Bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ chính xác nhất

Bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ là một trong những vấn đề nóng hổi, khi có sự điều chỉnh về bậc lương giáo viên tiểu học theo quy định mới. Theo đó, giáo viên tiểu học hạng 4 cũ sẽ được nâng lên hạng 4 mới, và có sự thay đổi về mức lương cơ bản và phụ cấp. Điều này có nghĩa là bậc lương của giáo viên tiểu học hạng 4 cũ sẽ tăng lên bao nhiêu khi chuyển sang hạng 4 mới? Hãy cùng tìm hiểu!

bac luong giao vien tieu hoc hang 4 cu

Bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ chính xác nhất – Nguồn ảnh: Pxhere

Hệ số lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ là bao nhiêu?

Trước đây, theo Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, giáo viên tiểu học hạng IV (mã số V.07.03.09) có trình độ trung cấp sẽ được hưởng hệ số lương từ 1,86 đến 4,06, trong khi đó nếu có trình độ cao đẳng thì hệ số lương sẽ từ 2,10 đến 4,89.
Tuy nhiên, theo Thông tư mới nhất số 02/2021/TT-BGDĐT, giáo viên tiểu học hạng IV sẽ được thăng hạng lên hạng III (mã số V.07.03.29) với hệ số lương cao hơn, từ 2,34 đến 4,98. Đây là một biện pháp cải thiện địa vị và thu nhập của giáo viên tiểu học, góp phần khích lệ tinh thần và nâng cao chất lượng dạy và học.

Icon

Công việc nổi bật

Mã số và phân hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên tiểu học hạng 4 cũ

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 30/12/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định về mã số và phân hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên tiểu học. Thông tư về bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ này áp dụng đối với các giáo viên tiểu học đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập và tư thục trên toàn quốc.

Chi tiết về mã số và phân hạng chức danh

Theo quy định của Bộ Nội vụ, giáo viên tiểu học hạng 4 cũ là những người có trình độ chuyên môn sư phạm từ trung cấp trở lên, có thâm niên công tác từ 3 năm trở lên và đạt kết quả công tác tốt trở lên. Để phân biệt với các chức danh nghề nghiệp khác, giáo viên tiểu học hạng 4 cũ được gán mã số chức danh nghề nghiệp là:

 • Mã số chức danh nghề nghiệp: V.07.03.09
 • Phân hạng chức danh nghề nghiệp: Giáo viên tiểu học hạng IV

Đây là mã số chung cho tất cả các giáo viên tiểu học hạng 4 cũ, không phân biệt theo địa phương, đơn vị hay môn học.

Tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học hạng 4 cũ

Để làm giáo viên tiểu học, bạn cần có các điều kiện sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học hoặc các chuyên ngành liên quan đến bộ môn dạy;
 • Trình độ ngoại ngữ bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc chứng chỉ tiếng dân tộc nếu dạy ở vùng có người dân tộc;
 • Nếu dạy ngoại ngữ, bạn phải có thêm trình độ ngoại ngữ thứ hai bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hướng dẫn tính lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ dựa trên hệ số lương

Theo Nghị định số 49/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ về quy định lương cơ sở, bảng lương, hệ số lương, phụ cấp lương và trợ cấp khác đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, lương cơ sở của giáo viên tiểu học hạng 4 cũ là 1.490.000 đồng/tháng. Hệ số lương của giáo viên tiểu học hạng 4 cũ là 3,00. Do đó, lương cơ bản của giáo viên tiểu học hạng 4 cũ được tính như sau:

 • Lương cơ bản = Lương cơ sở x Hệ số lương
 • Lương cơ bản = 1.490.000 x 3,00 = 4.470.000 đồng/tháng

Ngoài lương cơ bản, bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ còn được hưởng các phụ cấp lương và trợ cấp khác theo quy định của pháp luật. Các phụ cấp lương và trợ cấp khác có thể bao gồm:

 • Phụ cấp chức vụ: Dành cho giáo viên đảm nhiệm các chức vụ quản lý như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng bộ môn, tổ trưởng, tổ phó.
 • Phụ cấp thâm niên: Dành cho giáo viên có thời gian giảng dạy từ 5 năm trở lên.
 • Phụ cấp độc hại: Dành cho giáo viên giảng dạy tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
 • Phụ cấp khác: Dành cho giáo viên có thành tích xuất sắc, giáo viên giảng dạy nhiều môn, giáo viên giảng dạy ngoại ngữ, tin học, giáo viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo.
 • Trợ cấp khác: Dành cho giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giáo viên bị tai nạn lao động, giáo viên bị ốm đau, thai sản.

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về quy định mới về bậc lương giáo viên tiểu học hạng 4 cũ. Đây là một biện pháp thiết thực và kịp thời để cải thiện điều kiện sống và tôn vinh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học, đồng thời đẩy mạnh chất lượng giáo dục tiểu học trong nước. Tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và mới nhất về bậc lương của giáo viên tiểu học hạng 4 cũ.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận