Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung thường gặp và cách trả lời hay

Việc phỏng vấn bằng tiếng Trung có thể gây ra nhiều khó khăn cho những người không phải là người bản xứ hoặc không có kinh nghiệm trong việc giao tiếp bằng tiếng Trung, đặc biệt khi ứng tuyển vào công ty liên quan đến thị trường Trung Quốc. Chính vì thế, trong bài viết này, Vieclamgiaoduc sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung thường gặp và cách trả lời hay để giúp bạn vượt qua và thành công.

phong van xin viec tieng trung

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung thường gặp và cách trả lời hay – Nguồn ảnh: pexels

I. Những khó khăn thường gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Trung

Tiếng Trung – một thứ tiếng chỉ có người học ngôn ngữ mới biết và rất ít thông dụng như Tiếng Anh. Do đó, khi phỏng vấn bằng tiếng Trung, có rất nhiều khó khăn có thể xảy ra và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc phỏng vấn. Dưới đây là những khó khăn thường gặp để bạn lưu ý:

1. Thiếu kỹ năng nghe nói tiếng Trung nhanh và hiểu rõ ý của người đối thoại

Vấn đề thường gặp nhất khi phỏng vấn bằng tiếng Trung là không thể nghe hiểu hoặc diễn đạt ý rõ ràng. Điều này có thể xảy ra với những người mới học ngoại ngữ hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc giao tiếp bằng tiếng Trung. Một số từ vựng hay cụm từ có thể khó để hiểu dù bạn đã học qua chúng trong sách vở. Vì vậy, khi đi phỏng vấn bằng tiếng Trung, bạn cần phải luyện tập nghe và nói thật nhiều để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể luyện tập như:

 • Tập trung vào việc nghe và hiểu ý của người đối thoại thay vì lo lắng về việc đúng sai từ vựng hoặc ngữ pháp.
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ như từ điển hoặc ứng dụng dịch để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từ vựng mới.
 • Luyện nghe thông qua các bài học và video dành cho người học tiếng Trung.

2. Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành trong phỏng vấn

Nếu bạn ứng tuyển vào các công ty liên quan đến thị trường Trung Quốc, có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn sử dụng tiếng Trung để trả lời các câu hỏi về chuyên ngành của mình. Những người không có kinh nghiệm và học qua trường lớp sẽ không tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành bằng tiếng Trung. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị trước để có thể sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành một cách lưu loát trong cuộc phỏng vấn.
Siêng năng một chút, bạn rèn luyện và học bằng cách:

 • Tìm hiểu kỹ về ngôn ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực mà bạn muốn ứng tuyển, từ vựng và cụm từ thường được sử dụng trong ngành đó.
 • Tham khảo các tài liệu hoặc sách vở chuyên ngành bằng tiếng Trung để nắm vững kiến thức.
 • Thực hành sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành bằng tiếng Trung trong các bài tập hoặc trao đổi với các bạn cùng lớp.

3. Cách diễn đạt ý tưởng chưa thật rõ ràng, mạch lạc

Và tất nhiên rồi, nếu bạn gặp những khó khăn trên, chắc chắn rằng cách diễn đạt ý sẽ không truyền tải hết ý của bạn đến nhà tuyển dụng. Điều này có thể dẫn đến việc không thể trả lời câu hỏi một cách rõ ràng và mạch lạc, ảnh hưởng đến ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn.
Sau khi đã có được vốn từ vựng nhất định, bạn có thể:

 • Luyện tập làm quen với việc nói tiếng Trung và diễn đạt ý kiến một cách tự nhiên và lưu loát.
 • Chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn có thể gặp để có thể suy nghĩ và trả lời một cách rõ ràng và mạch lạc.
 • Tự tin và tập trung vào việc truyền đạt ý kiến của mình một cách chính xác và lịch sự.

4. Còn lúng túng, thiếu tự tin

Đối với những người không có kinh nghiệm hoặc không tự tin trong việc giao tiếp bằng tiếng Trung, việc phải phỏng vấn bằng tiếng Trung có thể là một thử thách đầy áp lực. Nếu bạn cảm thấy lúng túng và thiếu tự tin trong cuộc phỏng vấn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả cuối cùng.
Bạn cố gắng kiên trì với những tips như:

 • Tập trung vào việc chuẩn bị kỹ năng ngôn ngữ của mình trước khi phỏng vấn.
 • Tự tin và tự tin vào khả năng giao tiếp của mình.
 • Lành mạnh và thư giãn trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn để giảm bớt áp lực.

5. Không biết cách tương tác và giao tiếp với nhà tuyển dụng

Trong một cuộc phỏng vấn, không chỉ có việc trả lời câu hỏi mà còn cần phải biết cách tương tác và giao tiếp với nhà tuyển dụng. Việc này có thể là một thử thách đối với những người không rành về văn hóa và thói quen giao tiếp của người Trung Quốc. Để có thể tương tác và giao tiếp hiệu quả với nhà tuyển dụng, bạn nên phải tìm hiểu kỹ về văn hóa và thói quen trong giao tiếp của người Trung Quốc trước khi đi phỏng vấn.

Để tạo cảm giác thân thiện hơn, bạn có thể:

 • Tìm hiểu kỹ về văn hóa và thói quen trong giao tiếp của người Trung Quốc.
 • Sử dụng ngôn ngữ lịch sự trong giao tiếp và tránh những cử chỉ hoặc lời nói có thể gây hiểu lầm hoặc xúc phạm đối với người Trung Quốc.
 • Tự tin và tự nhiên trong việc tương tác và giao tiếp với nhà tuyển dụng.

II. Lợi thế nhận được khi phỏng vấn bằng tiếng Trung

Trong công cuộc thế giới càng hội nhập, không phủ nhận một điều rằng nếu bạn biết nhiều ngôn ngữ là một lợi thế đáng chú ý và được săn lùng. Một trong số đó chính là tiếng Trung Quốc, không chỉ trong đời sống mà còn khi phỏng vấn bằng tiếng Trung.

1. Mở rộng tầm nhìn và khả năng làm việc đa văn hóa

Việc phỏng vấn bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa. Bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới từ người phỏng vấn, cũng như hiểu rõ hơn về văn hóa và phong cách làm việc của công ty.

2. Cải thiện khả năng giao tiếp và đàm phán khi phỏng vấn tiếng Trung

Không đơn thuần là xin việc, bạn sẽ có cơ hội để rèn luyện, cải thiện khả năng giao tiếp và đàm phán tiếng Trung Hoa. Đặc biệt, biết được mức độ và khả năng của bạn đến đâu để xem xét lại bản thân. Điều này sẽ rất hữu ích trong công việc và chỉ ra sự chuyên môn của bạn trong việc làm việc với các đối tác Trung Quốc.
Hơn nữa, khác với sự hòa đồng và ít chú trọng cách xưng hô trong giao tiếp hằng ngày của các công ty tại Việt Nam, văn hóa của Trung Quốc có một sự phân chia cấp rõ ràng. Không nên sử dụng các từ như ông, bà…vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng, mà hãy gọi tên kèm chức danh của họ.

3. Tạo sự khác biệt trong đơn xin việc và hồ sơ ứng tuyển

Đối với các công ty có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, việc có thể sử dụng tiếng Trung trong phỏng vấn sẽ tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý trong đơn xin việc và hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hơn nữa, nó góp phần nổi bật và có lợi thế khi cạnh tranh với các ứng viên khác.

4. Cơ hội tham gia vào các chương trình trao đổi và hợp tác giữa các quốc gia

Nếu bạn được tuyển dụng vào một công ty có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, việc sử dụng tiếng Trung trong phỏng vấn sẽ có lợi cho bạn khi tham gia vào các chương trình trao đổi và hợp tác giữa các quốc gia. Vì vậy, việc có khả năng phỏng vấn bằng tiếng Trung sẽ là một điểm cộng cho bạn trong công việc và sự nghiệp của mình.

III. Các câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng Trung thường gặp

Bên cạnh các câu hỏi thông thường, bạn cũng cần chuẩn bị một số câu hỏi chuyên ngành để làm rõ thông tin về kinh nghiệm và kiến thức của bạn trong lĩnh vực mà công ty đang tuyển dụng trong phỏng vấn bằng tiếng Trung.

Lĩnh vực Câu hỏi Hướng dẫn trả lời
Marketing 1. Bạn đã từng tham gia vào các chiến dịch marketing nào? Hãy nói về kinh nghiệm của bạn. (您参加过哪些营销活动?我们来谈谈你的经历吧.) – Chia sẻ về các dự án marketing đã tham gia trong trường hoặc công ty.
– Đề cập đến các chiến dịch thành công và vai trò của bản thân.
2. Bạn có thể cho chúng tôi biết về quá trình xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả? (您能告诉我们制定有效营销策略的过程吗?) – Chia sẻ về các bước nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch chiến dịch và đánh giá hiệu quả.
3. Làm thế nào bạn đánh giá và đo lường hiệu quả của một chiến dịch marketing? (您如何评估和衡量营销活动的有效性?) – Sử dụng công cụ Google Analytics, khảo sát khách hàng để đánh giá hiệu quả.
Logistics 1. Bạn từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực logistic không? Hãy nói về những dự án mà bạn đã tham gia. (您有物流领域的工作经验吗? 我们来谈谈您参与过的项目吧) – Nêu các dự án logistic đã tham gia trong công ty hoặc trường học.
– Chia sẻ những đóng góp và kinh nghiệm thu được.
2. Làm thế nào để bạn quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng? (如何有效管理供应链?) – Đặt sự hợp tác, liên kết giữa các bộ phận làm ưu tiên hàng đầu.
– Đánh giá hiệu quả từng khâu để điều chỉnh quy trình.
3. Bạn đã từng đối mặt với những khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn. (您在货物运输过程中是否遇到过困难?请分享您的经验.) – Chia sẻ tình huống khó khăn từng gặp và cách xử lý.
– Đề xuất giải pháp ngăn ngừa cho tương lai.
Giáo dục 1. Hãy kể về phương pháp giảng dạy của bạn mà bạn cho là hiệu quả. (告诉我你认为有效的教学方法.) – Chia sẻ về cách kết hợp lý thuyết và thực hành trong giảng dạy.
– Giải thích lý do tại sao phương pháp đó hiệu quả.
2. Làm thế nào bạn đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong quá trình giảng dạy? (请讲讲您认为有效的教学方法) – Đánh giá qua bài kiểm tra, bài tập và giao tiếp với phụ huynh.
– Điều chỉnh phương pháp dạy cho phù hợp.
3. Bạn đã từng đối mặt với những thách thức nào khi làm giáo viên? Hãy chia sẻ cách bạn đã vượt qua chúng. (在教学过程中,您如何评估学生的进步?) – Đề cập đến thách thức cụ thể từng gặp.
– Chia sẻ cách giải quyết vấn đề đó.
Kinh doanh 1. Làm thế nào để bạn xác định mục tiêu kinh doanh và đạt được chúng? (在作为教师的过程中,您遇到过什么挑战?请分享您是如何克服它们的。) – Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh.
– Lập kế hoạch chiến lược và phân công nhiệm vụ.
2. Bạn có những phương pháp hay chiến lược nào để tăng cường doanh số bán hàng? (您是如何确定商业目标并实现它们的?) – Sử dụng marketing, chăm sóc khách hàng hiện tại.
– Cập nhật chiến lược theo tình hình thị trường.
3. Làm thế nào để bạn xử lý và giải quyết các vấn đề về khách hàng?
(您如何处理和解决客户服务问题?)
– Ưu tiên lắng nghe và giải quyết nhanh chóng.
– Đưa ra giải pháp ngăn ngừa vấn đề tái diễn.

 

IV. Những yếu tố cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn bằng tiếng Trung

Khi đi phỏng vấn bằng tiếng Trung, bạn cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để có thể chủ động trong mọi cuộc giao tiếp. Những yếu tố cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn bằng tiếng Trung dưới đây bạn có thể tham khảo:

1. Nắm vững ngữ pháp và từ vựng chuyên ngành khi phỏng vấn tiếng Trung

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi phỏng vấn bằng tiếng Trung là nắm vững ngữ pháp và từ vựng chuyên ngành. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào việc học các từ vựng và cụm từ thường được sử dụng trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.
Có thể sử dụng các tài liệu học tiếng Trung chuyên ngành hoặc tham khảo từ các nguồn trực tuyến như sách, video, podcast. Bạn tạo thói quen luyện tập viết và đọc các bài luận về văn hóa và kinh doanh của Trung Quốc để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

2. Luyện nghe và phản xạ nhanh để hiểu rõ câu hỏi và trả lời một cách chính xác

Trong cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau và bạn cần phải hiểu rõ ý của câu hỏi để có thể trả lời một cách chính xác. Để làm được điều này, bạn cần có kỹ năng nghe và phản xạ nhanh. Bạn nên luyện tập bằng cách nghe các bài nói tiếng Trung hoặc tham gia vào các cuộc đàm thoại với người bản ngữ để rèn luyện kỹ năng này.
Khi nghe câu hỏi, hãy chú ý đến từ khóa và nghĩ ngay đến câu trả lời trong đầu. Nếu không hiểu rõ hãy yêu cầu người phỏng vấn lặp lại hoặc giải thích thêm. Tuy nhiên, bạn nên chú ý cẩn thận khi yêu cầu lặp lại quá nhiều lần, sẽ gây ấn tượng không tốt với người phỏng vấn.

3. Tìm hiểu văn hóa của công ty, cũng như nắm chắc thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu về văn hóa của công ty để có thể định hướng các câu trả lời phù hợp và giao tiếp hiệu quả. Thông tin về công ty, lĩnh vực hoạt động, vị trí ứng tuyển và những yêu cầu cụ thể chính là những điều bạn nên hiểu trước khi đến với cuộc phỏng vấn.
Thông tin này có thể được tìm thấy trên website của công ty hoặc thông qua một số nguồn khác như trang Instagram, LinkedIn, các diễn đàn chuyên ngành hoặc thông tin từ các người đã từng làm việc tại công ty.

4. Chuẩn bị một số ví dụ và kinh nghiệm liên quan đến công việc hoặc thành tích cá nhân để chia sẻ trong phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ hỏi về kinh nghiệm và thành tích của bạn trong công việc hay trong cuộc sống. Bạn cần chuẩn bị một số ví dụ và kinh nghiệm cụ thể để minh chứng cho những điểm mạnh của bản thân.
Ngoài ra, bạn nên chú ý đến cách diễn giải và chọn những ví dụ phù hợp nhất để thể hiện khả năng và kỹ năng của mình. Tuy nhiên, hãy tránh những ví dụ quá cũ hoặc không liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

5. Xác định mục tiêu nghề nghiệp và giải pháp cho công ty trong trường hợp được tuyển dụng

Một trong những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn là về mục tiêu nghề nghiệp và giải pháp cho công ty trong trường hợp bạn được tuyển dụng. Bạn cần tự tin và rõ ràng khi trả lời câu hỏi này và có thể sử dụng các ví dụ và kinh nghiệm của bản thân để minh chứng cho sự định hướng và khả năng của mình.
Hơn nữa, để thể hiện sự quan tâm và tò mò của bạn đối với công ty, bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi người phỏng vấn về công ty và công việc.

6. Tập trung vào cách diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, tự tin và lịch sự

Khi trả lời câu hỏi, bạn nhớ tập trung vào cách diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, tự tin và lịch sự. Hãy sử dụng ngôn từ chính xác và tránh những câu nói lủng lẳng hoặc không có căn cứ. Nếu bạn không hiểu hoặc không biết câu trả lời của câu hỏi, chân thành và trung thực để xin lỗi và yêu cầu người phỏng vấn giải thích thêm.

7. Thực hành phỏng vấn bằng tiếng Trung với người khác để rèn kỹ năng và tự tin hơn

Trước khi đi phỏng vấn, bạn có thể thực hành phỏng vấn với người khác để rèn luyện kỹ năng và tự tin hơn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc gia đình giúp đỡ hoặc đăng ký tham gia các khoá học hoặc nhóm học tiếng Trung để có thể tập trung luyện tập và cải thiện kỹ năng của mình.
Nếu mối quan hệ của bạn tốt, có thể hỏi nhờ sự góp ý của thầy/cô ngôn ngữ Trung để có nhiều khía cạnh khác nhau.

8. Chuẩn bị tư duy tích cực và sẵn sàng đối mặt với các câu hỏi khó khăn hoặc thách thức trong phỏng vấn

Trong một số trường hợp, người phỏng vấn có thể hỏi những câu hỏi khó khăn hoặc thách thức để kiểm tra sự tự tin và sự quản lý tình huống của bạn. Bạn cần chuẩn bị tư duy tích cực và sẵn sàng trả lời những câu hỏi này một cách dứt khoát và chủ động.
Luôn luôn mỉm cười và đưa ra các giải pháp hợp lý theo hiểu biết của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn các cách đơn giản hóa vấn đề, tránh trường hợp bạn có ý nhưng không biết cách diễn đạt bằng tiếng Trung như thế nào, ấp úng và vấp ngã trong câu từ.

9. Tìm hiểu về quy trình phỏng vấn cơ bản bằng tiếng Trung tại công ty khác

Ngoài việc tìm hiểu về quy trình phỏng vấn tại công ty mà bạn đang ứng tuyển, bạn cũng nên nghiên cứu về quy trình phỏng vấn cơ bản tại các công ty khác, bởi các công ty phỏng vấn bằng tiếng Trung đôi khi sẽ khác với các công ty phỏng vấn tiếng Việt.
Bạn có thể tham khảo thông tin này trên các trang web hay diễn đàn trực tuyến chuyên về tuyển dụng hoặc từ các người đã từng tham gia phỏng vấn ở các công ty đó.

10. Chuẩn bị các câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Như đã đề cập ở trên, bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi người phỏng vấn về công ty và công việc. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và cũng cho thấy sự quan tâm và nghiêm túc của bạn với công việc.

11. Ôn tập trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Có một số câu hỏi thường được đặt ra như: “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này?”, “Bạn có kinh nghiệm gì liên quan đến công việc này?” hay “Bạn muốn đạt được gì khi làm việc tại công ty này?”. Bạn nên ôn tập trước những câu hỏi này và chuẩn bị câu trả lời tốt nhất có thể.
Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về tiếng Trung để hỏi người phỏng vấn, như “Tôi có thể nói lại câu hỏi của bạn bằng tiếng Trung không?” hay “Tôi có thể làm lại câu trả lời bằng tiếng Trung để chắc chắn không?”.

12. Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng

Trang phục lịch sự và gọn gàng cũng là một yếu tố quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Nếu không biết cách lựa chọn trang phục, tham khảo các thông tin và mẫu trang phục được đề xuất cho người đi phỏng vấn qua các trang web.
Những yếu tố trên là điều cần thiết bị khi đi phỏng vấn bằng tiếng Trung, có thể giúp bạn tự tin và thành công trong cuộc phỏng vấn. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tập trung vào việc trình diễn khả năng và kinh nghiệm của mình một cách tốt nhất.

V. Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung về bản thân ứng viên

1. Xin hãy giới thiệu về bản thân

Chắc chắn là câu hỏi đầu tiên mà bạn thường sẽ gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Trung. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở việc nói tên, tuổi và nghề nghiệp của mình, hãy khơi gợi một số kinh nghiệm của bạn để nhà tuyển dụng có câu hỏi tiếp theo.
Ví dụ: “Tôi là Nguyễn Văn A, tôi đã tốt nghiệp đại học ngành kinh tế và có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính. Tôi có nhiều kiến thức và kỹ năng về phân tích tài chính và quản lý chiến lược. Tôi muốn ứng tuyển vào công ty này vì tôi tin rằng đây là một môi trường phù hợp để phát triển nghề nghiệp của mình.”

2. Tại sao anh/chị lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Câu hỏi khá phổ biến và được đặt ra để kiểm tra sự quan tâm và tìm hiểu của ứng viên đối với công ty. Nếu bạn đã nghiên cứu về công ty trước khi đi phỏng vấn, hãy chia sẻ những điểm mạnh của công ty mà bạn quan tâm và tại sao bạn muốn trở thành một phần của nó.
Ví dụ: “Tôi đã đọc rất nhiều về công ty này và tôi thấy rằng đây là một công ty có tiềm năng phát triển vượt bậc trong thị trường hiện nay. Tôi luôn muốn được làm việc trong một môi trường đầy năng lượng và được thử thách bởi những dự án mới. Vì vậy, khi biết về những thành tựu và cơ hội phát triển của công ty này, tôi không ngần ngại ứng tuyển vào vị trí này.”

3. Điểm mạnh và điểm yếu

Ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, hãy tự tin và chia sẻ những điểm mạnh của bản thân, cũng như chân thật về những điểm yếu mà bạn đang cố gắng cải thiện.
Ví dụ: “Điểm mạnh của tôi là sự tỉ mỉ và chi tiết trong công việc. Tôi luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ và luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, điểm yếu của tôi là sự thiếu kiên nhẫn khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn. Nhưng tôi đã học cách kiềm chế bản thân và đưa ra những giải pháp tối ưu trong những tình huống đó.”

4. Bạn thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập hơn? Vì sao?

Hẳn là một câu hỏi để đánh giá tính cách và phong cách làm việc của bạn. Bạn có thể chọn 1 trong 2 ý trên, tuy nhiên, bạn có thể ngỏ ý rằng bạn hoàn toàn làm tốt công việc trong cả 2 hoàn cảnh nếu muốn thể hiện sự linh hoạt.
Ví dụ: “Tôi có thể làm việc độc lập hoặc trong nhóm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tôi thích làm việc nhóm hơn bởi vì tôi tin rằng khi làm việc cùng nhau, chúng ta có thể học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Ngoài ra, làm việc nhóm cũng giúp tôi học cách làm việc với những người có tính cách và phong cách làm việc khác nhau.”

VI. Các câu hỏi xin việc bằng tiếng Trung về kinh nghiệm và kỹ năng

1. Kinh nghiệm làm việc liên quan của anh/chị?

Câu hỏi quá quen thuộc khi đi phỏng vấn ở bất kỳ nơi đâu để kiểm tra khả năng và kinh nghiệm của bạn. Với phỏng vấn bằng tiếng Trung cũng không ngoại lệ, bạn nên chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm làm việc của bạn và những thành tựu đạt được.
Ví dụ: “Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực marketing và đã tham gia vào nhiều dự án thành công. Tôi có kinh nghiệm về nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược và quản lý chiến dịch quảng cáo. Những kinh nghiệm đó sẽ giúp tôi đóng góp vào công việc tại công ty này.”

2. Tại sao anh/chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Đây là câu hỏi quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về mục tiêu và mong muốn của bạn trong công việc. Ý chính mà người phỏng vấn muốn nghe đó là lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này và cách mà công việc này sẽ giúp bạn phát triển.
Ví dụ: “Tôi đã nghiên cứu về công ty và công việc này và thấy rằng đây là một vị trí có tính chất thử thách cao và phù hợp với khả năng của tôi. Tôi muốn có cơ hội để đóng góp vào công ty và học hỏi từ những người có kiến thức và kinh nghiệm giàu có.”

3. Bạn đã từng tham gia vào dự án nào quan trọng và thành công nhất?

Nắm bắt thời cơ, và cơ hội để bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm làm việc trong một dự án quan trọng và thành công. Đừng quên nhắc đến vai trò và đóng góp của bản thân trong dự án đó.
Ví dụ: “Tôi đã có cơ hội tham gia vào dự án XYZ, một dự án quan trọng và thành công của công ty tại thị trường Trung Quốc. Vai trò của tôi là làm việc với đối tác địa phương, nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược tiếp thị. Nhờ đó, chúng tôi đã đạt được mục tiêu bán hàng và tăng trưởng doanh thu trong thị trường này.”

4. Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc của bạn

Nói một cách khác, nhà tuyển dụng muốn biết mức độ kỷ luật của bạn trong lúc làm việc sẽ như thế nào? Hãy chia sẻ cách mà bạn quản lý thời gian và sắp xếp công việc trong những tình huống áp lực.
Ví dụ: “Tôi luôn có sự tổ chức cao trong công việc và luôn chuẩn bị kế hoạch cho các công việc trong ngày, tuần và tháng. Điều này giúp tôi có thể quản lý thời gian hiệu quả và hoàn thành các công việc theo đúng tiến độ. Ngoài ra, tôi cũng có khả năng ưu tiên công việc quan trọng và xử lý những tình huống khó khăn một cách linh hoạt.”

5. Bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc với khách hàng Trung Quốc chưa?

Một câu hỏi khá đặc biệt khi phỏng vấn bằng tiếng Trung tại một công ty có nhu cầu giao tiếp với khách hàng người Hoa. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc với khách hàng Trung Quốc, nên đưa ra vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà bạn đã học được trong quá trình đó.
Ví dụ: “Tôi đã có cơ hội làm việc với những khách hàng Trung Quốc trong quá trình làm việc tại công ty trước đây. Tôi đã học được cách giao tiếp và làm việc với họ theo cách mà họ mong đợi. Ngoài ra, tôi cũng đã nắm bắt được một số điều về văn hóa và thói quen của khách hàng Trung Quốc để có thể tạo ra mối quan hệ làm ăn hiệu quả.”

VII. Các câu hỏi kiểm tra kỹ năng, tính cách

1. Bạn có khả năng chịu được áp lực trong công việc không?

Đa số người ngoại quốc sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, do đó, câu hỏi này để kiểm tra tính cách và khả năng làm việc dưới áp lực của bạn. Thay vì đưa ra câu trả lời có hoặc không, bạn có thể xử lý bằng cách đưa ra các giải pháp cho những tình huống áp lực trong công việc.
Ví dụ: “Tôi tin rằng tôi có khả năng chịu áp lực trong công việc. Khi gặp những tình huống khó khăn, tôi luôn cố gắng giữ bình tĩnh và tìm cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Ngoài ra, tôi cũng luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đối mặt với những tình huống áp lực.”

2. Làm thế nào để xử lý khi gặp khó khăn trong công việc?

Ngoài các áp lực, hầu như có lúc công việc sẽ rơi vào bế tắc, câu hỏi này chủ yếu để kiểm tra tính cách và khả năng tự giải quyết của bạn.
Ví dụ: “Tôi luôn quan tâm đến vấn đề khi gặp khó khăn trong công việc. Tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân và lý do của vấn đề để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất. Nếu không thể tự giải quyết được, tôi sẽ tìm cách hỏi ý kiến hoặc hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc cấp trên.”

3. Bạn là người tổ chức và chi tiết hay linh hoạt và sáng tạo hơn?

Để tránh trường hợp bạn luôn bị động trong công việc và khó tìm được các phương án tốt hơn, nhà tuyển dụng muốn biết về tính cách của bạn qua phỏng vấn bằng tiếng Trung. Nhưng 2 ý trên bạn không nên nghiêng hẳn về một phía mà cân bằng chúng, tùy vào vị trí bạn ứng tuyển mà linh hoạt trả lời.
Ví dụ: “Tôi có khả năng tổ chức cao và luôn tuân thủ theo kế hoạch công việc. Tuy nhiên, khi cần thiết, tôi cũng linh hoạt và sáng tạo để giải quyết các vấn đề khó khăn trong công việc. Điều này giúp tôi có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả và vượt qua những thách thức trong công việc.”

4. Bạn có ngại khi làm việc cùng đồng nghiệp và khách hàng từ các nền văn hóa khác nhau không?

Có thể nói rằng người Hoa rất coi trọng sự tiếp thu và cách thích ứng để có thể giao tiếp được với các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
Ví dụ: “Tôi đã có kinh nghiệm làm việc với đồng nghiệp và khách hàng đến từ các nền văn hóa khác nhau. Tôi luôn tôn trọng và hiểu được sự đa dạng trong làm việc và tìm cách để tiếp thu và học hỏi từ những người có phong cách làm việc khác nhau. Ngoài ra, tôi cũng có thể điều chỉnh phong cách làm việc của mình để phù hợp và tạo sự thoả mãn cho cả bản thân và đồng nghiệp.”

VIII. Các câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Phỏng vấn bằng tiếng Trung cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước câu hỏi này, vì nó được coi là câu hỏi quan trọng đến tầm nhìn của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường được đưa ra để đánh giá mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên:

1. Mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của anh/chị là gì?

Trong câu trả lời của bạn, cần chú ý đến các điểm sau:
– Mục tiêu cụ thể: Đặt ra một mục tiêu rõ ràng và cụ thể cho bản thân, nó sẽ giúp bạn có hướng đi rõ ràng trong công việc.
– Liên kết với công ty: Cho thấy mục tiêu của bạn có liên quan đến công ty và bạn mong muốn được phát triển trong công ty đó.
– Không giới hạn: Tránh đặt ra một mục tiêu quá giới hạn hoặc không thực tế.

2. Bạn muốn phát triển như thế nào trong vai trò này?

Nhà tuyển dụng mong muốn biết bạn đã có kế hoạch và suy nghĩ về việc phát triển trong công việc. Vì thế, bạn có thể đưa ra các quan điểm cần lưu ý như:
– Kế hoạch cụ thể: Cho thấy rằng bạn đã suy nghĩ và có kế hoạch cụ thể trong việc phát triển trong công việc.
– Các bước để đạt được mục tiêu: Nói về các bước mà bạn sẽ làm để đạt được mục tiêu của mình.
– Sự hỗ trợ từ công ty: Những gì bạn mong muốn từ công ty để phát triển trong vai trò của mình.

3. Bạn có kế hoạch dài hạn cho công ty của chúng tôi không?

Không thích nhảy việc nhiều như các Gen Z hiện nay, nhà tuyển dụng muốn sự gắn bó và hợp tác cùng nhau phát triển lâu dài. Bởi để đào tạo được một nhân viên là một điều rất khó, nó tốn thười gian và công sức của các người quản lí cấp trên. Câu hỏi này nhằm mục đích để đánh giá tính cam kết và lòng yêu thích của bạn đối với công ty. Bạn có thể tham khảo các ý sau:

 • Sự quan tâm đến công ty: Cho thấy rằng bạn đã tìm hiểu và quan tâm đến công ty.
 • Sự cam kết: Đưa ra lời cam kết của bạn đối với công ty và mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của công ty.
 • Các ý tưởng đóng góp: Nếu có, bạn có thể đề xuất một số ý tưởng để phát triển công ty trong tương lai.

4. Bạn mong muốn được học hỏi và phát triển như thế nào trong công ty?

Câu hỏi này nhằm đánh giá việc bạn có khao khát học hỏi và phát triển trong công ty hay không. Bạn có thể lồng ghép các dự định của bạn để tăng động lực như:

 • Mong muốn học hỏi: Cho thấy rằng bạn có mong muốn học hỏi và phát triển trong công ty.
 • Kế hoạch học tập: Nói về những kỹ năng hoặc kiến thức bạn muốn học và cách bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.
 • Sự hỗ trợ từ công ty: Các khóa đào tạo hoặc chương trình phát triển nào mà bạn mong muốn từ công ty.

IX. Các câu hỏi khác

Ngoài những câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng còn đưa ra những câu hỏi khác để hiểu rõ hơn về bạn và đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc hay không. Dưới đây là một số câu hỏi thường được đưa ra trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung:

1. Bạn muốn biết thêm gì về công ty chúng tôi?

Ngoài các thông tin cơ bản, đây là câu hỏi giúp bạn biết rõ bạn có phù hợp với vị trí này bao nhiêu phần trăm và có thể dự đoán tủy lệ trúng tuyển cho riêng bản thân. Bạn có thể đặt các câu hỏi liên quan đến công ty, ví dụ như lịch sử hoạt động, các dự án hiện tại của công ty, văn hóa và môi trường làm việc…
Ví dụ: “Tôi rất quan tâm đến công ty và mong muốn biết thêm về các dự án hiện tại và kế hoạch phát triển trong tương lai của công ty.”

2. Bạn sẵn sàng làm việc xoay ca hoặc đi công tác không?

Một nét văn hóa khá đặc biệt đó chính là văn hóa làm việc khá khắc nghiệt có tên 996, tức là mỗi ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, một tuần làm việc 6 ngày, tổng cộng mỗi tuần làm việc gần như 72 giờ tại Trung Quốc. Một số công ty làm việc với khách hàng Trung Quốc cũng sẽ đưa ra câu hỏi này để biết rằng bạn có thể thích nghi với những điều kiện và yêu cầu đó hay không.
Ví dụ: “Tôi hiểu rằng công việc này có thể yêu cầu tôi phải làm việc xoay ca hoặc đi công tác. Tôi sẵn sàng làm việc theo những yêu cầu của công việc và sẽ cố gắng tìm cách thích nghi để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc.”

3. Anh/chị có điều gì muốn chia sẻ thêm không?

Đây là một câu hỏi khá tổng quát, cho phép bạn tự do chia sẻ bất kỳ điều gì mà bạn muốn hoặc nhấn mạnh lại những điểm quan trọng về bản thân mình mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nói quá nhiều và tránh những thông tin không liên quan đến công việc.

X. Mẫu câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

Khi tham gia phỏng vấn, không chỉ cần trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng mà còn cần có những câu hỏi ngược lại để thể hiện sự quan tâm và tìm hiểu cũng như làm rõ thông tin về công ty. Một số mẫu câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng mà bạn có thể sử dụng trong phỏng vấn bằng tiếng Trung.

1. Công ty có chính sách đào tạo thế nào cho nhân viên mới?

Đào tạo là một phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nhân viên của một công ty. Bạn có thể sử dụng câu hỏi này để hiểu rõ hơn về chính sách đào tạo của công ty và cơ hội để nâng cao kỹ năng của bản thân trong công việc.
Một số câu hỏi liên quan đến chính sách đào tạo mà bạn có thể xem xét:

 • Công ty có chương trình đào tạo nội bộ hay thuê bên ngoài?
 • Chính sách đào tạo của công ty tập trung vào các lĩnh vực nào?
 • Nhân viên mới được đào tạo trong bao lâu và có cơ hội đào tạo tiếp theo không?
 • Có những khoá đào tạo nào dành cho những nhân viên đã có kinh nghiệm trong công ty?

2. Nhà tuyển dụng có thể cho tôi biết về môi trường làm việc và văn hóa công ty?

Môi trường làm việc và văn hóa công ty là điều quan trọng để bạn có thể thích nghi và phát triển trong công việc. Vì vậy, câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bối cảnh mà bạn sẽ làm việc. Từ đó, bạn có thể quyết định liệu mình có phù hợp với công ty hay không.
Một số câu hỏi liên quan đến môi trường làm việc và văn hóa công ty mà bạn tham khảo:

 • Môi trường làm việc và văn hóa công ty được xây dựng như thế nào?
 • Công ty có các hoạt động gắn kết nhân viên như thế nào?
 • Văn hóa công ty có yêu cầu nhân viên phải làm việc nhiều giờ không?
 • Có những chính sách đặc biệt dành cho nhân viên để tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân không?

3. Cơ hội thăng tiến cho vị trí này thế nào?

Bằng cách hỏi câu này, bạn có thể biết được các cơ hội phát triển và khả năng thu được đào tạo trong công việc. Đồng thười, nhà tuyển dụng có thể tầm nhìn của bạn trong tương lai với hoạch định có sẵn.
Một số câu hỏi liên quan đến cơ hội thăng tiến như:

 • Quy trình thăng tiến trong công ty như thế nào?
 • Các bộ phận trong công ty có chính sách thăng tiến khác nhau hay không?
 • Những điều kiện cần thiết để được thăng tiến là gì?
 • Có những người đã từng làm vị trí này trước đây đã có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn?

4. Chính sách đãi ngộ và phúc lợi dành cho nhân viên?

Đãi ngộ và phúc lợi là những yếu tố góp phần giúp bạn cảm thấy có động lực và tôn trọng trong công việc. Vì vậy, câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích mà bạn có được khi làm việc tại công ty.
Một số câu hỏi liên quan đến chính sách đãi ngộ và phúc lợi như:

 • Công ty có chính sách đãi ngộ như thế nào cho nhân viên?
 • Có những khoản phụ cấp hay các chế độ bảo hiểm khác không?
 • Công ty có những hoạt động giải trí hay các chương trình văn hóa dành cho nhân viên không?
 • Có những chương trình phúc lợi khác được cung cấp cho nhân viên hay không?

Trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung, việc trả lời các câu hỏi một cách chuyên nghiệp và tự tin là rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Ngoài việc trả lời các câu hỏi thông thường, bạn cũng nên tìm hiểu các văn hóa, lối sống và cách làm việc của người Hoa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin trong quá trình phỏng vấn và đạt được công việc mơ ước.

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận