Nhóm tính cách ESTJ: Cách nhận biết và phân tích ưu – nhược điểm

Nhóm tính cách ESTJ – Người bảo hộ là một trong 16 loại tính cách trong mô hình Myers-Briggs Type Indicator (MBTI). Vậy nhóm tính cách nào có những điểm nhận diện như thế nào, thế mạnh và điểm yếu của nhóm này là gì. Hãy cùng vieclamgiaoduc.vn tìm hiểu những điều cần thú vị về nhóm tính cách này nhé!

Nhóm tính cách ESTJ: Cách nhận biết và phân tích ưu - nhược điểm

Nhóm tính cách ESTJ: Cách nhận biết và phân tích ưu – nhược điểm – Nguồn ảnh: Pexels

I. Tổng quan về nhóm tính cách ESTJ

1. Định nghĩa ESTJ là gì

Nhóm ESTJ gồm những người thích giao tiếp, chu đáo, thực tế, logic và tổ chức. Họ thường thích làm việc theo quy tắc, đặt mục tiêu và thể hiện sự trung thành và trách nhiệm trong công việc và cuộc sống.

2. ESTJ viết tắt của những từ gì

ESTJ là viết tắt của những từ: Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Nhận thức), Thinking (Suy nghĩ), Judging (Quyết định)

 • Hướng ngoại (Extraversion): Người thuộc nhóm ESTJ thích tương tác với người khác và có xu hướng hướng đến thế giới bên ngoài. Họ thường có năng lượng từ việc giao tiếp với người khác và thích tham gia vào các hoạt động xã hội.
 • Nhận thức (Sensing): Những người trong nhóm ESTJ thường tập trung vào thông tin cụ thể, thực tế và chi tiết. Họ thích làm việc với dữ liệu và sự thực tế, có khả năng quan sát và nhớ các chi tiết quan trọng.
 • Suy nghĩ (Thinking): Nhóm tính cách ESTJ đưa ra quyết định dựa trên logic và tiêu chuẩn khách quan, ập trung vào việc áp dụng quy tắc và nguyên tắc để đưa ra quyết định công bằng và hiệu quả.
 • Quyết định (Judging): ESTJ có xu hướng thích có sự sắp xếp và định hình trong cuộc sống. Họ thích sự rõ ràng, kế hoạch và tuân thủ quy tắc.

3. Ý nghĩa của việc hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp ESTJ

Hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp nhóm tính cách ESTJ có ý nghĩa quan trọng vì:

 • Hiểu rõ tính cách và định hướng nghề nghiệp ESTJ có thể giúp người đó tìm ra những công việc mà họ có khả năng và sự hứng thú. Với tính cách tổ chức, quyết đoán và trách nhiệm, người ESTJ thường thích làm việc trong môi trường có cấu trúc rõ ràng, có quy tắc và có khả năng thể hiện khả năng lãnh đạo.
 • Hiểu tính cách ESTJ giúp người đó nhận ra những sức mạnh và kỹ năng tự nhiên của mình, ví dụ như khả năng tổ chức, quản lý thời gian và đưa ra quyết định logic. Đồng thời, họ cũng có thể nhận ra những hạn chế và điểm yếu của mình như cứng nhắc trong thay đổi hay khó nhận lời phản hồi. Việc nhận biết và khắc phục những hạn chế này có thể giúp người ESTJ phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

4. Những người nổi tiếng thuộc nhóm ESTJ

 • Colin Powell (cựu Ngoại trưởng Mỹ)
 • MC Judge Judy Sheindlin
 • Cựu tổng thống Mỹ George Washington
 • Cựu thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Sandra Day O”Connor
 • Henry Ford (Nhà sáng lập Ford Motors)
 • John D. Rockefeller (Tỷ phú người Mỹ)
 • Laura Linney (Diễn viên)

II. Đặc điểm chung tính cách của nhóm tính cách ESTJ

1. Trong công việc

 • Thực tế và hành động: Nhóm ESTJ thường thực tế trong công việc, luôn tỉ mỉ quan sát, chú trọng những biến động xung quanh và hành động một cách quyết đoán, nhanh nhẹn trong công việc.
 • Tổ chức và quyết đoán: Những người thuộc nhóm ESTJ có xu hướng tổ chức công việc một cách cụ thể và có kế hoạch. Họ thích sắp xếp rõ ràng, đặt ra mục tiêu cụ thể và xác định các bước tiến để đạt được kết quả, họ luôn quyết đoán khi phải đưa ra quyết định cho công việc.
 • Trung thành và đáng tin cậy: Nhóm này luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, họ luôn giữ đúng lời hứa hay lời cam kết trong công việc. Bên cạnh đó, họ còn đề cao sự trung thành.
 • Tập trung vào chi tiết: Nhóm tính cách ESTJ tỉ mỉ, tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất trong mọi công việc. Chính vì vậy, họ thường nhận được sự tin tưởng trong mỗi công việc được giao nhờ tính cách cẩn thận của mình.

2. Trong các mối quan hệ xã hội – gia đình

 • Trách nhiệm và Sự Chắc Chắn: ESTJ là những người đáng tin cậy và có trách nhiệm trong các mối quan hệ xã hội và gia đình. Họ thường sẵn lòng góp phần và giúp đỡ người khác, và đảm bảo rằng mọi việc được hoàn thành một cách có trật tự và đúng hẹn.
 • Truyền Thống và Quy Tắc: ESTJ thường có sự quan tâm đến truyền thống và giá trị gia đình. Họ gìn giữ và tôn trọng những giá trị gia đình và các quy tắc xã hội đã có từ trước.
 • Sự Chia Sẻ và Quan Tâm: Nhóm ESTJ rất tình cảm, họ luôn dành sự quan tâm cho người khác. Đồng thời, họ luôn cảm thông và chia sẻ những khó khăn với những người xung quanh, vì vậy người có tính cách ESTJ thường nhận được nhiều sự yêu quý.

3. Tình yêu của nhóm tính cách ESTJ

 • Trung Thực và Trách Nhiệm: Nhóm ESTJ là những người rất trung thành và đáng tin cậy trong mối quan hệ tình yêu. Họ cam kết và sẵn lòng nỗ lực để duy trì một mối quan hệ lâu dài và ổn định.
 • Rõ Ràng về Cảm Xúc: Người thuộc nhóm ESTJ thường thể hiện tình yêu và quan tâm một cách trực tiếp và thẳng thắn. Họ không ngại diễn đạt những cảm xúc và ý kiến của mình một cách rõ ràng và trực tiếp. Điều này có thể mang lại sự minh bạch và hiểu biết chân thành trong mối quan hệ tình yêu.
 • Sự Quan Tâm và Chia Sẻ: ESTJ có thể lắng nghe và hỗ trợ người yêu của mình khi cần thiết. Họ sẵn lòng lắng nghe những khó khăn và lo lắng, và hỗ trợ thông qua lời khuyên hoặc hành động.
 • Tập Trung vào Truyền Thống và Ổn Định: ESTJ thường coi trọng mối quan hệ tình yêu truyền thống, đề cao giá trị của cả hai và gia đình của hai bên, tạo ra một môi trường ổn định và an toàn trong mối quan hệ tình yêu.
 • Cam Kết và Trách Nhiệm: Người thuộc nhóm tính cách ESTJ thường sẵn lòng đảm nhận trách nhiệm trong mối quan hệ tình yêu. Họ có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm gia đình và là người điều hành chính trong việc quyết định và giải quyết vấn đề.

III. Cách nhận biết một người thuộc nhóm ESTJ

1. Các bài test trực tuyến

Một cách hiệu quả để biết đâu là người thuộc nhóm ESTJ là thực hiện các bài kiểm tra tính cách trực tuyến. Hiện nay, có nhiều trang web cung cấp các bài test MBTI miễn phí, người sử dụng chỉ cần trả lời các câu hỏi chính xác nhất với suy nghĩ của bản thân hay hành động mà bản thân thường làm trong các tình huống đó. Các bài test có thể cho ra kết quả chính xác tới 80%.

2. Các đặc điểm trực tiếp để nhận biết ESTJ

 • Thói quen sắp xếp, lập lịch và tuân thủ theo kế hoạch: Nhóm ESTJ luôn có sự sắp xếp và định hình cuộc sống rõ ràng. Họ thường đặt ra những mục tiêu, thiết lập kế hoạch và thực hiện một cách nghiêm chỉnh.
 • Xu hướng tập trung vào các chi tiết và thông tin cụ thể: Nhóm này thường chú trọng vào chi tiết và sự cụ thể, tỉ mỉ, ghi nhớ những thông tin nhỏ nhặt nhất trong cả công việc lẫn cuộc sống.
 • Đánh giá cao quy tắc, trật tự và tuân thủ theo quy định: Những người thuộc nhóm ESTJ thường thích sự ổn định, nên họ luôn chấp hành các quy tắc, quy định và thực hiện mọi việc theo quy trình truyền thống.

IV. Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các nhóm MBTI nào

1. ISTJ

Nhóm hợp với ESTJ đầu tiên phải kể đến ISTJ (Introversion, Sensing, Thinking, Judging), 2 nhóm này có sự tương đồng với nhau vì đều có nhóm Sensing (Nhận thức), Thinking (Suy nghĩ), Judging (Quyết định). Cụ thể, nhóm ISTJ thích sử dụng thông tin hợp lý, thực tế và có thể làm việc chi tiết, đánh giá các tình huống dựa trên sự công bằng và logic, và thường đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu và sự phân tích. Những điều này tương đối giống với ESTJ.

2. ESFJ

Nhóm ESFJ sở hữu 3 nhóm tính cách giống với ESTJ, nên tính cách giữa hai nhóm này tương đối hợp với nhau. Nhóm ESFJ chỉ khác nhóm ESTJ là nhóm ESFJ đặt trọng tâm vào cảm xúc và giá trị cá nhân trong quá trình đưa ra quyết định. Họ thường quan tâm đến sự hài lòng của người khác và tìm kiếm sự hòa hợp và đồng thuận trong mối quan hệ.

3. ENTJ

ENTJ thường được mô tả là có tính cách tự tin, quyết đoán, lãnh đạo và tầm nhìn. Họ thích đảm nhận vai trò lãnh đạo và thích thách thức, đồng thời có khả năng kết hợp suy nghĩ chiến lược với khả năng thực hiện hiệu quả. ENTJ có xu hướng tìm kiếm thành công trong công việc và thích đạt được mục tiêu và thành tựu lớn. Có thể thấy được rằng nhóm tính cách này khá giống với nhóm tính cách ESTJ về khả năng quyết đoán và lãnh đạo.

V. Ưu và nhược điểm trong tính cách ESTJ

1. Ưu điểm

 • Tổ chức và trách nhiệm: ESTJ có khả năng tổ chức công việc và đặt ra kế hoạch một cách rõ ràng. Họ luôn có trách nhiệm và đưa ra sự hướng dẫn cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Quyết đoán và quyền lực: ESTJ là những người có tính cách quyết đoán và quyền lực nên có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát trong các tình huống phức tạp.
 • Kiên trì và chăm chỉ: ESTJ là những người làm việc chăm chỉ và kiên trì trong đạt được mục tiêu. Họ không ngại đầu tư thời gian và nỗ lực để hoàn thành công việc một cách chính xác và hiệu quả.
 • Trung thực và đáng tin cậy: ESTJ được xem là trung thực và đáng tin cậy, tuân thủ quy tắc và cam kết đến lời hứa của mình, làm cho người khác cảm thấy an tâm và có thể tin tưởng vào họ.

2. Cách tận dụng ưu điểm

Để tận dụng ưu điểm của nhóm tính cách ESTJ, bạn nên tập trung phát triển những nhóm tính cách này, đưa ra các kế hoạch và duy trì, biến những tính cách này thành điểm mạnh trong cuộc sống và công việc.

3. Nhược điểm

 • Không linh hoạt: ESTJ có thể có xu hướng cứng nhắc và khó thích nghi với thay đổi. Họ thường ưa thích một môi trường làm việc ổn định và có cấu trúc, và khó chấp nhận sự không chắc chắn và sự thay đổi.
 • Thiếu linh động trong suy nghĩ: ESTJ có xu hướng tập trung vào thông tin cụ thể và chi tiết, và có thể bỏ qua các khía cạnh trừu tượng và ý tưởng sáng tạo. Điều này có thể khiến họ thiếu linh động trong suy nghĩ và khó thích nghi với các tình huống mới.
 • Cứng nhắc trong quan điểm: Nhóm tính cách ESTJ có khuynh hướng tin rằng quan điểm và phương pháp của mình là chính xác và tốt nhất. Họ có thể khó chấp nhận ý kiến và quan điểm khác, và có thể trở nên cứng đầu trong việc bảo vệ quan điểm của mình.
 • Không khoan dung: ESTJ có thể khá khắt khe và không khoan dung đối với những người không tuân thủ quy tắc hoặc không làm theo cách của họ. Điều này có thể tạo ra một môi trường làm việc khắt khe và gây căng thẳng trong mối quan hệ.

4. Cách bù đắp điểm yếu

 • Cởi mở tiếp nhận những quan điểm mới trong môi trường làm việc và cuộc sống
 • Khoan dung ở một số tình huống nhất định, giảm bớt sự khắt khe trong môi trường làm việc
 • Cố gắng thích nghi với những xu thế mới, không chỉ bó buộc trong một khuôn khổ
 • Linh hoạt, thích nghi với môi trường mới

VI. Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với nghề gì

1. Nhóm Ngành Luật

Sự tôn trọng đối với quy định, đúng sai công minh rõ ràng giúp những người thuộc nhóm ESTJ thành công hơn trong các nghề liên quan đến luật.

2. Nhóm ngành Kế Toán và Tài Chính

Những người thuộc tính cách ESTJ luôn chú trọng vào chi tiết, tỉ mỉ, tuân theo nguyên tắc, cứng nhắc, trung thực và giữ chữ tín nên những người thuộc nhóm này thường thành công trong các nghề Tài chính – Kế toán.

Nhóm tính cách ESTJ hay còn được gọi là người bảo hộ là một trong những nhóm tính cách phổ biến. Vieclamgiaoduc.vn hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc đồng thời đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc về nhóm MBTI ESTJ.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận