Nhóm tính cách INTP – Cách nhận biết và Các đặc điểm thú vị nên biết

Nhóm tính cách INTP – Các nhà tư duy là một trong 16 nhóm tính cách được đề xuất bởi nhà tâm lý học Carl Jung. Người thuộc nhóm này có những đặc điểm rất đặc trưng và khác biệt so với các nhóm tính cách khác. Cùng Việc Làm Giáo Dục khám phá nhóm tính cách INTP, đặc điểm để nhận biết và các điểm thú vị trong tính cách của họ.

Nhóm tính cách INTP - Cách nhận biết và Các đặc điểm thú vị nên biết

Nhóm tính cách INTP – Cách nhận biết và Các đặc điểm thú vị nên biết – Nguồn ảnh: Pexels

Nội Dung Bài Viết

I. Tổng quan về nhóm tính cách INTP – Nhà tư duy

1. Định nghĩa INTP là gì?

Nhóm tính cách INTP tượng trưng cho một trong 16 nhóm tính cách được đề xuất bởi nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Carl Jung (bài trắc nghiệm MBTI). Những người thuộc Nhóm tính cách INTP thường có những đặc điểm chung như: ít giao tiếp và tương tác xã hội, rất sáng tạo và có kế hoạch logic rõ ràng.

2. Nhóm tính cách INTP viết tắt của những từ gì?

INTP là viết tắt của các từ: Introversion (Hướng nội), iNtuition (Trực giác), Thinking (Suy nghĩ) và Perceiving (Nhận thức). Những người thuộc nhóm tính cách nhà tư duy này thường có những đặc điểm chung như: ít thích giao tiếp xã hội, sáng tạo và có trực giác tốt, suy nghĩ logic và có tính cách linh hoạt.

3. Ý nghĩa của việc hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp INTP

Việc hiểu rõ tính cách của mình là rất quan trọng để có thể phát triển bản thân và định hướng nghề nghiệp phù hợp. Với những người thuộc nhóm INTP nói riêng, việc hiểu được tính cách của mình sẽ giúp họ tìm ra những công việc phù hợp với khả năng và sở trường trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,…

4. Những người nổi tiếng thuộc nhóm INTP

Có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTP – Nhà tư duy, trong đó có thể kể đến những cái tên như Albert Einstein, Isaac Newton, Charles Darwin, Marie Curie và Bill Gates. Những người này đều có những đặc điểm chung của nhóm tính cách này như sáng tạo, suy nghĩ logic và có trực giác tốt.

II. Đặc điểm chung tính cách của Nhóm tính cách INTP

1. Trong công việc

INTP có thể thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Một số nghề nghiệp phù hợp với INTP bao gồm:

 • Nghiên cứu khoa học: khả năng suy nghĩ logic và sáng tạo, các công việc nghiên cứu khoa học
 • Lập trình viên: tư duy logic và giải quyết vấn đề, phù hợp với công việc lập trình viên.
 • Kỹ sư: sáng tạo, phù hợp với các công việc kỹ sư như kỹ sư phần mềm, kỹ sư điện tử,…
 • Nhà viết thơ, văn: suy nghĩ trừu tượng và sáng tạo, phù hợp với công việc viết lách.
 • Nhà tư vấn: cách giải quyết vấn đề, phù hợp với công việc tư vấn.

1.1 Tư Duy Sâu Sắc và Sáng Tạo

Một trong những đặc điểm nổi bật của những người thuộc nhóm INTP – Nhà tư duy là khả năng tư duy sâu sắc và sáng tạo. Họ có thể dễ dàng nhìn thấy các vấn đề từ nhiều góc độ và tìm ra những giải pháp mới mẻ cho các vấn đề phức tạp.

1.2 Khả Năng Phân Tích và Logic

Những người thuộc nhóm INTP – Nhà tư duy có khả năng phân tích và logic rất tốt. Các mô hình và quy luật trong các vấn đề phức tạp thường được nhảy số liên tục để giải quyết chúng. Một yếu tố tiêu biểu để trở thành những nhà kinh doanh, nhà quản lý và nhà lãnh đạo hiệu quả.

1.3 Sự Độc Lập và Tự Do

Sự khát vọng không theo một khuôn mẫu nhất định, họ không thích bị ràng buộc bởi các quy tắc và luật lệ cứng nhắc. Họ thường muốn làm việc theo cách của riêng mình và có ý tưởng đột phá. Điều này giúp họ trở thành những nhà sáng tạo và nhà lãnh đạo đầy tài năng.

1.4 Tính Kiên Nhẫn và Tập Trung vào Mục Tiêu

Mặc dù có tính cách linh hoạt và không thích bị ràng buộc, nhưng những người thuộc nhóm INTP – Nhà tư duy lại có tính kiên nhẫn và tập trung cao khi làm việc với mục tiêu của mình. Họ có thể dành nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thành những dự án lớn và đạt được thành tựu đáng kể.

2. Nhóm tính cách INTP trong các mối quan hệ xã hội – gia đình

2.1 Ít Thích Sự Tương Tác Xã Hội

Những người thuộc nhóm INTP – Nhà tư duy không thích sự tương tác xã hội nhiều. Họ thường cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng khi phải giao tiếp với nhiều người trong một thời gian dài. Hay nói cách khác là không giỏi giao tiếp với quá nhiều người lạ khi lần đầu gặp mặt.

2.2 Tư Duy Sâu Sắc Trong Mối Quan Hệ

Tuy ít thích sự tương tác xã hội, nhưng những người thuộc nhóm INTP – Nhà tư duy lại có tư duy sâu sắc trong mối quan hệ của họ. Họ có khả năng hiểu và cảm thông với người khác, đồng thời cũng có khả năng giúp đỡ và tư vấn cho người thân yêu khi cần thiết.

2.3 Trung Thực và Logic trong Giao Tiếp

Không thích nói dối và luôn đưa ra những lập luận logic để giải thích cho hành động của bản thân là tính cách nhà tư duy. Điều này có thể khiến cho việc giao tiếp của họ trở nên khó khăn với những người có tính cách khác, nhưng lại giúp họ trở thành những người bạn đáng tin cậy và chân thành.

2.4 Cần Sự Tôn Trọng Về Tư Duy Cá Nhân

Những người thuộc nhóm tính cách nhà tư duy cần sự tôn trọng về tư duy cá nhân của mình. Họ không thích bị ép buộc hoặc bị đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của người khác. Họ khát vọng được tự do làm theo cách của riêng mình, đánh giá dựa trên khả năng và thành quả của bản thân.

3. Tình yêu của INTP – Nhà tư duy

3.1 Kháng Cự với Sự Ràng Buộc

Trong tình yêu, họ không thích những mối quan hệ quá ràng buộc, đòi hỏi họ phải dành quá nhiều thời gian và sự chú ý cho đối phương. Họ cũng thích có không gian riêng tư để suy nghĩ và làm việc.

Vì vậy, nếu bạn đang hẹn hò với một người INTP, hãy tôn trọng nhu cầu tự do của họ. Không nên cố gắng kiểm soát họ hoặc ép buộc họ phải làm những điều họ không muốn.

3.2 Tính Độc Lập và Tự Do

Họ có suy nghĩ và quan điểm riêng của mình, và họ không ngại thể hiện điều đó. Các INTP muốn được ở bên một người tôn trọng sự độc lập và tự do của họ, đối xử như một cá nhân độc lập, chứ không phải là một phần của một mối quan hệ. Đừng cố gắng thay đổi họ hoặc biến họ thành một người khác.

3.3 Sự Trí Tuệ và Sâu Sắc

INTP là những người có trí óc thông minh, trí tưởng tượng phong phú và thích suy nghĩ về những ý tưởng lớn. Họ hy vọng một nửa của họ có thể trò chuyện, chia sẻ và thấu hiểu cho những suy nghĩ của mình. Bắt chuyện nhẹ nhàng về những chủ đề mà họ quan tâm và lắng nghe những suy nghĩ của họ cũng là một cách.

3.4 Giao Tiếp Trực Tiếp và Logic

INTP là những người hướng đến sự thẳng thắn và không thích nói những lời sáo rỗng hay lãng mạn. Không có chuyện phải bắt người khác làm theo ý mình và chịu đựng. Họ muốn được đối xử một cách công bằng và bình đẳng.

III. Cách nhận biết một người thuộc nhóm INTP

Nếu bạn muốn nhận biết một người thuộc nhóm INTP, có thể sử dụng các phương pháp sau đây:

1. Các bài test trực tuyến

Có nhiều bài test trực tuyến có thể giúp bạn xác định tính cách của một người, trong đó có cả nhóm INTP. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và làm các bài test này trên internet để xem kết quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kết quả chỉ là một phần nhỏ của tính cách của một người, và không nên dựa vào đó để đưa ra nhận xét chính xác.

2. Các đặc điểm trực tiếp để nhận biết Nhóm tính cách INTP

Ngoài việc sử dụng các bài test, bạn cũng có thể nhận biết một người thuộc nhóm tính cách nhà tư duy – INTP thông qua các đặc điểm trực tiếp của họ. Dưới đây là một số đặc điểm chung của nhóm INTP mà bạn có thể quan sát:

2.1 Xu hướng nghiên cứu sâu rộng các vấn đề, quan sát từ nhiều góc độ

Nhóm INTP có xu hướng tìm hiểu và nghiên cứu sâu rộng về những vấn đề mà họ quan tâm. Họ thường không chỉ dừng lại ở mức độ thông tin cơ bản, mà muốn tìm hiểu và hiểu biết sâu hơn về mọi thứ xung quanh từ nhiều góc độ và có cái nhìn tổng quát hơn.

2.2 Thích làm việc một mình hoặc trong môi trường ít người

Với tính cách khá hướng nội, họ có tính độc lập cao và thường không cần sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người khác. Điều này cũng khiến cho họ không thích làm việc trong môi trường quá đông đúc hoặc phải làm việc theo nhóm.

2.3 Đánh giá cao không gian cá nhân và thời gian để nghiên cứu và phát triển ý tưởng cá nhân

Không gian riêng tư chính là nguồn cảm hứng để họ sáng tạo, họ không thích bị xáo trộn hoặc làm phiền trong quá trình này. Nó có thể làm họ trở nên khó chịu nếu bị người khác làm phiền trong lúc họ đang tập trung vào công việc.

IV. Các nhóm tính cách hợp nhất với INTP

Mặc dù có những đặc điểm và tính chất riêng biệt, nhóm INTP vẫn có thể hợp nhất và làm việc hiệu quả với những nhóm tính cách khác. Dưới đây là ba nhóm tính cách được cho là hợp nhất tốt nhất với INTP:

1. INTJ (Nhà tư duy – Nhà lãnh đạo)

INTJ là nhóm tính cách có tính cách rất tương đồng nhất với INTP. Cả hai đều có tính cách logic, sáng tạo và có khả năng suy luận tốt. Tuy nhiên, INTJ có xu hướng tổ chức và lãnh đạo hơn, trong khi INTP thường thích làm việc một mình và không thích bị ràng buộc vào những quy tắc và chuẩn mực.

2. ENTP (Nhà tư duy – Nhà thử nghiệm)

Bù đắp qua lại với nhau, họ cũng có tính cách năng động và thích giao tiếp với nhiều người, trong khi INTP thường thích làm việc một mình hoặc trong môi trường ít người. Chính vì thế, các nhà khảo sát để thử nghiệm chính là người làm việc với nhà sáng tạo để bắt lấy ý tưởng, biến ý tưởng đó được thực thi.

3. INFJ (Người biết cảm xúc – Nhà tư duy)

INFJ là nhóm tính cách có tính cách trái ngược với INTP. Tuy nhiên, hai nhóm này lại có sự kết hợp hoàn hảo vì sự bổ sung lẫn nhau. INFJ có tính cách nhân ái và biết cảm xúc, giúp cân bằng với tính cách logic và phân tích của INTP.

V. Ưu và nhược điểm của Nhóm tính cách INTP

Mỗi loại tính cách đều có những ưu và nhược điểm riêng, và tính cách INTP cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của tính cách nhà tư duy.

1. Ưu điểm

 • Suy nghĩ logic và khách quan: giúp họ đưa ra những quyết định chính xác và hiệu quả.
 • Trực giác và tầm nhìn rộng: nhìn thấy những mối liên kết và ý tưởng ẩn sau những sự việc và dữ liệu.
 • Linh hoạt và sáng tạo: giải quyết vấn đề, tìm ra những giải pháp đột phá và hiệu quả.
 • Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc: tìm kiếm sự công bằng và chính xác trong suy nghĩ của mình, quyết định dựa trên logic và sự khách quan.

2. Cách tận dụng ưu điểm

 • Học cách giao tiếp: học cách giao tiếp và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình với người khác để tránh bị cô lập và tạo ra mối quan hệ tốt hơn.
 • Tìm hiểu về cảm xúc: quản lý cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi chúng trong việc đưa ra quyết định.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo: phát triển kỹ năng lãnh đạo và tạo ra sự ảnh hưởng tích cực trong công việc.

3. Nhược điểm

 • Khó hiểu và ít giao tiếp: sống trong thế giới của riêng mình và ít khi chia sẻ khiến cho họ trở nên khó hiểu với người khác.
 • Không quan tâm đến chi tiết: bỏ qua những chi tiết nhỏ trong công việc và chỉ tập trung vào những ý tưởng lớn, dẫn đến việc thiếu sự chính xác và kỹ lưỡng trong công việc.
 • Thiếu kiên nhẫn: không thích làm việc theo một kế hoạch rõ ràng, dẫn đến việc hoàn thành công việc không đúng hạn.

4. Cách bù đắp điểm yếu

 • Học cách quản lý thời gian: làm việc theo một kế hoạch để tránh việc hoàn thành công việc không đúng hạn.
 • Chú ý đến chi tiết: học cách chú ý đến những chi tiết nhỏ trong công việc để đảm bảo tính chính xác và kỹ lưỡng.
 • Giao tiếp: cởi mở hơn trong việc giao tiếp và bày tỏ suy nghĩ của mình

VI. INTP – Nhà tư duy phù hợp với nghề gì?

Những người thuộc nhóm INTP thường có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic và sáng tạo, điều này khiến cho họ phù hợp với các nghề liên quan đến khoa học, nghiên cứu, công nghệ thông tin, lập trình, kiến trúc và thiết kế.

1. Nhóm Khoa Học và Nghiên Cứu

Các ngành nghề trong nhóm Khoa Học và Nghiên Cứu như nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà toán học, nhà vật lý, nhà sinh học và nhà hóa học đều phù hợp với tính cách nhà tư duy. Họ có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic và sáng tạo, giúp họ tìm ra những giải pháp mới mẻ và hiệu quả trong lĩnh vực này.

2. Nhóm Công Nghệ Thông Tin và Lập Trình

Các ngành nghề có khả năng phù hợp trong nhóm Công Nghệ Thông Tin và Lập Trình điển hình là lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, chuyên gia bảo mật và kỹ sư mạng. Họ có tư duy logic và sáng tạo, giúp họ tìm ra những giải pháp mới mẻ và hiệu quả trong việc phát triển các ứng dụng và hệ thống công nghệ.

3. Nhóm Kiến Trúc và Thiết Kế

Không thể nào bỏ qua nhóm Kiến Trúc và Thiết Kế như kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế sản phẩm và nhà thiết kế nội thất. Những yếu tố trong nhóm tính cách này giúp họ có khả năng tư duy sáng tạo, tầm nhìn rộng, tạo ra những thiết kế đột phá và ấn tượng trong lĩnh vực này.

Nhóm tính cách INTP nếu biết cách tận dụng và bù đắp điểm yếu, người thuộc nhóm này có thể trở thành những người thành công trong nhiều lĩnh vực như khoa học, nghiên cứu, công nghệ thông tin, lập trình, kiến trúc và thiết kế. Việc hiểu rõ tính cách của mình cũng giúp bạn chọn được con đường nghề nghiệp phù hợp. Hy vọng bài viết này đem lại thông tin bổ ích cho bạn.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận