Các đặc điểm thú vị của nhóm tính cách ENTJ – Các nhà điều hành

Nhóm tính cách ENTJ – Các nhà điều hành có khả năng tổ chức và điều hành tốt trong công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng Việc Làm Giáo Dục tìm hiểu những đặc điểm chung của họ và cách họ có thể áp dụng tính cách của mình vào định hướng nghề nghiệp.

Các đặc điểm thú vị của nhóm tính cách ENTJ - Các nhà điều hành

Các đặc điểm thú vị của nhóm tính cách ENTJ – Các nhà điều hành – Nguồn ảnh: Pexels

Nội Dung Bài Viết

I. Tổng quan về nhóm tính cách ENTJ – Nhà điều hành

1. Định nghĩa nhóm tính cách ENTJ là gì?

Nhóm tính cách ENTJ được mô tả như những nhà lãnh đạo có tính chất bẩm sinh, có khả năng truyền cảm hứng cho người khác. Họ có tầm nhìn xa trông rộng, luôn tìm kiếm những cơ hội mới và thách thức bản thân.

2. ENTJ viết tắt của những từ gì?

Theo thứ tự viết tắt trừ trái qua, mỗi một chữ nói lên các tính cách hội tụ trong nhóm này:

 • Hướng ngoại (Extraversion): là những người hướng ngoại, họ nạp năng lượng bằng việc ở bên cạnh mọi người. Họ thích giao tiếp, kết nối với người khác và tham gia các hoạt động xã hội.
 • Sống trực giác (iNtuition): có khả năng nhìn xa trông rộng, họ luôn suy nghĩ về tương lai và những khả năng tiềm ẩn. Họ cũng có khả năng suy nghĩ sáng tạo và độc đáo.
 • Coi trọng lý trí (Thinking): đưa ra quyết định dựa trên logic và phân tích. Họ không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân khi đưa ra quyết định.
 • Coi trọng nguyên tắc (Judging): có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Họ luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn và theo kế hoạch đã đề ra.

Xem thêm: MBTI là gì ? Sơ lược về 16 nhóm tính cách của bài trắc nghiệm MBTI

3. Ý nghĩa của việc hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp cho ENTJ

Bởi nguyên do là họ có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán, dẫn đến có xu hướng muốn đạt được thành công trong công việc. Tuy nhiên, nếu không biết rõ tính cách của mình và định hướng nghề nghiệp phù hợp, họ có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của mình.

Việc hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp cũng giúp nhóm tính cách ENTJ tận dụng tối đa những ưu điểm của mình và phát triển những kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp.

4. Những người nổi tiếng thuộc nhóm ENTJ

Có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách nhà điều hành – ENTJ, bao gồm các nhân vật lịch sử, nhà lãnh đạo, doanh nhân và nghệ sĩ. Một số cái tên nổi bật trong nhóm này bao gồm:

 • Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte
 • Doanh nhân, nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffett
 • Nhà hoạt động xã hội, chính trị gia người Mỹ Oprah Winfrey
 • Nhà khoa học, nhà phát minh người Mỹ Elon Musk
 • Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

II. Đặc điểm chung tính cách của nhóm MBTI ENTJ

1. Đặc trưng trong công việc của ENTJ

A. Quyết đoán và tập trung vào mục tiêu

Những người thuộc nhóm tính cách nhà điều hành ENTJ thường quyết đoán và tập trung vào mục tiêu. Họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát, không sợ đối mặt với những rủi ro hay thách thức.

Hơn nữa, tính cách quyết đoán của ENTJ cũng giúp họ tập trung vào mục tiêu và không bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh. Họ luôn biết mình muốn gì và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó.

B. Lãnh đạo mạnh mẽ và năng động

Mạnh mẽ trong từng lời nói và quyết định, do đó họ cũng có khả năng thuyết phục và đưa ra lời khuyên đúng đắn cho những người xung quanh. Đặc biệt, họ thường có năng lượng dồi dào và sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm trong công việc.

C. Tư duy chiến lược và tổ chức tốt

ENTJ có tính cách tư duy chiến lược và tổ chức tốt, nhìn xa trông rộng và đưa ra các kế hoạch chiến lược để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, tính cách quản lý tốt của ENTJ cũng giúp họ phân bổ công việc cho bản thân và những người xung quanh một cách hợp lý, từ đó giúp tăng năng suất và đạt được kết quả tốt hơn.

2. Trong các mối quan hệ xã hội – gia đình

A. Đánh giá cao sự rõ ràng và logic trong giao tiếp

Nhóm tính cách nhà điều hành – ENTJ là những người có khả năng tư duy logic và phân tích tốt. Họ cũng thích giao tiếp với những người có cùng sở thích và quan điểm. Tuy nhiên, ENTJ cũng có thể thích giao tiếp với những người có suy nghĩ khác biệt, để có thể học hỏi và mở rộng tầm nhìn của bản thân.

B. Tổ chức và điều hành gia đình một cách có kế hoạch

Nhóm tính cách này cũng có tính cách tổ chức, điều hành và muốn mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Điều này giúp họ duy trì sự ổn định và hiệu quả trong cuộc sống gia đình. Và đôi khi, tính cách quyết đoán và lãnh đạo của ENTJ cũng có thể khiến họ trở nên quá khắt khe và khó tính trong việc quản lý gia đình.

C. Tự tin và quyết đoán, thường đưa ra quan điểm

ENTJ có tính cách tự tin và quyết đoán, thường đưa ra quan điểm của mình một cách rõ ràng và dứt khoát. Cho nên họ dễ trở nên khó chịu với những người không đồng ý với quan điểm của mình. Nhưng, tính cách này cũng giúp họ tỏa sáng và được người khác tôn trọng trong các cuộc tranh luận hay thảo luận.

3. Tình yêu của ENTJ

Những người thuộc Nhóm tính cách ENTJ thường có tình yêu mãnh liệt với sự thành công và quyền lực. Họ luôn muốn đạt được mục tiêu và trở thành người lãnh đạo trong mọi hoạt động của mình.

A. Quyết đoán và tự tin trong mối quan hệ

Họ chính là những người không sợ thể hiện ý kiến của mình và luôn muốn đưa ra quyết định nhanh chóng để giải quyết vấn đề của cả hai. Đồng thời, cũng giúp họ trở thành những người lãnh đạo mạnh mẽ và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

B. Trung thực và rõ ràng

Không vòng vo và lan man lạc chủ đề, họ có tính cách thẳng thắn và trung thực và cũng không ngại đưa ra ý kiến của mình, ngay cả khi ý kiến đó có thể gây tranh cãi. Bù lại, họ là những người khéo léo trong giao tiếp, biết cách điều chỉnh lời nói của mình để tránh gây tổn thương cho đối phương.

C. Mang lại sự an toàn và ổn định

Thể hiện qua lẫn ở trong tình yêu và công việc, họ mong muốn tìm được đam mê, sự an toàn trong mỗi chiến lược kinh doanh lâu dài và sự duy trì ổn định đối với người bạn đời để làm hậu phương vững chắc. Đối với họ, đối phương chỉ cần cho tín hiệu dù thế nào thì vẫn luôn bên cạnh, thì họ sẵn sàng hết lòng vì tình yêu của cả 2.

III. Cách nhận biết một người thuộc nhóm ENTJ – Nhà điều hành

Trong giữa đám đông, nếu bạn muốn biết một người có thuộc nhóm tính cách nhà điều hành – ENTJ hay không, có thể thử sử dụng các bài test trực tuyến hoặc nhìn vào những đặc điểm trực tiếp của họ.

1. Các bài test trực tuyến

Với khả năng tiến tiến hiện nay, có rất nhiều phương pháp để test trên nền tảng trực tuyến mà ít tốn thời gian. Một số bài test phổ biến và được đánh giá cao bao gồm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) và Big Five Personality Test.

2. Các đặc điểm trực tiếp để nhận biết ENTJ – Nhà điều hành

Ngoài việc sử dụng các bài test trực tuyến, bạn có thể để ý những yếu tố về tính cách được bộc lộ như:

A. Xu hướng tỏ ra lãnh đạo tự nhiên

Những người thuộc nhóm ENTJ thường có xu hướng tỏ ra lãnh đạo tự nhiên trong mọi hoạt động của họ. Họ đưa ra quyết định nhanh chóng và dẫn dắt những người khác theo hướng mà họ muốn.

B. Sự quyết đoán và quyết tâm

ENTJ là những người rất quyết đoán và quyết tâm trong mọi việc. Họ luôn có mục tiêu rõ ràng và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.

C. Khả năng tổ chức tốt và xác định kế hoạch chiến lược

Những người thuộc nhóm ENTJ thường có khả năng tổ chức tốt và xác định kế hoạch chiến lược để đạt được mục tiêu của mình. Họ là những người rất có trách nhiệm và luôn muốn đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch của họ.

Những điều này sẽ giúp cho họ phần nào trở thành những người lãnh đạo xuất sắc và được người khác tin tưởng.

IV. Các nhóm tính cách hợp nhất với ENTJ – Nhà điều hành

Mặc dù có những đặc điểm tính cách riêng biệt, nhưng nhóm tính cách nhà điều hành – ENTJ cũng có thể hợp nhất với những nhóm tính cách khác để tạo thành một đội ngũ hoàn hảo. Dưới đây là ba nhóm tính cách được cho là hợp nhất với ENTJ.

1. INTJ (Nhà Tư Duy – Nhà Lãnh Đạo)

INTJ là những người có tính cách gần giống với ENTJ. Giống ở chỗ họ đều là những người lãnh đạo tự nhiên và có khả năng tổ chức tốt. Tuy nhiên, INTJ lại có xu hướng tập trung vào việc suy nghĩ và phân tích hơn, trong khi ENTJ thường tập trung vào hành động và thực hiện kế hoạch.

2. ESTP (Người Vận Động – Nhà Phân Tích)

ESTP là hội tụ những người rất năng động và thích thử thách. Họ thích ứng nhanh chóng và luôn muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới. ENTJ và ESTP có thể hợp nhất với nhau, nhờ sự quyết đoán và khả năng tổ chức của ENTJ cùng với sự năng động và linh hoạt của ESTP.

3. ENFP (Người Sáng Tạo – Nhà Tư Vấn)

ENFP được thể hiện qua người đam mê sáng tạo và có tầm nhìn chiến lược. Họ có khả năng tư vấn và giúp đỡ những người khác. ENTJ và ENFP có thể cùng làm việc qua tư duy giải quyết vấn đề, khả năng tổ chức của ENTJ cùng với sự sáng tạo và tư vấn của ENFP.

V. Ưu và nhược điểm của Nhóm tính cách ENTJ

1. Ưu điểm

 • Tính quản lý và lãnh đạo: tầm nhìn rộng và khả năng đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Tập trung vào mục tiêu: không ngại đối mặt với những thử thách và luôn cố gắng vượt qua bằng cách tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn để đạt được mục tiêu.
 • Khả năng phân tích và logic: nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và đưa ra các giải pháp hiệu quả.
 • Sáng tạo và đổi mới: luôn tìm cách cải tiến và tạo ra những ý tưởng mới để giải quyết các vấn đề trong công việc.

2. Cách tận dụng ưu điểm

 • Học cách thấu hiểu người khác: cần học cách thấu hiểu và chấp nhận ý kiến của người khác.
 • Tập trung vào việc hoàn thành công việc: có thể bị phân tán bởi nhiều ý tưởng và mục tiêu khác nhau. Vì vậy, họ cần tập trung vào việc hoàn thành công việc hiện tại trước khi chuyển sang những việc khác.
 • Học cách linh hoạt và thích ứng: muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh, nhưng đôi khi cuộc sống không diễn ra theo kế hoạch. Chính vì thế, họ cần học cách linh hoạt và thích ứng với những thay đổi bất ngờ để không bị áp lực và stress.

3. Nhược điểm

 • Khó chịu với sự thiếu logic: chỉ tin vào những điều có căn cứ logic, đối với một số việc cần phải dựa vào sự phán đoán và nhạy bén.
 • Khó chịu với việc phải tuân thủ theo quy tắc: không thích bị ràng buộc bởi những quy tắc và luật lệ cứng nhắc

4. Cách bù đắp điểm yếu

 • Học cách thấu hiểu và thông cảm: học cách thấu hiểu và thông cảm với người khác, đưa ra những quyết định dựa trên logic và từ đó dự đoán để tạo sự cân bằng.
 • Tìm hiểu về các quy tắc và luật lệ: tìm cách điều chỉnh và áp dụng chúng một cách linh hoạt để không cảm thấy bị ràng buộc.

VI. ENTJ – Nhà điều hành phù hợp với nghề gì?

1. Nhóm Quản lý doanh nghiệp hoặc điều hành

Với tính cách quản lý và lãnh đạo, Nhóm tính cách ENTJ là người lý tưởng cho các vị trí quản lý trong doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các vị trí phù hợp với ENTJ trong nhóm này bao gồm CEO, giám đốc điều hành, quản lý sản xuất, quản lý dự án và quản lý nhân sự.

2. Nhóm Luật sư hoặc nhà quản lý pháp lý

Cùng sự phân tích và suy luận logic, ENTJ có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực luật pháp. Họ có khả năng đưa ra các luận điểm logic và chính xác trong các vụ kiện và có tầm nhìn chiến lược để giúp khách hàng đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, ENTJ cũng có thể làm việc trong các vị trí quản lý pháp lý trong các công ty hoặc tổ chức.

3. Nhóm Kinh doanh và tư vấn chiến lược

Do có tính sáng tạo và đổi mới, ENTJ có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh và tư vấn chiến lược. Họ có khả năng tìm ra những ý tưởng mới và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Các vị trí phù hợp với tính cách nhà điều hành này bao gồm nhà tư vấn chiến lược, chuyên viên kinh doanh, nhà quản lý sản phẩm và nhà phát triển thương hiệu.

Nhóm tính cách ENTJ – Nhà điều hành là những người nổi trội có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và lãnh đạo. Tuy nhiên, họ cũng cần học cách linh hoạt và thấu hiểu những người xung quanh để duy trì mối quan hệ tốt trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận