Mã ngạch giáo viên tiểu học là gì? Quy định về lương như thế nào

Mã ngạch giáo viên tiểu học là gì, các thông tin về quy định và chế độ lương của ngạch viên chức giáo dục cấp tiểu học sẽ được cung cấp đến bạn ngay sau đây.

Nghề giáo viên tiểu học là một trong những nghành nghề dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Điều này đã làm xuất hiện nhiều câu hỏi liên quan đến việc tìm hiểu về công việc cũng như chế độ lương đối với ngành nghề này. Bài viết sau đây sẽ đề cập những thông tin mới nhất để giải đáp các thắc mắc đó, cùng tham khảo nhé!

ma ngach giao vien tieu hoc-min

Mã nghạch giáo viên tiểu học là gì? Quy định về lương như thế nào

I. Quy định về mã ngạch giáo viên tiểu học mới

Các mã ngạch giáo viên tiểu học cũ

 • Giáo viên tiểu học hạng II có mã số: V.07.03.07
 • Giáo viên tiểu học hạng III có mã số: V.07.03.08
 • Giáo viên tiểu học hạng IV có mã số: V.07.03.09

Các mã ngạch giáo viên tiểu học mới

 • Giáo viên tiểu học hạng III có mã số: V.07.03.29
 • Giáo viên tiểu học hạng II có mã số: V.07.03.28
 • Giáo viên tiểu học hạng I có mã số: V.07.03.27.

II. Mã ngạch giáo viên tiểu học

Ngạch giáo viên tiểu học là gì?

Nghạch giáo viên tiểu học là một hệ thống các chức vụ của giáo viên được quy định bởi pháp luật và chính sách của Nhà nước. Là sự phân chia theo từng cấp bậc phù hợp đối với trình độ học vấn, kinh nghiệm và thành tích làm việc của giáo viên.

Ngạch giáo viên được quy định thành 3 mã ngạch (hạng I, II, III). Các đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ vào ngach giáo viên để phân chia, quản lý đội ngũ giáo viên làm việc trong các cơ sở giáo sơ cấp công lập, cũng như để tính lương cho các giáo viên.

Giáo viên tiểu học được xem là công chức hay viên chức

Giáo viên tiểu học là người dạy trong các cơ sở giáo dục tiểu học thuộc lĩnh vực nghề nghiệp giáo dục nếu trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sẽ là đơn vị sự nghiệp công lập.

Vì vậy, giáo viên được tuyển dụng và làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ là viên chức.

III. Các quy định về ngạch giáo viên tiểu học

Quy định về chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học

 • Đối với giáo viên tiểu học hạng IV (mã số V.07.03.09) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29) khi đạt tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29);
 • Đối với giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.08) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29) khi đạt tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29);
 • Đối với giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.07) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) khi có tổng thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.08) và hạng II (mã số V.07.03.07) hoặc tương đương từ đủ 09 (chín) năm trở lên (không kể thời gian tập sự).
 • Giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I (mã số V.07.03.27) khi được xác định là người trúng tuyển trong kì thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học từ hạng II lên hạng I.

Thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học

 • Thời gian giáo viên giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II hoặc giữ ngạch giáo viên tiểu học cao cấp tương đương với thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II.
 • Thời gian giáo viên giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV hoặc giữ ngạch giáo viên tiểu học hoặc giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III hoặc giữ ngạch giáo viên tiểu học chính tương đương với thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III.
 • Trường hợp giáo viên dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II nếu đã có bằng thạc sĩ trở lên đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học hạng II và có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III hoặc tương đương đủ 06 năm trở lên tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng thì được xác định là đủ yêu cầu về thời gian giữ hạng theo quy định.

IV. Quy định về lương của ngạch giáo viên tiểu học

Xếp lương giáo viên tiểu học công lập

 • Giáo viên tiểu học hạng III: hệ số lương từ 2,34 đến hệ số lương 4,98;
 • Giáo viên tiểu học hạng II: hệ số lương từ 4,00 đến hệ số lương 6,38;
 • Giáo viên tiểu học hạng I: hệ số lương từ 4,40 đến hệ số lương 6,78;

Xếp lương giáo viên tiểu học ngoài công lập

Đối với các đơn vị ngoài công lập (các trường tư thục) thì lương giáo viên sẽ do hai bên cùng thỏa thuận trước. Nhưng mức lương này sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến mã ngạch giáo viên tiểu học và các quy định chung về chế độ lương của ngành giáo viên tiểu học mà Vieclamgiaoduc muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.
Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề này, hãy theo dõi và ủng hộ những bài viết tiếp theo của Vieclamgiaoduc để được giải đáp nhé!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận