý thuyết của Carl Jung. Hãy cùng theo chân Vieclamgiaoduc.vn để khám phá xem ENFP có gì đặc biệt nhé.

Giới thiệu Nhóm tính cách ENFP - Những chuyên gia truyền cảm hứng

Giới thiệu Nhóm tính cách ENFP – Những chuyên gia truyền cảm hứng – Nguồn ảnh: Pexels

I. Tổng quan về Nhóm tính cách ENFP – Người truyền cảm hứng

Nhóm tính cách ENFP thường được mô tả là những người có trực giác mạnh mẽ, sáng tạo, nhiệt tình và luôn cởi mở. Họ có khả năng kết nối với người khác một cách dễ dàng và thường là những người rất xã giao, luôn tìm kiếm điều mới mẽ.

1. ENFP là gì?

ENFP là nhóm tính cách thiên về hướng ngoại, trực giác, tình cảm và phiêu lưu. Những người thuộc nhóm tính cách này thường được gọi là “người truyền cảm hứng” hoặc “nhà thám hiểm”. Họ thường có tính sáng tạo cao và luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới. Và đặc biệt, ENFP cũng rất giỏi trong việc giao tiếp và kết nối với người khác.

2. ENFP viết tắt của những từ gì?

ENFP là viết tắt của các từ tiếng Anh về tính cách người truyền cảm hứng như sau:

 • E – Ngoại giao (Extraversion): là những người hướng ngoại, thích hoạt động và giao tiếp với người khác.
 • N – Trực quan (Intuition): có trực giác mạnh mẽ, thường có khả năng nhìn thấy những điều mà người khác không nhìn thấy.
 • F – Tình cảm (Feeling): người giàu tình cảm, thường quan tâm và giúp đỡ người khác.
 • P – Nhận thức (Perceiving): thích sự linh hoạt và thích ứng với những thay đổi. Họ thường không thích bị bó buộc vào những kế hoạch hay lịch trình cụ thể.

Ngoài ENFP thì còn 15 nhóm tính cách khác đấy! Tham khảo ngay tại đây

3. Ý nghĩa của việc hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp cho ENFP

Việc hiểu rõ tính cách và định hướng nghề nghiệp có thể giúp những người thuộc nhóm tính cách người truyền cảm hứng ENFP sống đúng với bản năng họ đang có, không kiềm chế và che đậy. Hay nói một cách khác là không để mọi chuyện bị một vật cản vùi lấp khả năng vốn có của họ.

Đối với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm ngành nghề phù hợp với bản thân, nên tham khảo những thông tin về nhóm tính cách ENFP để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Việc xác định mình thuộc nhóm người nào sẽ giúp họ lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với mình.

4. Những người nổi tiếng thuộc Nhóm tính cách ENFP

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENFP bao gồm:

 • Diễn viên: Jim Carrey, Robin Williams, Whoopi Goldberg, Tina Fey
 • Ca sĩ: Lady Gaga, Katy Perry, Miley Cyrus, Justin Bieber
 • Nhà văn: J.K. Rowling, Stephen King, Jodi Picoult, Paulo Coelho
 • Chính trị gia: Barack Obama, Hillary Clinton, John F. Kennedy, Winston Churchill
 • Nhà khoa học: Albert Einstein, Marie Curie, Richard Feynman, Stephen Hawking

II. Đặc điểm chung tính cách của nhóm ENFP – Người truyền cảm hứng

Được biết đến với tên gọi là “Người truyền cảm hứng”, đại diện cho những cá nhân tràn đầy năng lượng, sáng tạo và luôn khát khao truyền cảm hứng cho người khác. Họ là những nhà thám hiểm không biết mệt mỏi, luôn luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Những người thuộc nhóm tính cách ENFP thường sở hữu những đặc điểm chung sau:

1. Trong công việc

Bởi vì họ luôn không ngừng tiếp thu cái mới, mà tư duy và lối sống của họ cũng theo kịp xu hướng và thời đại, thể hiện rõ qua việc:

 • Sáng tạo, cởi mở với những ý tưởng mới.
 • Nhiệt huyết, đam mê với công việc mình yêu thích.
 • Có khả năng giao tiếp và kết nối mọi người.
 • Linh hoạt, thích nghi với sự thay đổi bất ngờ.

2. Trong các mối quan hệ xã hội – gia đình

Sự nhạy bén và trực giác của tính cách người truyền cảm hứng được phát huy tối đa nhất có thể trong việc xây dựng các mối quan hệ gắn kết. Họ biết cách nắm bắt tâm lý và phát triển nó theo một cách tự nhiên nhất. Nhưng không vì vậy mà họ thiếu sự tôn trọng và sự tự do cá nhân của người khác.
Trường hợp bạn đang tiêu cực và buồn rầu nhất, hãy nghĩ đến những người ENFP liền nhé! Vì họ có một sự hài hước để mang đến một tinh thần lạc quan và niềm vui cho mọi người.

3. Tình yêu của Nhóm tính cách ENFP

Nếu một trong 2 đối phương thuộc người truyền cảm hứng thì xin chúc mừng bạn, điều này sẽ giúp cả 2 bạn tương trợ lẫn nhau trong công việc và đời sống. Tuýp người ENFP có đủ sự chân thành, sâu sắc, và không gò bó để cảm thông và quan tâm lẫn nhau mỗi lúc khó khăn nhất.

III. Cách nhận biết một người thuộc nhóm ENFP – Người truyền cảm hứng

Với sự phát triển của các cuốn sách giải mã, để nhận biết một người thuộc nhóm tính cách ENFP – Người truyền cảm hứng không khó. Có một số cách như sau.

1. Các bài test trực tuyến

Hiện nay có nhiều bài test trực tuyến và các trang khác nhau có thể giúp bạn xác định nhóm tính cách của mình. Một trong những bài test phổ biến là trắc nghiệm tính cách MBTI.

2. Thông qua các đặc điểm trực tiếp riêng của Nhóm tính cách ENFP

Nếu bạn là người hay chú ý và tìm hiểu tính cách của người khác trước khi tân thiết, hãy chú ý các đặc điểm nổi bật sau:

 • Năng động, thích thử nghiệm và mạo hiểm.
 • Tự do, không muốn bị gò bó bởi quy tắc cứng nhắc.
 • Sáng tạo, bền bỉ và không than vãn
 • Giao tiếp tốt, thích kết nối và truyền cảm hứng cho người khác.

IV. Các nhóm tính cách hợp nhất với ENFP – Người truyền cảm hứng

Nhóm tính cách người truyền cảm hứng được nhiều người yêu mến bởi tính cách luôn hòa đồng với tất cả mọi người. Có thể hợp tác tốt và trở thành người bạn đồng hành với những nhóm tính cách sau:

INFP – Trung thực và đầy mơ mộng

Nổi bật của nhóm INFP là sự thành thật, có gì nói đó, bảo sao làm vậy và nghiêm chỉnh chấp hành. 2 nhóm này có thể bổ sung những điều còn thiếu và cân bằng cho nhau như INFP thuộc hướng nội, giàu lòng trắc ẩn, trong khi đó, ENFP thuộc người hướng ngoại, sáng tạo và hoạt bát, giao tiếp nhiều.

ENFJ – Người cho đi

Có một sự đồng điệu ở đây khi ENFP và ENFJ đều là những người hướng ngoại, năng động, nhiệt tình và luôn nghĩ cho người khác trước lượi ích của bản thân. Làm việc chung với nhau, họ sẽ cùng tạo ra một đôi ngũ mạnh mẽ và hiệu quả khi hợp tần số.

ENTP – Nhà phê phán

Điểm cộng khi ENFP và ENTP đi cùng nhau là họ đều thông minh, sáng tạo và tư duy kịp xu hướng thời đại. Thẳng thắn nói những điều cảm thấy bất công và không công bằng trong mọi tình huống. Mặt khác, bởi góc nhìn khác lạ, họ có thể cùng nhau tạo ra ý tưởng đột phá mà ít người nghĩ tới.

INFJ – Người bảo vệ

Sự khát khao về tự do, không bị một nguyên tắc nào gò bó hay ép buộc, do đó vô tình hai nhóm ENFP và INFJ có thể hợp rơ với nhau. Họ sẵn sàng lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, mà không để ý những người mình có thể đặc tội. Trong một khoảnh khắc, người tung – kẻ hứng sẽ cùng tạo ra một mối quan hệ bền chặt và thấu hiểu.

V. Ưu và nhược điểm của tính cách ENFP – Người truyền cảm hứng

Ưu điểm

 • Người truyền cảm hứng luôn luôn có một cái nhìn lạc quan và tích cực.
 • Họ dễ dàng tạo ra những kết nối xã hội
 • Là những người thông minh, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng.
 • Có khả năng truyền đạt và thuyết phục người khác.

Cách tận dụng ưu điểm

 • Sử dụng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình để tạo ra những ý tưởng mới.
 • Sử dụng khả năng giao tiếp để thuyết phục và truyền cảm hứng cho người khác.
 • Xây dựng các mối quan hệ và kết nối để đạt được mục tiêu.
 • Sử dụng năng lượng dồi dào để tham gia vào các dự án cộng đồng.

Nhược điểm

 • Người truyền cảm hứng đôi khi có thể mơ hồ và không thực tế.
 • Họ thường không thích những công việc chi tiết và đòi hỏi sự giải quyết vấn đề.
 • Họ dễ bị phân tâm và khó tập trung.
 • Có xu hướng né tránh hoặc lờ đi những điều mà những nhóm tính cách khác coi là quan trọng.

Cách bù đắp điểm yếu

 • Tìm kiếm những công việc cho phép họ sử dụng sức sáng tạo và khả năng giao tiếp.
 • Tập trung vào những nhiệm vụ mà họ quan tâm và đam mê.
 • Tìm kiếm những đồng nghiệp, bạn bè có thể giúp họ chú ý đến những thông tin chi tiết.
 • Học cách quản lý thời gian và tập trung vào những mục tiêu quan trọng.

VI. Nhóm tính cách ENFP – Người truyền cảm hứng phù hợp với nghề gì?

Những người thuộc nhóm tính cách người truyền cảm hứng thường thích hợp với những công việc sau:

Nhóm nghệ thuật

Do tính cách phóng khoáng và hiện đại, họ có thể trở thành những nghệ sĩ, nhà văn hay diễn viên. Lan tỏa một giá trị yêu thương, hay một thông điệp ý nghĩa chắc chắn sẽ là điểm mạnh của họ.

Nhóm truyền thông

Đanh thép trong lời ăn tiếng nói, nghề nhà báo, biên tập viên hoặc MC là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có tính cách ENFP. Bởi họ hoạt ngôn, tự tin, dễ gây ấn tượng mạnh và có khăn năng truyền năng lượng tích cực đến tất cả mọi người xung quanh.

Nhóm giáo dục

Một cách khác để góp phần vào tương lai của nước nhà, đó chính là ENFP trở thành các giáo viên, huấn luyện viên và tư vấn học đường. Nếu bạn đam mê ngành giáo dục, đây có thể là một quyết định không tồi để bạn thử sức.

Nhóm tư vấn

Khả năng thiên phú khi có một trực giác tốt, ENFP hoàn toàn có thể trở thành nhà tư vấn tâm lý và tư vấn sự nghiệp. Những nhận định và lời khuyên của họ sẽ góp phần bạn đi đúng hướng và có nhiều khía cạnh mà bạn nên để tâm.

Nếu bạn là một người thuộc nhóm tính cách ENFP, bạn nên tự tin và sử dụng những ưu điểm của mình để đạt được những thành công trong cuộc sống. Hãy luôn tìm kiếm những công việc và môi trường phù hợp với tính cách của mình để phát triển và thể hiện bản thân mình

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận