Quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện nay như thế nào?

Quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học không chỉ là khung nền để đo lường công tác giảng dạy mà còn là hướng dẫn, định hình chất lượng giáo dục tại cấp học này. Để hiểu rõ hơn về định mức số tiết dạy, mời Quý thầy cô Tiểu học cùng Việc làm Giáo Dục tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

quy dinh so tiet day giao vien tieu hoc-min

Quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện nay như thế nào? – Nguồn ảnh: Pexels

Định mức số tiết dạy của giáo viên tiểu học là gì

Định mức số tiết dạy của giáo viên tiểu học là một quy định hoặc chuẩn mực về số giờ giảng dạy mà giáo viên tiểu học phải thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là hệ thống quy định nhằm đảm bảo sự cân đối và hiệu quả trong việc quản lý thời gian làm việc của giáo viên và chất lượng giảng dạy trong hệ thống giáo dục.

Ví dụ, nếu một quốc gia quy định thầy cô phải thực hiện 25 tiết dạy mỗi tuần, và mỗi tiết dạy có thời lượng là 45 phút, thì đó là định mức số tiết dạy cụ thể cho giáo viên tiểu học trong khu vực đó.

Quy định về số tiết dạy của giáo viên tiểu học theo bộ môn

Dựa vào điều 6 chương 2 của văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017, quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học theo bộ môn như sau:

  • Giáo viên tiểu học có định mức tiết dạy là 23 tiết.
  • Giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú có định mức tiết dạy là 21 tiết ở cấp tiểu học.
  • Giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật có định mức tiết dạy là 21 tiết ở cấp tiểu học.
  • Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ở các trường hạng I dạy 2 tiết mỗi tuần, ở trường hạng II dạy 1/3 định mức tiết dạy, và ở trường hạng III dạy 1/2 định mức tiết dạy của giáo viên cùng cấp học.
Icon

Công việc nổi bật

Quy định về số tiết dạy của giáo viên chủ nhiệm khối tiểu học kiêm bộ môn

Dựa theo Điều 8 của văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017, các quy định về số tiết dạy của giáo viên tiểu học vừa là chủ nhiệm, vừa kiêm bộ môn như sau:

  • Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học sẽ được giảm 3 tiết/tuần.
  • Đối với giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật sẽ được giảm 3 tiết/tuần.

Quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học ở vùng cao – trường dân tộc bán trú

Theo văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 thì giáo viên Tiểu học công tác giảng dạy ở các trường vùng cao – dân tộc bán trú có định mức tiết dạy là 21 tiết/tuần. Theo đó, quy định số tiết dạy này dành cho giáo viên tiểu học nhiều hơn 4 tiết so với thầy cô thuộc cấp Trung học cơ sở.

Quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học ở trường cho người khuyết tật

Theo văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 thì giáo viên tiểu học ở trường cho người khuyết tật được quy định với số tiết dạy là 21 tiết/tuần. Theo đó, quy định số tiết dạy này dành cho giáo viên Tiểu học nhiều hơn 4 tiết so với thầy cô dạy ở cấp Trung học cơ sở.

Tham khảo: tin tuyển dụng việc làm Giáo Viên Tiểu Học

Quy định thời gian một tiết dạy của giáo viên tiểu học

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học, một ngày học được tổ chức thành 2 buổi, và mỗi ngày không quá 7 tiết học. Mỗi tiết học có thời lượng từ 35 đến 40 phút, giữa các tiết học sẽ có thời gian nghỉ giải lao. Tuy nhiên, tại những cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, nhà trường sẽ thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Quy định tính tiền lương một tiết dạy của giáo viên tiểu học

Theo quy định trong Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC, thì tiền lương 1 giờ dạy được tính bằng cách lấy tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học chia cho định mức giờ dạy mỗi năm, sau đó nhân với tỷ lệ số tuần dành cho giảng dạy (dạy trẻ) so với tổng số 52 tuần trong năm.

Cụ thể, tiền lương mỗi tháng bao gồm mức lương theo ngạch và bậc hiện hưởng, cùng các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu nếu có.

Qua bài viết trên, Việc Làm Giáo Dục hy vọng đã giúp thầy cô nắm rõ được quy định số tiết dạy của giáo viên tiểu học. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc băn khoăn, Quý thầy cô hãy để lại bình luận bên dài bài viết này để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp kịp thời!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận