7 nhóm câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật hay gặp và cách trả lời

Phỏng vấn bằng tiếng Nhật ngoài việc là bước bắt buộc để có cơ hội làm việc ở các môi trường quốc tế thì còn có ý nghĩa rất lớn bởi đây là cơ hội để thể hiện khả năng giao tiếp và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản của ứng viên. Tuy nhiên, phỏng vấn bằng tiếng Nhật cũng là một thử thách không nhỏ với nhiều người vì gặp phải nhiều khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng và giao tiếp một cách suôn sẻ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp nhất và cách chuẩn bị tốt nhất để đối phó với chúng.

cac cau hoi phong van xin viec bang tieng nhat

7 nhóm câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật hay gặp và cách trả lời – Nguồn ảnh: pxhere

Các câu hỏi về cá nhân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng nhật 

Trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về các thông tin cơ bản và kinh nghiệm của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bản thân ứng viên trong cuộc phỏng vấn tiếng Nhật mà bạn cần tham khảo:

Xin hãy giới thiệu về bản thân

これまでの学歴や職歴について教えてください。 (Xin hãy giới thiệu về học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn.)

Đây chắc hẳn là một câu hỏi không thể thiếu ở bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, góp phần giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu ứng cử viên rõ hơn, tìm người đúng với vị trí mà công ty đang tuyển. Lời giới thiệu đầu tiên của bạn cần trôi chảy và nêu bật lên cá tính cũng như con người của bạn. Lưu ý nhỏ đó là không nên thể hiện quá tự cao hay kiêu ngạo, vì người Nhật Bản khá khiêm tốn, khiêm nhường.

Tại sao anh/chị lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

当社の求人に応募した理由は何ですか。 (Tại sao anh/chị lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?)

Đánh vào tâm lý của nhà tuyển dụng, không những tìm ứng viên đảm nhận tốt vị trí này mà họ còn muốn thấy khát vọng của bạn khi vào công ty. Môi trường công ty của họ có thể giúp được gì, học hỏi được gì và thăng tiến như thế nào cho ứng viên trong tương lai.

Icon

Công việc nổi bật

Các câu hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng

Sau khi hỏi về bản thân, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng liên quan của bạn đối với công việc cần tuyển. Một số câu hỏi thường gặp trong phần này như:

Kinh nghiệm làm việc liên quan của anh/chị?

これまでの職歴で関連する業務を担当したことがありますか。 (Anh/chị có từng làm các công việc liên quan trước đây không?)

Để đảm bảo bạn không phải là newbie chưa va chạm với vị trí này, người Nhật còn muốn biết những công việc có liên quan để thể hiện bạn có khả năng đảm nhật vị trí này tốt nhất. Trường hợp nếu bạn là newbie, bạn cũng cần phải cho họ thấy yếu tố nào bạn có thể đảm nhận vị trí đó tốt nhất trong tương lai hơn các ứng cử viên khác.

Tại sao anh/chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

当社の求人に応募した理由は何ですか。 (Tại sao anh/chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?)

Câu hỏi này thể hiện sự tự tin, tìm hiểu trước đó của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. Không chỉ nêu lên các lý do, bạn cần đưa ra giá trị của bạn, những đóng góp của bạn cho công ty. Hơn thế nữa, bạn cần tìm hiểu trước các khó khăn mà công ty tuyển dụng đang gặp phải, từ đó có thể chia sẻ các giải pháp theo quan điểm cá nhân của bạn.

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật kiểm tra kỹ năng, tính cách

Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng cần có, tính cách cũng góp phần dung hòa và sự tương trợ trong công việc giữa các đồng nghiệp với nhau. Một vài câu hỏi mà bạn cần lưu ý như:

Theo anh/chị, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

あなたの長所と短所は何だと思いますか? Khi đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xem xét khả năng tự nhận thức của bạn và cách bạn đưa ra những giải pháp để cải thiện nhược điểm của bản thân. Vì vậy, bạn cần phải chọn những điểm mạnh và yếu thật sự của mình và cung cấp cho nhà tuyển dụng những ví dụ cụ thể để minh chứng cho câu trả lời của mình.

Làm thế nào để xử lý khi gặp khó khăn trong công việc?

仕事上の困難にどう対処するか? Với câu hỏi tình huống, nhà tuyển dụng nhấn mạnh vào khả năng giải quyết vấn đề và tìm cách làm việc hiệu quả trong các tình huống khó khăn. Ngoài ra, bạn cũng nên đề cập đến khả năng làm việc nhóm và cách bạn có thể hợp tác với các đồng nghiệp để giải quyết vấn đề.

Các câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Ứng viên bước chân vào ngành nghề để đi ứng tuyển, chắc chắn ít hay nhiều sẽ có mục tiêu nhất định để làm động lực vươn lên. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ có thể khai thác ý này với các câu như:

Mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của anh/chị là gì?

あなたの長期的なキャリア目標は何ですか? Không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao ứng cử viên không có mục tiêu trong nghề nghiệp. Điều đó thể hiện sự vô định và không rõ ràng với chính bản thân mình trong tương lai. Nếu bạn không có mục tiêu xa hơn, bạn có thể nêu lên mục tiêu ngắn hạn hay list các công việc bạn cần đạt được trong thời gian sắp tới để có thể hỗ trợ công việc của bạn tốt hơn.

Tại sao anh/chị lại chọn ngành nghề này?

なぜこの職業を選んだのですか?Nếu đã chọn ngành nghề này từ ban đầu và theo đuổi nó đến cùng mà không chuyển nghề khác, bạn nên cho thấy sự quyết tâm trong mắt nhà tuyển dụng. Bằng cách cung cấp cho nhà tuyển dụng những lý do thực tế và cụ thể để chứng minh sự quan tâm và đam mê của mình với ngành nghề này. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với những kinh nghiệm hoặc dự án đã từng tham gia liên quan đến ngành nghề này để làm cho câu trả lời của mình thêm thuyết phục.

Các câu hỏi khác khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Minh bạch, rõ ràng và sòng phẳng với nhau trước khi chính thức làm việc với nhau là một điều tốt. Nếu bạn thích công ty nào đó, bạn có thể đưa ra các câu hỏi để có thể hiểu rõ hơn, tránh 2 bên khó xử với nhau.

Anh/chị có câu hỏi gì muốn hỏi không?

何か聞きたいことはありますか?Ngày nay, người không hỏi mới là người chịu thiệt thòi và ít được đánh giá với tinh thần cầu tiến. Do đó, bạn nên chuẩn bị trước và đặt ra những câu hỏi liên quan đến công ty, vị trí, chính sách đãi ngộ của công ty. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về công ty và cũng cho phép bạn tạo được một ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Anh/chị có điều gì muốn chia sẻ thêm không?

他に共有したいことはありますか? Nếu buổi phỏng vấn đã quá ngột ngạt và căng thẳng, bạn cũng có thể chia sẻ một câu chuyện mang tính chất giải trí, nhưng liên quan đến công việc. Từ đó, bạn nhận ra bài học gì và rút kinh nghiệm gì cho bản thân cũng là một cách để kết thúc buổi phỏng vấn thoải mái.

Mẫu câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng Nhật Bản

Trong xã hội văn minh, phỏng vấn không còn là sân chơi của một phía từ nhà tuyển dụng, mà ứng viên còn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để đảm bảo quyền lợi của mình nhận được trong các buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

Công ty có chính sách đào tạo thế nào cho nhân viên mới?

会社の新入社員研修方針は何ですか? Đây là một câu hỏi quan trọng để bạn có thể hiểu được khả năng phát triển và học tập trong công ty. Bạn cũng có thể đặt thêm câu hỏi liên quan đến các chương trình đào tạo hay hỗ trợ phát triển kỹ năng cho nhân viên hiện tại để có thể biết thêm thông tin chi tiết về chính sách này.

Văn hóa công ty như thế nào?

企業文化はどのようなものですか? Văn hóa công ty là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định xem liệu bạn có phù hợp với môi trường làm việc của công ty hay không. Vì vậy, bạn nên đặt câu hỏi này để hiểu rõ hơn về giá trị và phong cách quản lý của công ty về các hoạt động văn hóa trong công ty như team building, tiệc tất niên, hay các sự kiện ngoài giờ làm việc. Một môi trường phù hợp và thoải mái sẽ tận dụng tối đa hiệu quả công việc của bạn.

Cơ hội thăng tiến cho vị trí này thế nào?

このポジションにはどのような昇進の機会がありますか? Với các công việc mà mang tính chất dậm chân tại chỗ hay không còn chỗ để khai thác. Đó cũng là một sự thiệt thòi của ứng cử viên mà cần làm rõ trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, cơ hội thăng tiến còn tùy thuộc vào sự đóng góp của bạn như thế nào với công ty. Tin chắc rằng, các công ty đều sẽ ghi nhận và đánh giá năng lực của mỗi cá nhân xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Những câu nên hỏi nhà tuyển dụng người Nhật

Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật để có thể hiểu rõ hơn về công ty và văn hóa làm việc tại đây. Hãy tham khảo các câu hỏi về công ty bên dưới:

Phần Câu hỏi (Tiếng Việt) Câu hỏi (Tiếng Nhật) Giải thích/ Mô tả
Các câu hỏi về công ty Điểm mạnh của công ty là gì? 会社の強みは何ですか? Hỏi về điểm mạnh/lợi thế cạnh tranh của công ty
Cho tôi biết về tầm nhìn của công ty. 会社のビジョンを教えてください。 Hỏi về tầm nhìn và định hướng phát triển của công ty
Các câu hỏi về chính sách đãi ngộ Công ty có những chế độ phúc lợi nào? 福利厚生制度はどのようなものがありますか? Hỏi về các chế độ phúc lợi và quyền lợi của nhân viên
Cho tôi biết về cơ chế đánh giá và tăng lương của công ty. 評価・昇給の仕組みを教えてください。 Hỏi về cách thức đánh giá và tăng lương của công ty
Các câu hỏi về nghỉ phép và giờ giấc làm việc Một năm được nghỉ phép hằng năm bao nhiêu ngày? 年次有給休暇はどれくらい取れますか? Hỏi về số ngày nghỉ phép hằng năm
Thông thường một tháng phải làm thêm bao nhiêu giờ? 残業はどのくらい発生しますか? Hỏi về số giờ làm thêm mỗi tháng
Các câu hỏi về văn hóa doanh nghiệp và phụng sự xã hội Giao tiếp nội bộ công ty có sôi nổi không? 社内のコミュニケーションは活発ですか? Hỏi về môi trường giao tiếp và không khí làm việc
Công ty có thực hiện các hoạt động CSR không? CSR活動は実施していますか? Hỏi về các hoạt động trách nhiệm xã hội của công ty
Các câu hỏi về lãnh đạo và định hướng của công ty Phong cách lãnh đạo của ông chủ tịch như thế nào? 社長のリーダーシップスタイルはどのような感じですか? Hỏi về phong cách lãnh đạo của lãnh đạo cấp cao
Cho tôi biết về tầm nhìn của công ty 5 năm tới. 5年後の会社のビジョンを教えてください。 Hỏi về định hướng và kế hoạch phát triển trong tương lai

 

Những khó khăn thường gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Đối với những ứng viên không phải là người bản xứ, phỏng vấn bằng tiếng Nhật có thể đem lại nhiều khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng và giao tiếp với người bản địa. Dưới đây là những khó khăn thường gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật:

Vốn từ vựng tiếng Nhật còn hạn chế

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các ứng viên gặp phải là vốn từ vựng còn hạn chế. Nếu như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp cơ bản thì trong một bối cảnh phỏng vấn, chúng ta cần sử dụng những từ vựng chuyên ngành và biết cách sử dụng chúng một cách linh hoạt. Việc thiếu vốn từ vựng có thể khiến cho ứng viên gặp khó khăn trong việc trả lời các câu hỏi và diễn đạt suy nghĩ của mình.

Chưa quen với phong cách phỏng vấn của Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có những phong cách phỏng vấn khác nhau và phong cách phỏng vấn của Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Thay vì tập trung vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên, phong cách của người Nhật Bản thường tập trung vào tính cách, phẩm chất và đạo đức công việc của người ứng tuyển. Điều này có thể khiến cho các ứng viên không quen với phong cách này gặp khó khăn trong việc chuẩn bị và trả lời các câu hỏi một cách hiệu quả.

Cách diễn đạt ý tưởng chưa thật rõ ràng, mạch lạc

Việc diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ của mình một cách rõ ràng và mạch lạc là điều cực kỳ quan trọng trong một cuộc phỏng vấn bằng tiêng Nhật. Tuy nhiên, đối với những người mới học tiếng Nhật hoặc chưa có cơ hội giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Nhật, việc diễn đạt một cách chính xác và lưu loát có thể gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, người Nhật và các nước phương Tây khác thường không thích trả lời vòng vo, thay vào đó, bạn nên trả lời trực tiếp và đi thẳng vào vấn đề của câu hỏi.

Còn lúng túng, thiếu tự tin

Cảm giác lúng túng và thiếu tự tin là một thách thức khác mà các ứng viên có thể gặp phải khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật. Việc diễn đạt và giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới có thể khiến cho người ta cảm thấy bất an và lo lắng về khả năng của mình. Một ý nghĩa khác khi bạn lúng túng và thiếu tự tin đó là trình độ chuyên môn của bạn chưa có đủ để giao tiếp và trả lười câu hỏi một cách trôi chảy, thiếu sự chuẩn bị.

Lợi thế khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Mặc dù phỏng vấn bằng tiếng Nhật có thể đem lại nhiều khó khăn, nhưng cũng có những lợi thế rất lớn mà các ứng viên có thể khai thác khi tham gia cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

Cơ hội thể hiện năng lực ngoại ngữ

Đối với những người có năng lực và kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng Nhật, phỏng vấn bằng tiếng Nhật là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện khả năng giao tiếp và hiểu biết của mình về ngôn ngữ này. Việc thành thạo tiếng Nhật chứng tỏ bạn là một ứng viên có trình độ ngoại ngữ cao và sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế.

Tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và công ty tại đây yêu cầu các nhân viên có trình độ tiếng Nhật tốt. Do đó, nếu bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt, điều này có thể giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, thể hiện tinh thần học hỏi và tăng cơ hội được nhận vào làm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thể hiện sự tôn trọng văn hóa Nhật Bản

Một trong những yếu tố quan trọng khi làm việc tại một công ty Nhật Bản là sự tôn trọng và hiểu biết về văn hóa của đất nước này. Tiêu biểu đó chính là việc để hướng mũi dép ra ngoài khi đi vào phòng họp hay nhà cửa lúc cần thiết. Việc các ứng viên có trình độ tiếng Nhật tốt cũng chứng tỏ họ có kinh nghiệm và kiến thức về văn hóa Nhật Bản, điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và giúp bạn tạo được một ấn tượng tốt với họ.

Tăng cơ hội được nhận vào làm việc tại công ty Nhật

Đất nước xứ sở hoa anh đào có nền kinh tế rất phát triển và nhiều công ty lớn với các chính sách nhân sự và phúc lợi hấp dẫn. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, đây sẽ là một lợi thế rất lớn để bạn được nhận vào làm việc tại các công ty này. Bởi vì công ty Nhật Bản luôn tìm kiếm những nhân viên có trình độ tiếng Nhật lẫn Tiếng Anh tốt để có thể phát triển và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Những yếu tố cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Để có thể thành công trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật, các ứng viên cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Dưới đây là những yếu tố cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn bằng tiếng Nhật:

Chuẩn bị sẵn bản tiểu sử bằng tiếng Nhật

Việc chuẩn bị sẵn bản tiểu sử bằng tiếng Nhật trước khi đi phỏng vấn là rất quan trọng. Bản tiểu sử này sẽ giúp bạn tự trình bày về bản thân và những kinh nghiệm, kỹ năng của mình một cách rõ ràng và lưu loát hơn. Bạn có thể tự viết bản tiểu sử này hoặc nhờ một người thân hay giáo viên giúp đỡ.

Ôn tập trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Các câu hỏi phỏng vấn trong tiếng Nhật thường tập trung vào tính cách và phẩm chất của người ứng tuyển. Vì vậy, nếu bạn có tìm hiểu trước những câu hỏi này, bạn có thể chuẩn bị kỹ càng và trả lời một cách tốt nhất. Có thể tìm kiếm các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trên mạng hoặc nhờ người thân, bạn bè hay giáo viên Việt Nam hoặc người Nhật giúp đỡ.

Nắm chắc thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển

Cũng như ở bất kì nơi đâu, trước khi đi phỏng vấn, bạn cần phải nắm chắc thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển một cách chi tiết và rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách chính xác và thể hiện được sự quan tâm và nghiêm túc của mình đối với công việc. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web của công ty hoặc các trang tuyển dụng.

Luyện tập kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử là những yếu tố quan trọng trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật. Bạn nên luyện tập nói tiếng Nhật và giao tiếp với người Nhật để cải thiện khả năng của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải rèn luyện kỹ năng ứng xử phù hợp trong môi trường công sở và giữ thái độ tự tin khi gặp khó khăn.

Chuẩn bị câu hỏi muốn hỏi nhà tuyển dụng

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn nhiều câu hỏi và bạn cũng có thể đặt lại câu hỏi cho họ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi muốn hỏi nhà tuyển dụng. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm và hiểu biết của bạn về công ty và công việc và giúp bạn có được những thông tin quan trọng hơn.

Chuẩn bị trang phục lịch sự

Bên cạnh những yếu tố trên thì việc chuẩn bị trang phục lịch sự và gọn gàng cũng là điều rất quan trọng khi đi phỏng vấn bằng tiếng Nhật. Trang phục lịch sự sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng chuyên nghiệp và nghiêm túc với nhà tuyển dụng. Hãy chọn những bộ trang phục đơn giản, gọn gàng và tránh màu sắc quá rực rỡ khi đi phỏng vấn. Cùng với vẻ bề ngoài, bạn còn nên đầu tư trước những câu hỏi đơn giản về bản thân.

Cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật có thể là một thử thách đối với những ai không phải là người bản ngữ. Vì vậy, việc chuẩn bị trước và tự tin trong việc giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Đừng quên học tập và rèn luyện thêm các kỹ năng ngôn ngữ để có thể tự tin giao tiếp và thành công trong cuộc phỏng vấn của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Đánh giá bài viết này

Tác giả

Viết một bình luận