Các nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm trong công tác giảng dạy

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm không chỉ dừng lại ở việc quản lý học sinh trong lớp mà còn bao gồm việc xây dựng môi trường học tập tích cực, tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện. Do đó, có thể thấy, nhiệm vụ này không chỉ là một công việc thông thường, hơn hết còn là sứ mệnh nuôi dưỡng tâm hồn và tri thức cho thế hệ trẻ. Để hiểu rõ hơn về các nhiệm vụ này, mời Quý thầy cô cùng Vieclamgiaoduc tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây!

nhiem vu cua giao vien chu nhiem-min

Các nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm trong công tác giảng dạy – Nguồn ảnh: Pexels

Giáo viên chủ nhiệm là gì

Giáo viên chủ nhiệm là thầy cô được phân công đảm nhiệm nhiệm vụ chăm sóc, quản lý và hướng dẫn một lớp học cụ thể trong một trường học. Vai trò của giáo viên chủ nhiệm không chỉ giới hạn trong việc giảng dạy kiến thức mà còn bao gồm quản lý hành vi, tâm lý và thường xuyên liên lạc với phụ huynh để thông tin về tình hình học tập và phát triển của học sinh.

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm khối tiểu học

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học, theo quy định tại Điều 27 Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT, yêu cầu thầy cô phải làm nhiều việc khác nhau, cụ thể:

 • Tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho kế hoạch giáo dục, đồng thời cần đảm bảo việc giảng dạy phù hợp với học sinh trong lớp của mình.
 • Thường xuyên giao tiếp với học sinh, liên lạc với phụ huynh để hỗ trợ sự phát triển tích cực của học sinh.
 • Tham gia xây dựng kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn và nhà trường.
 • Thực hiện các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục và tham gia các hoạt động bắt buộc như phổ cập giáo dục.
 • Phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, gia đình học sinh và cộng đồng xã hội giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực.
 • Giáo viên chủ nhiệm cũng thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định và sự phân công của hiệu trưởng, bao gồm quản lý và tổ chức kế hoạch giáo dục tại điểm trường khi được phân công.
Icon

Công việc nổi bật

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm khối THCS

Giáo viên chủ nhiệm trường THCS đảm nhận một số nhiệm vụ quan trọng được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 31 của Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông, theo đúng hướng dẫn của Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT. Cụ thể, nhiệm vụ này bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục với mục tiêu rõ ràng, nội dung và phương pháp giáo dục linh hoạt, đáp ứng đặc điểm cụ thể của học sinh và điều kiện thực tế, nhằm khuyến khích tiến bộ của cả lớp và từng học sinh cụ thể;
 • Thực hiện các hoạt động giáo dục theo kế hoạch đã được lên;
 • Hợp tác, thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh, giáo viên bộ môn, Đội Thiếu niên Tiền phong, Đoàn thanh niên và các tổ chức xã hội liên quan để hỗ trợ, giám sát học tập, rèn luyện, và hướng nghiệp cho học sinh trong lớp.
 • Thực hiện nhiệm vụ nhận xét, đánh giá và xếp loại học sinh cuối kỳ và cuối năm học, đề xuất khen thưởng và kỷ luật, hoàn thiện các vấn đề liên quan đến sổ điểm và học bạ học sinh;
 • Báo cáo thường kỳ hoặc đột xuất với Hiệu trưởng về tình hình lớp học.

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm khối THPT

Theo Điều 27 của Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, giáo viên chủ nhiệm trường trung học phổ thông có những nhiệm vụ sau đây:

 • Triển khai kế hoạch giáo dục của nhà trường và tổ chuyên môn, tham gia quản lý học sinh trong các sự kiện giáo dục do nhà trường tổ chức, tham gia các hoạt động chuyên môn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả giáo dục.
 • Xây dựng, nâng cao nề nếp đạo đức, thể hiện tinh thần trách nhiệm, giữ vững phẩm chất, danh dự và uy tín của người giáo viên, đồng thời là tấm gương gương mẫu cho học sinh về thái độ thương yêu, đối xử công bằng, tôn trọng bình đẳng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của học sinh và thể hiện sự đoàn kết, hỗ trợ đồng nghiệp.
 • Liên tục học tập và rèn luyện để nâng cao sức khỏe, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng phương pháp dạy học sáng tạo.
 • Tham gia các khóa tập huấn và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.
 • Hỗ trợ công tác phổ cập giáo dục THCS tại địa phương.
 • Tuân thủ nghĩa vụ công dân, các quy định của ngành Giáo dục, quy định pháp luật, và các quyết định của hiệu trưởng, đồng thời thực hiện nhiệm vụ được phân công và đánh giá theo các cấp quản lý giáo dục.
 • Hợp tác chặt chẽ với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, gia đình học sinh và các tổ chức xã hội liên quan để tổ chức các hoạt động giáo dục.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tham khảo: tin tuyển dụng việc làm Giáo Viên Toán

Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ dạy bộ môn hay không

Giáo viên chủ nhiệm thường không bắt buộc phải dạy một bộ môn cụ thể ngoài nhiệm vụ chủ nhiệm lớp. Trong hệ thống giáo dục, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và đào tạo học sinh trong lớp học cụ thể. Nhiệm vụ chủ nhiệm thường liên quan đến quản lý học sinh, tư vấn học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao tiếp và liên lạc với phụ huynh và theo dõi quá trình phát triển của học sinh.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Việt Nam thường khuyến khích giáo viên chủ nhiệm đứng lớp để dạy một hoặc nhiều bộ môn nếu có nhu cầu và sự phân công từ hiệu trưởng hoặc người quản lý giáo dục.

Định mức tiết dạy của giáo viên chủ nhiệm có gì khác biệt

Ngoài nhiệm vụ chủ nhiệm lớp, giáo viên đồng thời dạy một hoặc nhiều bộ môn khác sẽ có đặc quyền giảm số tiết định mức, cụ thể như sau:

Cấp học

Loại trường Định mức tiết dạy Giảm tiết dạy cho GV chủ nhiệm Định mức tiết Dạy sau khi giảm

Tiểu Học

Thông thường 23 tiết/tuần 3 tiết/tuần

20 tiết/tuần

Tiểu Học

Dân tộc nội trú

Dân tộc bán trú

Tàn tật, khuyết tật

21 tiết/tuần 3 tiết/tuần

18 tiết/tuần

Trung Học Cơ Sở

Thông thường 19 tiết/tuần 4 tiết/tuần 15 tiết/tuần
Trung Học Cơ Sở Dân tộc nội trú 17 tiết/tuần 4 tiết/tuần

13 tiết/tuần

Trung Học Cơ Sở

Chuyên, bán trú

Tàn tật, khuyết tật

17 tiết/tuần 4 tiết/tuần 13 tiết/tuần
Trung Học Phổ Thông Thông thường 17 tiết/tuần 4 tiết/tuần

13 tiết/tuần

Trung Học Phổ Thông

Dân tộc nội trú 15 tiết/tuần 4 tiết/tuần

11 tiết/tuần

 

Bài viết trên đây đã cập nhật chi tiết và đầy đủ, dễ hiểu nhất những nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm từng cấp học. Hy vọng với những chia sẻ này, Việc Làm Giáo Dục đã giúp Quý thầy cô hiểu rõ hơn về sứ mệnh cũng như trách nhiệm của mình đối với nghề. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận